Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, khẳng định chip cung cấp năng lượng cho Huawei Mate 60 Pro không tiên tiến bằng chip của Mỹ. Theo bà, điều này cho thấy việc Mỹ trừng phạt gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc đang có hiệu quả.
Thế giới số

Bộ trưởng Thương mại Raimondo: Kirin 9000s trong Huawei Mate 60 chậm hơn nhiều so với chip Mỹ

Sơn Vân 22/04/2024 13:10

Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, khẳng định chip cung cấp năng lượng cho Huawei Mate 60 Pro không tiên tiến bằng chip của Mỹ. Theo bà, điều này cho thấy việc Mỹ trừng phạt gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc đang có hiệu quả.

Bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại từ năm 2019, Huawei đã gây ngạc nhiên cho ngành công nghệ và chính quyền Biden khi trình làng smartphone Mate 60 Pro được trang bị chip Kirin 9000s tiên tiến vào tháng 8.2023.

Mate 60 Pro được coi là biểu tượng cho sự hồi sinh công nghệ của Trung Quốc bất chấp những nỗ lực không ngừng từ Mỹ nhằm làm tê liệt năng lực sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của quốc gia châu Á này.

Nhiều người cũng coi đó như là sự thách thức với Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, người thăm Trung Quốc khi Mate 60 Pro được phát hành. Song trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình 60 Minutes của kênh CBS News, bà Gina Raimondo đã bác bỏ quan điểm đó.

“Tôi biết rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đang hoạt động hiệu quả vì chip đó không tốt bằng..., thậm chí chậm hơn nhiều năm so với những gì chúng tôi có ở Mỹ. Chúng tôi có các chất bán dẫn tinh vi nhất thế giới. Trung Quốc thì không", Gina Raimondo nói.

bo-truong-thuong-mai-raimondo-kirin-9000s-trong-huawei-mate-60-khong-tot-bang-chip-my.png
Bà Gina Raimondo khẳng định chip Kirin 9000s cung cấp năng lượng cho Huawei Mate 60 Pro không tiên tiến bằng chip của Mỹ - Ảnh: Internet

Mỹ đã nỗ lực nhiều năm nhằm ngăn các chip cao cấp và các thiết bị sản xuất chip tiên tiến đến Trung Quốc vì lo ngại chúng sẽ được sử dụng để tăng cường khả năng quân sự cho nước này.

Huawei, biểu tượng của cuộc chiến công nghệ đó, đã bị đưa vào danh sách đen thương mại vào năm 2019 trong bối cảnh lo ngại hãng này có thể do thám người Mỹ. Chính phủ Mỹ buộc các nhà cung cấp ở nước này phải xin giấy phép để giao hàng cho Huawei.

Thế nhưng, Intel vẫn nhận được giấy phép trị giá hàng tỉ USD để tiếp tục bán chip cho Huawei. Thông báo gần đây về chiếc laptop hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên của Huawei dùng chip Intel khiến những nhà làm luật Mỹ theo đường lối cứng rắn với Trung Quốc tức giận.

Khi được hỏi liệu có đủ cứng rắn với các doanh nghiệp lớn hay không, bà Gina Raimondo đã trả lời: “Tôi yêu cầu các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm như bất kỳ ai. Khi tôi nói rằng họ không thể bán chất bán dẫn cho Trung Quốc, họ không thích điều đó, nhưng tôi vẫn làm vậy”.

Huawei Mate 60 Pro khiến chính quyền Biden từng phải đánh giá để tìm hiểu chi tiết đằng sau chip Kirin 9000s cung cấp năng lượng cho smartphone này. Theo nhiều hãng tin, Kirin 9000s được SMIC sản xuất theo tiến trình 7 nanomet. SMIC là hãng sản xuất chip số 1 Trung Quốc.

Thế nhưng, thử nghiệm thực tế cho thấy Kirin 9000s chậm hơn so với phiên bản Kirin 9000 có từ năm 2020.

Năm 2020, Huawei phát hành Kirin 9000, chip cho smartphone được sản xuất dựa trên tiến trình 5 nanomet của TSMC (hãng sản xuất chip theo hợp đồng số 1 thế giới của Đài Loan) và tích hợp 15,3 tỉ bóng bán dẫn. Đây là thời điểm ngay trước khi Huawei mất quyền sử dụng công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ, gồm cả hệ thống của TSMC.

