Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) sẽ tổ chức khám và tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho khoảng 1.000 người. Đây là căn bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam, có tỷ lệ tử vong rất cao.

BV Bình Dân: Tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho 1.000 người dân

Hồ Quang | 27/05/2019, 14:02

Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) sẽ tổ chức khám và tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho khoảng 1.000 người. Đây là căn bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam, có tỷ lệ tử vong rất cao.

Ngày 27.5, TS-BS Trần Vĩnh Hưng - Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho hay bệnh viện này sẽ tổ chức khám, tư vấn và làm các kỹ thuật cận lâm sàng để tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho 1.000 người. Thời gian đăng ký khám, tầm soát miễn phí bắt đầu từ ngày mai (28.5) và bệnh viện sẽ tổ chức khám, tầm soát vào các chiều trong tuần (trừ thứ bảyvà chủ nhật).

Việc khám, tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí lần này dành cho tất cả mọi người trên 40 tuổi, đặc biệt là nhóm có nguy cơ cao như: người có tiền sử bị ung thư đại trực tràng, polyps đại trực tràng, viêm loét đại trực tràng vô căn, bệnh Crohn, có tiền sử bị chiếu xạ vùng bụng hoặc vùng chậu để điều trị ung thư, người có người thân huyết thống (cha, mẹ, anh, chị, em ruột) bị ung thư đường tiêu hóa trước 45 tuổi, có người thân bị bệnh đa polyps đại tràng...

Ngoài ra cũng có một số trường hợp có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao như những người thay đổi thói quen đi tiêu, tiêu phân nhỏ dẹt, có máu trong phân hoặc chảy máu từ đường tiêu hóa, đau bụng kéo dài kèm theo mệt mỏi và sụt cân không rõ nguyên nhân…

Bác sĩ Hưng cho biết ung thư đại trực tràng được phát hiện ở giai đoạn càng sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao, tỷlệ chữa khỏi lên đến 90%. Tuy nhiên, ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý lành tính của đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, trĩ, táo bón...

“ Vì vậy việc tầm soát để phát hiện bệnh là điều hết sức quan trọng và cần có ý thức chủ động từ người dân, đặc biệt trên người có nguy cơ cao”, bác sĩ Hưng nói.

Theo bác sĩ Hưng, trong năm 2018, ghi nhận của tổ chức ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) cho thấy ung thư đại trực tràng là ung thư đứng thứ 5 về tỷlệ mắc và tỷlệ tử vong trên thế giới. Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Chỉ tính riêng trong năm 2018, có 14.733 trường hợp mắc mới ung thư đại trực tràng tại Việt Nam.

Hồ Quang
Bài liên quan
Khám phá Núi Bà Tây Ninh từ A đến Z
Nếu đã từng đến Núi Bà Đen (Tây Ninh) chắc chắn bạn sẽ ngỡ ngàng với những trải nghiệm mới toanh cực kỳ hấp dẫn có một không hai này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thu hồi giấy phép hoạt động của thủy điện Thượng Nhật
Bộ Công Thương vừa quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của thủy điện Thượng Nhật.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
BV Bình Dân: Tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho 1.000 người dân