Ngày 28.1, TAND tỉnh Cà Mau tiếp tục đưa vụ án về việc tranh chấp quyền sở hữu tài sản (tờ vé số trúng độc đắc - PV) ra xét xử phúc thẩm và tuyên chia đôi 2 tỉ đồng, sau khi trừ thuế và cấn trừ các khoản đã chia qua lại lúc mới lãnh thưởng về.

Cà Mau: Tòa tuyên chia đôi số tiền trúng vé số độc đắc

Việt Tâm | 28/01/2019, 13:41

Ngày 28.1, TAND tỉnh Cà Mau tiếp tục đưa vụ án về việc tranh chấp quyền sở hữu tài sản (tờ vé số trúng độc đắc - PV) ra xét xử phúc thẩm và tuyên chia đôi 2 tỉ đồng, sau khi trừ thuế và cấn trừ các khoản đã chia qua lại lúc mới lãnh thưởng về.

Tại phiên tòa sáng 28.1, HĐXX nhận định, tờ vé số mua ngày 12.8.2017 đến ngày 13.8.2017, ông Lê Văn Dữ, (SN 1968 - hành nghề mua ve chai) trả tiền cho ông Phan Văn Tến (bán vé số) là có thực tế và được các đương sự thừa nhận nên được xem xét là chứng cứ chứng minh. Còn việc ông Dữ có cho ông Ngô Văn Hậu (chồng bà Hứa Thị Phỉ - công nhân thủy sản) tờ vé số hay không thì các đương sự trình bày không thống nhất với nhau.

HĐXX cho rằng, án sơ thẩm chấp nhận tờ vé số trúng thưởng thuộc quyền sở hữu của ông Dữ, buộc bà Phỉ trả lại cho ông Dữ toàn bộ số tiền trúng số là không phù hợp. Do đó, cấp phúc thẩm xét thấy cần sửa án sơ thẩm; phân chia số tiền trúng số của các đương sự tranh chấp là phù hợp.

Đối với số tiền, bà Phỉ giao cho ông Dữ 20 triệu đồng, nhưng ông Dữ chỉ nói nhận được 8 triệu đồng. Tuy nhiên, HĐXX có căn cứ xác định số tiền bà Phỉ giao cho ông Dữ là 20 triệu đồng…

Vì các lẽ trên, tòa tuyên chia đôi tờ vé số 2 tỉ đồng sau khi trừ thuế và cấn trừ các khoản đã chia qua lại lúc mới lãnh thưởng về. Số tiền 1,5 tỉ đồng của bà Phỉ gửi tại ngân hàng tiếp tục bị phong tỏa để phục vụ việc thi hành án.

Sau khi tòa tuyên án, ông Dữ nói: “Tôi không đồng ý với bản án vừa tuyên, vì tờ vé số của mình là của mình, không thể chia được…”. Còn bà Phỉ cho rằng: “Số tiền này cũng là tiền trời cho. Anh em hồi đó tới giờ cũng nghèo khổ nhưng vì đồng tiền trúng số này mà khiến anh,em mất hết tình nghĩa… Lúc trước, tôi muốn anh, em vui vẻ hòa đồng nên đã có ý kiến chia đôi tờ vé số, nhưng bên anh Dữ không chịu”.

Như báo điện tử Một Thế Giới đã đưa tin, ngày 12.8.2017, ông Dữ nhậu cùng mộtsố người bạn tại nhà ông Hậu. Trong lúc nhậu, ông Dữ có mua của ông Phan Văn Tến (SN 1973, bán vé số) 1 tờ vé số kiến thiết của tỉnh Hậu Giang (số 739607, ngày mở số 12.8.2017).

Đến ngày 13.8.2017, ông Dữ tiếp tục nhậu ở nhà ông Hậu. Tại đây, ông Tến dò giúp tờ vé số 739607 thì trúng giải đặc biệt nhưng sau đó bà Phỉ ra kiểm tra và nói không có trúng đặc biệt mà trúng an ủi.

Sau đó, ông Hậu, bà Phỉ, ông Tú và ông Tến cùng nhau đi lãnh tiền. Tổng số tiền bà Phỉ lãnh thưởng là 1,78 tỉ đồng. Hiện, bà gửi 1,5 tỉ ở ngân hàng. Sau khi lãnh tiền về thì bà Phỉ xác định đưa ông Tến 50 triệu đồng, ông Dữ 20 triệu đồng… Nhưng, ông Dữ cho rằng, ông chỉ nhận 8 triệu đồng vì bà Phỉ nói với ông là tờ vé số trúng an ủi.

Đến ngày 14.8.2017, ông Dữ đi gặp ông Tến mới biết được mình trúng giải đặc biệt chứ không phải giải an ủi. Từ đó xảy ra tranh chấp, ông Dữ đã có đơn tố cáo vợ chồng bà Phỉ đòi trả giá trị của tờ vé số là 2 tỉ đồng.

Tòa sơ thẩm tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Dữ về tranh chấp quyền sở hữu tài sản (tờ vé số). Buộc ông Hậu và bà Phỉ có trách nhiệm trả lại ông Dữ 1,722 tỉ đồng. Không đồng ý với bản án sơ thẩm đã tuyên, bà Phỉ kháng cáo và cung cấp kết quả giám định tâm thần đối với ông Hậu.

Trong phiên tòa phúc thẩm khai mạc ngày 24.1, đại diện Viện KSND tỉnh phát biểu quan điểm: “Theo kết quả giám định tâm thần đối với ông Hậu, tại thời điểm dò vé số trúng (tức ngày 13.8.2017) và đến ngày 16.8.2017 (ngày công an lấy lời khai), ông Hậu có bệnh lý tâm thần, hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Vì vậy, lời khai của ông Hậu tại cơ quan Công an TP.Cà Mau không thể xem là chứng cứ”.

Đại diện Viện KSND tỉnh Cà Mau cho rằng, do lời khai của các đương sự không đồng nhất nhau, có nhiều mâu thuẫn. Do đó, Viện KSND tỉnh Cà Mau đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm chia đôi số tiền trúng thưởng tờ vé số.

Cà Mau: Đề nghị chia đôi số tiền trúng vé số độc đắc

Nguyệt Danh
Bài liên quan
Cà Mau: COVID-19 khiến trái dưa lưới VietGAP cũng 'khốn khổ'
Người trồng dưa lưới sạch theo tiêu chuẩn VietGAP ở Cà Mau đang gặp khó trong việc tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19
4 giờ trước Khoa học - công nghệ
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cà Mau: Tòa tuyên chia đôi số tiền trúng vé số độc đắc