Ngày 19.8, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere kêu gọi cấm phụ nữ Hồi giáo tại Đức mặc loại áo dài trùm kín burka ở một số địa điểm công cộng vì lo ngại khủng bố.

Bộ trưởng Nội vụ Đức đòi cấm phụ nữ Hồi giáo mặc trang phục kín người

Hà Ngọc Bách | 20/08/2016, 17:06

Ngày 19.8, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere kêu gọi cấm phụ nữ Hồi giáo tại Đức mặc loại áo dài trùm kín burka ở một số địa điểm công cộng vì lo ngại khủng bố.

Lời kêu gọi của ông Maiziere được đưa rasau khi ông này cho rằng một lệnh cấm hoàn toàn burka có thể không phù hợp với hiến pháp Đức, vốn đề cao tự do tôn giáo.

Nếu đề nghị của Bộ trưởng Nội vụ Đức được thông qua, phụ nữ Hồi giáo sẽ bị cấm mặc burka ở nhà trẻ, trường học, trường đại học, trong công sở, tòa án và khi đang lái xe.

Ông Maiziere nói rằng ông và các chính trị gia bảo thủ giống ông hoàn toàn phản đối việc mặc burka hoặc các loại mạng che mặt khác của phụ nữ Hồi giáo.

"Nói không phù hợp với xã hội cởi mở của chúng tôi. Cho mọi người thấy mặt của mình là nền tảng của sự nối kết, đó là nền tảng của sự gắn kết trong xã hội của chúng ta", ông Maiziere nói.

Quan điểm mới của ông Maiziere được cho là thể hiện hoàn toàn đúng cách các chính trị gia Đức sẽ thực hiện từ đây tới cuộc tổng tuyển cử vào năm sau. Hiện tại, hai mối lưu tâm lớn nhất của người dân nước này là làm sao để hơn một triệu người tị nạn đến Đức hòa nhập và làm thế nào để giải quyết mối đe dọa của Chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo.

Cả hai vấn đề này dự kiến sẽ tạo ra một cuộc tranh luận nảy lửa giữa đảng của bà Angela Merkel và đảng Cực hữu mới nổi chống Hồi giáo Alternative fuer Deutschland.

Rõ ràng, việc đưa ra ý tưởng cấm mặc burka của các chính trị gia cầm quyền ở Đức là một hành động thu hút các cử tri vốn đang lung lay tư tưởng.

Thiên Hà (theo BBC)
Bài liên quan
Tổng thống Putin không gặp Tướng Min Aung Hlaing, Nga vẫn cam kết tăng cường quan hệ với quân đội Myanmar
Thư ký Hội đồng An ninh Nga - Nikolai Patrushev cùng Thống tướng Myanmar - Min Aung Hlaing nhất trí tăng cường các mối quan hệ song phương, trong đó có quan hệ an ninh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bao nhiêu người ở TP.HCM được tiêm vắc xin COVID-19 sau 4 đợt?
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Đến nay, TP.HCM mới có 125.159 người được tiêm vắc xin COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Nội vụ Đức đòi cấm phụ nữ Hồi giáo mặc trang phục kín người