Bộ Y tế vừa gửi công điện tới các tỉnh thành đề nghị địa phương căn cứ vào tình hình dịch và nguồn cung ứng vắc xin để tổ chức tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh lập kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung | 25/10/2021, 11:04

Bộ Y tế vừa gửi công điện tới các tỉnh thành đề nghị địa phương căn cứ vào tình hình dịch và nguồn cung ứng vắc xin để tổ chức tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Trong công điện 1675/CĐ-BYT nêu rõ tính đến hết ngày 21.10, Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó một số tỉnh thành đã được phân bổ vắc xin với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người trên 18 tuổi.

Các địa phương đã tích cực đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng khi nhận được vắc xin, những ngày gần đây mỗi ngày cả nước tiêm được khoảng 1,5 - 1,6 triệu liều phòng COVID-19. Để đảm bảo sử dụng vắc xin nhanh chóng, hiệu quả, tăng nhanh diện bao phủ trong thời gian sớm nhất cho nhóm nguy cơ để có thể từng bước mở rộng đối tượng tiêm chủng cho trẻ em dưới 18 tuổi, Bộ Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19) đề nghị các bí thư tỉnh ủy, thành ủy, chủ tịch UBND các tỉnh thành tiếp tục chỉ đạo việc khẩn trương tiêm chủng bao phủ cho toàn bộ đối tượng từ 18 tuổi trở lên, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian (ưu tiên cho người từ 50 tuổi trở lên) đảm bảo an toàn, hiệu quả.

tiem-yen-11.jpg
Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành lập kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Đối với việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố chỉ đạo lập kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi theo lộ trình đã được Bộ Y tế hướng dẫn tại công văn số 8688/BYT-DP ngày 14.10.2021; căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 tại địa phương và nguồn cung ứng vắc xin để tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trao đổi với báo chí trước đó, các chuyên gia y tế cũng cho biết việc tiêm đủ liều vắc xin để tránh cho mọi người trước nguy cơ lây nhiễm bệnh và nhiễm bệnh nặng, nhưng nếu chủ quan thì người dù tiêm đủ 2 mũi vẫn mắc COVID-19 như thường.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TPHCM nhận định: “Những người đã chích đủ cả 2 mũi vắc xin vẫn mắc COVID-19 là chuyện hết sức bình thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra, vắc xin ngừa COVID-19 chỉ bảo vệ cơ thể từ 76% trở lên, điều đó có nghĩa là khoảng 24% những người đã chích đủ cả 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 vẫn có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp mắc bệnh khi đã chích đủ vắc xin đều không có biểu hiện bệnh hoặc chỉ bị nhẹ”.

Bài liên quan
Bộ Y tế đề xuất tạm dừng các chuyến bay đi, đến các quốc gia có biến chủng Omicron
Đến thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Hiện Bộ Y tế đã có những động thái nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới này vào Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM sẽ ứng phó như thế nào với biến thể mới Omicron?
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
TP.HCM đang chuẩn bị các kịch bản để ứng phó với biến chủng mới Omicron, trong đó có tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn, bài bản hơn giữa y tế công – y tế tư; đông y – tây y; quân y – dân y.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh lập kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi