Những khẳng định mạnh mẽ ngay trước thềm mùa bóng 2017 từ lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) lẫn lãnh đạo Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) về việc sẽ mạnh tay với vấn nạm bạo lực sân cỏ đã phần nào lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ.

Bóng đá Việt Nam và những án phạt “nóng”, “nguội”

VŨ BẢO NGUYÊN | 11/02/2017, 10:59

Những khẳng định mạnh mẽ ngay trước thềm mùa bóng 2017 từ lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) lẫn lãnh đạo Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) về việc sẽ mạnh tay với vấn nạm bạo lực sân cỏ đã phần nào lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ.

Thế nhưng, niềm tin ấy bỗng vơi dần theo thời gian khi việc làm của VFF và VPF không hẳn như những phát ngôn trước đó.

V-league 2017 lại rộn ràng lăn bóng trên khắp sân cỏ VN sau quãng nghỉ Tết nguyên đán. VFF lẫn VPF như đang ngồi trên lửa bởi những án phạt tuy “nóng” nhưng lạị rất nguội nhưng “nguội” thì lại rất nóng.

Đã “nóng” thật bởi sau hành vi phản cảm của tiền đạo FLC Thanh Hóa Pape Omar Faye với người hâm mộ Khánh Hòa, Ban Kỷ luật VFF nhanh chóng ban hành quyết định đình chỉ Omar 8 trận, cùng với khoản tiền phạt 30 triệu đồng, chỉ một ngày sau những vi phạm.

Pape Omar Faye nhận án phạt từ VFF bởi hành vi khiêu khích khán giả

Tương tự, chỉ vài hôm sau khi đánh vỡ mũi cầu thủ Trung Hiếu (Đắc Lắc) tại vòng loại Cúp Quốc gia 2017, Phạm Thế Nhật (Sông Lam Nghệ An - SLNA) cũng sớm nhận án phạt đình chỉ 5 trận, nộp phạt 25 triệu đồng.

Đồng thời, Thế Nhật phải chịu toàn bộ chi phí điều trị cho cầu thủ đội bạn. Thậm chí, Ban huấn luyện CLB SLNA cũng xác nhận, sẽ phạt nội bộ cầu thủ Thế Nhật bằng cách trừ 1 tháng lương và sẽ phải chuyển xuống đội trẻ nếu còn tái phạm.

Tất cả sẽ chẳng có gì đáng nói nếu pha vào bóng rất nguy hiểm của Hoàng Vũ Samson của Hà Nội FCvới cầu thủ Châu Ngọc Quang ở lượt trận thứ 3, ngày 18.01 cũng được xử lý chóng vánh như những trường hợp của Omar hay Phạm Thế Nhật! Thế nhưng, tất cả đều ngỡ ngàng với lời giải thích từ Ban tổ chức khi cho rằng, đó chỉ là “pha tranh chấp bóng với mức độ liều lĩnh”, chứ không phải hành vi bạo lực !?.

Cầu thủ Thế Nhật SLNA đã phải nhận án phat từ Liên đoàn bóng đá VN và CLB SLNA. Ảnh N.H

Mãi đến ngày 7-2, trước sự phẫn nộ của dư luận và yêu cầu từ Tổng cục TDTT, Ban Kỷ luật VFF mới quyết định đình chỉ cầu thủ Hoàng Vũ Samson 2 trận! Không những thế, khi bị CLB FLC Thanh Hóa phản đối mạnh mẽ quyết định đình chỉ 8 trận với Omar, Ban Kỳ luật VFF phải thay đổi quyết định để giảm án phạt cho cầu thủ này còn 6 trận.

Trước những quyết định ấy, nhiều người nói vui, Hoàng Vũ Samson phải nhận án đình chỉ 2 trận do Ban Kỳ luật điều chuyển từ Omar sang!

Samson ban đầu được thoát án phạt từ nhận định của Ban kỷ luật VFF

Nghiêm túc hơn khi đánh giá về những án phạt “nguội nhưng nóng” với Omar hay Phạm Thế Nhật song đúng là “nguội” với Hoàng Vũ Samson, không ít ngờ vực về sự trong sáng, công tâm từ cách hành xử “nhất bên trọng, nhất bên khinh” từ những người có trách nhiệm với bóng đá nước nhà.

Bởi ngay sau pha bóng được xem là “triệt hạ đối thủ” của Hoàng Vũ Samson, chuyên gia Vũ Mạnh Hải phải thốt lên: “Xem pha bóng bạo lực, không còn tính người của Hoàng Vũ Samson mà VFF và VPF kết luận nhẹ hều, đúng là không còn gì để bàn”.

Pha bỏ bóng đá người ghê rợn của tiền đạo vừa nhập tịch này

Và cũng chính chuyên gia này đánh giá cao thái độ của SLNA sau những vi phạm của cầu thủ Thế Nhật: “Cách hành xử của SLNA mới là điều VFF và các đội bóng khác cần học tập, để xây dựng một nền bóng đá không chấp nhận cái xấu”.

Lý giải về sự chậm trễ khi đưa ra án phạt với Hoàng Vũ Samson, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, phải đợi các băng hình, tài liệu của các bên liên quan, Ban kỷ luật mới có thể đưa ra án phạt xác đáng cho chân sút này! Quả là một sự bao biện nghe…không lọt lỗ tai!

Trước phản ứng của dư luận, VFF cuối cùng cũng phải ra án phạt treo giò 2 trận với Samson. Ảnh N.H

Ngay cả việc xử phạt đình chỉ 8 trận rồi giảm xuống còn 6 trận với Omar của VFF, cũng thiếu những căn cứ đủ sức thuyết phục cả người vi phạm lẫn công luận. Cho nên, rất khó hy vọng vào một cuộc cách mạng của VFF và VPF trong nỗ lực hạn chế tối đa bạo lực sân cỏ. Một khi, thực tế đã cho thấy những điều ngược lại!

Vũ Bảo Nguyên
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
“Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về lương thực, thực phẩm ở khu vực”
một giờ trước Theo dòng thời sự
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất một số giải pháp đảm bảo an ninh lương thực trước bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh COVID-19 và cho biết Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về lương thực, thực phẩm ở khu vực.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bóng đá Việt Nam và những án phạt “nóng”, “nguội”