Hồi tháng 12.2023, trang Nanoreview và Tomshardware công bố kết quả thử nghiệm cho thấy những điểm hạn chế lớn của Kirin 9000s so với Kirin 9000.

Kirin 9000s có thể bắt kịp và thậm chí bỏ xa Kirin 9000 về khả năng đa nhiệm, nhưng kém hơn đáng kể khi xét đến hiệu năng xử lý đồ họa và ngốn nhiều năng lượng hơn.

Trang Nanoreview và Tomshardware thử nghiệm Kirin 9000s cùng Kirin 9000 bằng các bài đánh giá hiệu năng phổ biến như AnTuTu 10, Geekbench 6, 3DMark Wild Life.

Kirin 9000s mang lại tổng số điểm tương tự (khoảng 900.000 điểm) Kirin 9000 trong bài kiểm tra AnTuTu 10, nhưng lại kém 33% về hiệu suất xử lý đồ họa.

Dù có xung nhịp thấp hơn và cùng số lượng lõi, Kirin 9000s lại nhanh hơn Kirin 9000 4% khi đánh giá bằng Geekbench 6 đơn luồng và nhanh hơn 17% trong bài đánh giá Geekbench 6 đa luồng.

Trong khi đó, Kirin 9000 nhanh hơn 20% so với Kirin 9000S trong bài đánh giá 3DMark Wild Life.

Công nghệ sản xuất 7 nanomet thế hệ thứ 2 của SMIC kém tiên tiến so với 5 nanomet của TSMC, nên Kirin 9000s ngốn năng lượng nhiều hơn Kirin 9000 đáng kể.

Tổng kết lại, trang Tomshardware cho rằng Kirin 9000s chậm hơn Kirin 9000 nhưng vẫn là chip khá tốt dành cho smartphone. Tất nhiên, Kirin 9000s có hiệu năng kém xa chip mới nhất từ Apple, MediaTek và Qualcomm.

Chip mới Kirin 9010 trong Huawei Pura 70 Pro và Ultra có hiệu năng thua Snapdragon 8+ Gen 1

Hôm 18.4, Huawei bắt đầu bán hai smartphone cao cấp dòng Pura 70 là Pro và Ultra mà nhiều nhà phân tích cho rằng sẽ tích hợp chip tiên tiến hơn Kirin 9000s. Pura 70 Pro và Ultra đã hết sạch trên cửa hàng trực tuyến chính thức của Huawei chỉ 1 phút sau khi đợt bán hàng bắt đầu.

Video tháo rời Huawei Pura 70 Pro và Pura 70 Ultra cho thấy hai smartphone này được trang bị chip Kirin 9010 có lõi chính 2,3 GHz, ba nhân hiệu suất cao 2,18 GHz và bốn nhân tiết kiệm năng lượng 1,55 GHz.

Theo trang PhoneArena, hiệu năng đơn lõi của Kirin 9010 thấp hơn 30% so với lõi Cortex-X2 của Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1. Lý do bởi khả năng có hạn của SMIC trong sản xuất chip do bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Snapdragon 8+ Gen 1 đã ra mắt hai năm nhưng được TSMC sản xuất trên tiến trình 4 nanomet, công nghệ tiên tiến mà năng lực của SMIC chưa thể đạt tới hiện tại. Khi so sánh cùng lõi Cortex-A77 trên Snapdragon 870 (chip cho smartphone tầm trung), Kirin 9010 vẫn tiêu thụ nhiều năng lượng hơn 50%.

Sự thua kém của Kirin 9010 có thể do SMIC không sở hữu dòng máy in thạch bản cực tím tiên tiến từ ASML (Hà Lan). SMIC hiện chỉ có máy quang khắc cực tím sâu (DUV), không đủ để tạo ra chip tiên tiến hơn 5 nanomet.

Các smartphone Android cao cấp hiện nay, gồm cả dòng Galaxy S24, đang dùng chip Snapdragon 8 Gen 3, được sản xuất theo tiến trình 4 nanomet.

Đầu tháng 4, Huawei nộp đơn bảo hộ bản quyền hệ thống in thạch bản công nghệ thấp có thể giúp hãng đạt được dòng chip 5 nanomet. Nếu không có sự đột phá đáng kể thời gian tới, chip Kirin chưa thể bắt kịp được sức mạnh của sản phẩm đến từ các đối thủ.

Bất chất hạn chế về sức mạnh vi xử lý, dòng smartphone Mate 60 và Pura 70 vẫn rất thành công ở Trung Quốc. Thực tế này cho thấy khoảng cách về hiệu năng giữa Kirin với Snapdragon không phải là vấn đề với người Trung Quốc.

Huawei cần nhiều thời gian và nguồn lực để đầu tư hơn cho việc nghiên cứu nhằm thu hẹp khoảng cách trong việc sản xuất chip với TSMC.

Truyền thông Trung Quốc từng ca ngợi sự ra mắt dòng Mate 60 của Huawei vào năm ngoái như một chiến thắng trước các lệnh trừng phạt từ Mỹ với công ty, vì các smartphone này chứa chip Kirin 9000s được sản xuất trong nước, chỉ kém vài thế hệ về sức mạnh tính toán so với chip tiên tiến mà những gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Apple, Qualcomm và Google sử dụng.

Eric Xu, quyền Chủ tịch của Huawei, hôm 17.4 đã phát biểu tại một diễn đàn ở thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) rằng công ty cũng có kế hoạch tung ra dòng smartphone Mate 70 trong năm nay.

Dòng smartphone Pura có camera cao cấp và nổi tiếng với thiết kế đẹp mắt, trong khi dòng Mate chú trọng vào hiệu suất và các tính năng dành cho doanh nhân. Dòng Pura đã được đổi tên từ dòng P trong nỗ lực thay đổi thương hiệu của Huawei.

Dòng Huawei Pura 70 có bốn biến thể gồm Pura 70, Pura 70 Plus, Pura 70 Pro và Pura 70 Ultra. Mẫu cao cấp nhất Pura 70 Ultra có giá khởi điểm 9.999 nhân dân tệ (1.382 USD), còn Pura 70 Pro có giá từ 6.499 nhân dân tệ.

Sự ra mắt Pura 70 đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ trên mạng xã hội Trung Quốc, đứng đầu bảng xếp hạng chủ đề thịnh hành của trang tiểu blog nổi tiếng Weibo sáng 18.4, với một số người dùng đăng ảnh mua smartphone và xếp hàng dài bên ngoài các cửa hàng Huawei.

Ivan Lam, nhà phân tích cấp cao tại công ty nghiên cứu Counterpoint, cho rằng Huawei sẽ xuất xưởng khoảng 60 triệu chiếc smartphone trong năm nay, trong đó dòng Pura 70 là chất xúc tác quan trọng. Năm ngoái, Huawei đã bán được khoảng 32 triệu smartphone.

Ivan Lam nói: “Có thể thiếu hụt dòng Pura 70 ở nhiều kênh khác nhau nhưng nguồn cung sẽ tốt hơn nhiều so với khi Mate 60 được bán ra. Chúng tôi không cho rằng có bất kỳ sự thiếu hụt kéo dài nào”.

Bài liên quan
Mỹ xem xét trừng phạt các công ty Trung Quốc thuộc mạng lưới chip bí mật của Huawei
Chính quyền Biden đang xem xét việc đưa một số công ty bán dẫn Trung Quốc liên quan đến Huawei vào danh sách đen thương mại (danh sách thực thể) sau khi tập đoàn viễn thông này đạt được bước tiến công nghệ quan trọng vào năm ngoái, theo nguồn tin của trang Bloomberg.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tiền lương thấp, DN không muốn đổi mới công nghệ, lao động thiếu động lực nâng cao tay nghề
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Tăng lương tối thiểu một cách hợp lý sẽ thúc đẩy tăng năng suất lao động. Nếu duy trì tiền lương ở mức thấp thì doanh nghiệp không có nhu cầu đổi mới công nghệ, người lao động không có động lực nâng cao tay nghề.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Thương mại Raimondo: Kirin 9000s trong Huawei Mate 60 chậm hơn nhiều so với chip Mỹ