Bác sĩ Lê Mỹ,  phó phòng quản lý chất lượng, công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho rằng, trong dịp Tết Giáp Ngọ này nhiều thực phẩm chế biến sẵn được bày bán  trên thị trường có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng rất cao. Việc dùng cảm quan rất quan trọng để tránh mua nhầm thực phẩm có độc, vì không phải lúc nào cũng xét nghiệm ngay được.

Bốn nguyên tắc để tránh mua nhầm thực phẩm bẩn dịp Tết

Một Thế Giới | 26/01/2014, 11:15

Bác sĩ Lê Mỹ,  phó phòng quản lý chất lượng, công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho rằng, trong dịp Tết Giáp Ngọ này nhiều thực phẩm chế biến sẵn được bày bán  trên thị trường có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng rất cao. Việc dùng cảm quan rất quan trọng để tránh mua nhầm thực phẩm có độc, vì không phải lúc nào cũng xét nghiệm ngay được.

Cẩn trọng với quảng cáo hoa mỹ

Bác sĩ Mỹ cho biết, trong những ngày vừa qua, ở nhiều nơi, nhất là ở TP.HCM, nhiều loại nem chua, giò chả, lạp xưởng, vịt lạp… bày bán tràn lan trên lề đường, chợ tự phát, góc phố, vỉa hè nhưng đều được viết tay trên bảng quảng cáo là đặc biệt, thượng hạng, gia truyền…

“Không thể đảm bảo những thực phẩm trên  không có hóa chất độc hại, cấm sử dụng hoặc chứa rất nhiều nguy cơ về ngộ độc thực phẩm do nấm mốc, ký sinh trùng, vi trùng”, bác sĩ Mỹ nhận định.

Tránh màu sắc sặc sỡ

Bác sĩ Mỹ cũng cảnh báo, hiện trên thị trường đang bày bán một số loại mứt phục vụ cho ngày Tết được sản xuất thủ công nhưng lại đóng gói với màu sắc sặc sỡ, bắt mắt có đang là mối hiểm họa nguy cơ nguy cơ không an toàn cho người tiêu dùng.

Tránh bao bì và xuất xứ không rõ ràng

Ngay cả một số loại bánh, kẹo ngoại cũng không hoàn toàn yên tâm, nếu thấy có sự bất thường về bao bì, không ghi hoặc ghi rất nhỏ, ghi mập mờ xuất xứ, hoặc có dấu hiệu cạo sửa, tẩy xóa hạn sử dụng.

Trong những ngày gần Tết, thực phẩm nội ngoại nhập tràn lan, khó để phân biệt được đâu là thực phẩm an toàn và không an toàn. Do đó, theo bác sĩ Mỹ, người tiêu dùng nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác cụ thể, rõ ràng, đặc biệt ưu tiên thực phẩm được sản xuất từ những cơ sở sản xuất hoặc công ty lớn, uy tín, có thương hiệu, có tên tuổi.

Quan trọng hơn hết, thực phẩm được sản xuất từ những nơi này chắc chắn không có những phụ gia tạo màu, tạo mùi, bảo quản độc hại, nguy hiểm hoặc bị cấm sử dụng.

Không dự trữ quá lâu

Bên cạnh đó, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng trong những ngày Tết, bác sĩ Mỹ khuyến cáo, không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm; không  mua ở chợ tự phát, góc phố, vỉa hè; không quá sính hàng ngoại, Đồng thời, người tiêu dùng khi phát hiện những cơ sở sản xuất bất hợp pháp, gian lận, mất vệ sinh cần báo ngay với các cơ quan chức năng để giúp người khác tránh thực phẩm bẩn.

Hồ Quang 

Ảnh minh họa (T.L)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư trao đổi chuyên đề 'Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam'
1 giờ trước Sự kiện
Chiều 25.11, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bốn nguyên tắc để tránh mua nhầm thực phẩm bẩn dịp Tết