Kỳ điều hành ngày 1.4 tới sẽ được ghi nhận mức thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu mới. Theo đó, mỗi lít xăng sẽ giảm 2.000 đồng và dầu 1.000 đồng (chưa gồm thuế VAT).

Bộ Công Thương: Giá xăng dầu ngày 1.4 có thể được điều chỉnh sớm hơn

P.V | 30/03/2022, 18:35

Kỳ điều hành ngày 1.4 tới sẽ được ghi nhận mức thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu mới. Theo đó, mỗi lít xăng sẽ giảm 2.000 đồng và dầu 1.000 đồng (chưa gồm thuế VAT).

xang-dau.jpg

Họp báo thường kỳ quý 1 của Bộ Công Thương đã diễn ra chiều nay 30.3 với nhiều nội dung được quan tâm, trong đó đáng chú ý là việc điều hành giá xăng dầu, kế hoạch nhập khẩu của doanh nghiệp đầu mối và nguồn cung xăng dầu của nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Về điều hành giá xăng dầu, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, hiện nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 18. Theo đó từ 1.4, thuế bảo vệ môi trường của xăng giảm 2.000 đồng/lít, dầu giảm 1.000 đồng/lít.

Về khả năng giảm giá xăng dầu hay không, ông Hải nói còn phụ thuộc vào giá thế giới. Hiện vẫn chưa có tính toán cụ thể, nhưng ông cho rằng, trường hợp giá thế giới tăng 3.000 đồng/lít thì trong nước sẽ phải tăng 1.000 đồng/lít. Tuy nhiên, gần đây việc đàm phán giữa Nga và Ukraine đã có tiến triển hơn nên 2 ngày gần đây giá dầu thô đã hạ nhiệt dù trước đó ở mức cao.

"Bình thường giá xăng được điều chỉnh 10 ngày một lần vào 15 giờ, song lần này, việc giảm thuế môi trường có hiệu lực, việc điều chỉnh có thể sớm hơn, nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp, người dân", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Liên quan đến việc điều hành giá, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết theo Nghị định 95 sửa đổi, việc điều hành giá xăng dầu sẽ là ngày 1, 11, 21 hàng tháng.

"Ngày 1.4 là kỳ điều hành tiếp theo, ngày mai chúng tôi sẽ lấy giá xăng dầu thành phẩm của ngày 31 và tổng hợp báo cáo xây dựng phương án đưa ra điều hành", ông nói.

Về nguồn cung xăng dầu trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết hiện nay trong kịch bản tính toán nguồn cung của Bộ trong quý 2 không tính đến lượng xăng dầu do nhà máy Nghi Sơn cung cấp. Bộ đã phân giao cho 10 đầu mối lớn nhất nhập khẩu xăng dầu để bù vào phần thiếu hụt này.

Về khả năng cung ứng xăng dầu trong quý 2, Bộ Công Thương cho biết sẽ cố gắng ở mức cao nhất để đảm bảo nhu cầu sản xuất kinh doanh và nhu cầu người dân. Đầu tuần tới Bộ này sẽ làm việc với Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn để xem nhà máy này có thể cung cấp được bao nhiêu theo từng tháng quý 3. Phần thiếu hụt Bộ sẽ yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối chủ động nhập khẩu để bù đắp.

Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - cho biết hiện nay sau quá trình khắc phục, nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cơ bản đã khởi động trở lại. Tuy nhiên, việc đảm bảo cung ứng trong quý 2, nhất là tháng 5 và 6 chưa rõ ràng.

"Tới giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được báo cáo cụ thể sản lượng của lọc dầu Nghi Sơn sẽ giao cho các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối trong tháng 5 và 6", ông Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cũng thừa nhận hiện nay cần phải chia sẻ với các doanh nghiệp đầu mối trong nhập khẩu xăng dầu, bởi việc nhập khẩu không phải ngày một ngày 2, đặc biệt trong khi 2 năm qua các thương nhân đầu mối chủ yếu nhập hàng từ nhà máy Nghi Sơn.

"Do đó, các doanh nghiệp phải kết nối lại, đàm phán trong bối cảnh nguồn cung ảnh hưởng lớn bởi tình hình chiến sự. Điều này dẫn đến chi phí nhập hàng về rất lớn", ông Tuấn nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số
12 giờ trước Khoa học - công nghệ
Bộ TT-TT tiếp tục triển khai lộ trình dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh với mục tiêu đưa người dân phát triển lên môi trường số, thúc đẩy chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Công Thương: Giá xăng dầu ngày 1.4 có thể được điều chỉnh sớm hơn