Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây cho biết báo Wall Street Journal (WSJ) đã thừa nhận có sai sót trong một bài bình luận về công tác phòng chống COVID-19 của Trung Quốc mà chính quyền Bắc Kinh cho rằng "mang tính hạ thấp Trung Quốc, và phân biệt chủng tộc".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Wall Street Journal đã ‘thừa nhận sai lầm’

Hoàng Vũ | 27/02/2020, 06:33

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây cho biết báo Wall Street Journal (WSJ) đã thừa nhận có sai sót trong một bài bình luận về công tác phòng chống COVID-19 của Trung Quốc mà chính quyền Bắc Kinh cho rằng "mang tính hạ thấp Trung Quốc, và phân biệt chủng tộc".

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 26.2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết: “Trong vài ngày qua tờ báo Wall Street Journal đã liên lạc với phía Trung Quốc qua nhiều kênh khác nhau, thừa nhận rằng bài bình luận đã xuất bản là sai, và cũng tuyên bố sẽ rút kinh nghiệm”.

Tuy nhiên, theo ông Triệu, WSJ nhưng vẫn chưa chính thức xin lỗi về sự việc, cũng như trừng phạt thích đáng bất kỳ cá nhân nào chịu trách nhiệm theo yêu cầu của phía Trung Quốc, đồng thời đã đặt câu hỏi về động cơ chính trị của vụ việc này.

Bình luận lên án mới nhất của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Bắc Kinh trục xuất 3 phóng viên báo Wall Street Journal có trụ sở tại New York (Mỹ). Hai trong số đó là công dân Mỹ gồm ông Josh Chin phó chánh văn phòng thường trú của Wall Street Journal tại Bắc Kinh, phóng viên Chao Deng, và người thứ ba là Philip Wen, công dân Úc. Những người này đã được yêu cầu trong vòng 5 ngày phải rời khỏi Trung Quốc.

Quyết định trục xuất được đưa ra được cho là nhằm trả đũa WSJ, liên quan tới một bài viết đăng tải hôm 3.2 trên báo này với tiêu đề "Trung Quốc là người bệnh thực sự của châu Á". Dòng tiêu đề này làm dấy lên không ít sự phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc. Tuy nhiên, trong số 3 nhà báo bị trục xuất, không ai tham gia viết bài có nhận địnhtrên ​​hoặc đưa ra tiêu đề gây tranh cãi.

Phản ứng trước động thái của Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Mỹlên án việc Trung Quốc trục xuất 3 nhà báo của tờ Wall Street Journal. Các nước lớn nên hiểu rằng các phương tiện truyền thông quốc tế được tự do bày tỏ ý kiến và không hạn chế quyền tự do đưa tin về sự thật. Phản ứng chính xác là trình bày các lập luận phản biện, không hạn chế ngôn luận".

Đáp trả, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26.2 Triệu Lập Kiên nhấn mạnh rầng: “Wall Street Journal đã thừa nhận sai lầm của mình, vậy tại sao Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại phớt lờ dư luận quốc tế và liên tục cổ vũ cho bài báo này, và chỉ trích phía Trung Quốc? Điều này làm cho mọi người đặt ra câu hỏi liệu rằng WSJ có phải là một chi nhánh của Bộ Ngoại giao Mỹ?”

Hoàng Vũ (theo SCMP)
Bài liên quan
Gần tết, gia cầm Trung Quốc trôi nổi vào Việt Nam
Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm bùng phát và cũng là thời điểm cận Tết Nguyên đán 2021, gia cầm và các loại thực phẩm từ gia cầm trôi nổi có nhãn hiệu Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vì sao đến phút cuối, fan của Trump vẫn tin vào “thiết quân luật”?
2 giờ trước Hồ sơ
Hết lần này đến lần khác, những người trung thành với Tổng thống Donald Trump sống cùng niềm tin vào chiêu cuối để lật ngược tình thế là "thiết quân luật"
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Wall Street Journal đã ‘thừa nhận sai lầm’