Nếu nước Anh rời khỏi EU đúng theo kế hoạch vào tháng 3 năm sau, hành động này sẽ kích động người dân Scotland muốn ly khai khỏi Anh.

Brexit khiến người Scotland muốn độc lập, thoát khỏi Anh

Hà Ngọc Bách | 03/09/2018, 08:56

Nếu nước Anh rời khỏi EU đúng theo kế hoạch vào tháng 3 năm sau, hành động này sẽ kích động người dân Scotland muốn ly khai khỏi Anh.

Hồi năm 2014, người Scotland đã bỏ phiếu chống lại ý muốn độc lập khỏi nước Anh, tuy nhiên sau khi Anh quyết định rời khỏi EU thì dường như người dân Scotland đã thay đổi ý muốn của mình nhưmột cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy.

Trong cuộc bỏ phiếu Brexit hồi năm 2016, đa số cử tri Scotland ủng hộ Anh ở lại EU, nhưng tính chung các cử tri trên toàn nước Anh thì phe đòi rời khỏi EU thắng thế và Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào ngày 29.3.2019.

Theo một cuộc thăm dò dư luận mới, 47% người Scotland nói họ sẽ bỏ phiếu đòi độc lập nếu Anh rời khỏi EU theo kế hoạch. Trong khi đó, chỉ có 43% nói họ sẽ ủng hộ Scotland là một phần của Anh, 10% người được hỏi từ chối đưa ra quyết định của mình.

Tuy nhiên, cũng trong cuộc thăm dò dư luận này, 47% người Scotland nói họ sẽ chống lại ý kiến độc lập khỏi Anh nếu tiến trình Brexit dừng lại. Trong khi chỉ 43% người Scotland nói họ sẽ ủng hộ độc lập nếu Anh vẫn là một phần của EU.

Cuộc thăm dò dân ý này được Deltapoll, một thành viên của Hội đồng thăm dò Anh thực hiện với 1.022 cử tri Scotland.

Chính phủ Anh nhiều lần khẳng định với kết quả trưng cầu dân ý hồi năm 2014thì vấn đề độc lập của Scotland đã được giải quyết. Chính quyền Anh sẽ không xem xét mở thêm một cuộc trưng cầu dân ý mới trong thời gian gần.

Ái Vi (theo Reuters)

Bài liên quan
MWC 2025: Các hãng smartphone Trung Quốc nhờ AI của Google để cạnh tranh với Apple và Samsung ở nước ngoài
Các thương hiệu smartphone Trung Quốc đang sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini của Google để cạnh tranh với Apple và Samsung trên toàn cầu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư: Cơ hội rất lớn để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số đưa đất nước phát triển
5 giờ trước Sự kiện
Chiều 4.3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức phiên họp thứ 2.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Brexit khiến người Scotland muốn độc lập, thoát khỏi Anh