Theo TS Sử Ngọc Khương Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) tại Việt Nam đang diễn ra “tưng bừng”. Thời gian tới, M&A sẽ tiếp tục là một hình thức mà đại đa số nhà đầu tư sẽ dùng để tham gia thị trường, nhằm hiện thực hóa mục tiêu của họ.

Các hoạt động M&A bất động sản Việt Nam đang diễn ra ‘tưng bừng’

Phan Diệu | 08/04/2017, 12:46

Theo TS Sử Ngọc Khương Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) tại Việt Nam đang diễn ra “tưng bừng”. Thời gian tới, M&A sẽ tiếp tục là một hình thức mà đại đa số nhà đầu tư sẽ dùng để tham gia thị trường, nhằm hiện thực hóa mục tiêu của họ.

Savills nhận định từnăm 2014 đến nay có thể xem là thời gian thành công của thị trường bất động sản Việt Nam. Vị thế cạnh tranh của ngành được chứng tỏ thông qua dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cộng hưởng với những hoạt động M&Acó xu hướng chuyển biến rất tích cực, cùng mức tăng trưởng ấn tượng.

Theo TS Sử Ngọc Khương, trong thời gian qua, thị trường đã lần lượt chứng kiến những nước cờ mang tính chiến lược của các nhà đầu tư, bao gồm cả M&A và hợp tác phát triển. Một số thương vụ điển hình có thể kể đến như việc Gaw Capital mua lại một loạt những tài sản thương mại từ Indochina Land với tổng giá trị cao, Gamuda Land mua lại phần vốn của các nhà đầu tư nội trong dự án Celadon City.

Cũng trong thời gian này, các thương vụ M&A diễn ra trên quy mô lớn ở tất cả các phân khúc khác nhau như việc liên doanh Tập đoàn Châu Tài Phúc và Suncity đầu tư vào dự án nghỉ dưỡng, casino cực lớn Nam Hội An với tổng vốn lên đến 4 tỉ USD hay thương vụ Lotte thâu tóm Diamond Plaza.

“Mặc dù các nhà đầu tư trong nước không thu hút nhiều sự chú ý nếu so với các nhà đầu tư ngoại nhưng họ đóng vai trò quan trọng, thể hiện trong các thương vụ sáp nhập, hợp tác phát triển khi họ đóng góp sự am hiểu thị trường, kinh nghiệm của mình vào phát triển sản phẩm.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến những gương mặt lớn như Vạn Thịnh Phát, VinGroup, Novaland, Sun Group… đang thể hiện mình là nhà đầu tư chiến lược với tầm nhìn xa khi liên tục mua lại những dự án hay khu đất tiềm năng để phát triển sản phẩm của mình một cách chuyên nghiệp, tung ra thị trường và cạnh tranh không kém thế với các nhà đầu tư nước ngoài”, ông Khương nhận định.

Theo ông Khương, trong năm 2016 và đầu năm 2017, xu thế của M&A tiếp tục thể hiện sự bền bỉ với nhiều hoạt động sôi nổi. Thị trường sẽ chứng kiến hàng loạt những động thái đến từ nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt là Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore.

Đơn cử mới đây, một nhà đầu tư Nhật Bản đã mua lại 70% quyền sở hữu tòa nhà văn phòng A&B tại trung tâm nội thành TP.HCM hay Creed Group hợp tác cùng 2 nhà đầu tư trong nước là Phát Đạt và An Gia để phát triển các dự án nhà ở thương mại.

Nhà đầu tư đến từ Singapore cũng không kém cạnh trên thị trường khi liên tục củng cố vị thếnhư việc Keppel Land tham gia vào dự án Empire City, CapitaLand gia tăng sở hữu ở dự án The Vista hoặc nổi bật nhất gần đây là sự kiện Mapletree mua lại toàn bộ khu phức hợp tầm cỡ bậc nhất TP.HCM Kumho Asiana Plaza.

Ông Khương cho rằng hoạt động “tưng bừng” của M&A tại thị trường bất động sản Việt Nam với quy mô từ lớn đến nhỏ là một minh chứng cho sự tín nhiệm cao vào đà tăng trưởng và một chu kỳ phát triển mới bền vững. Với tầm nhìn là một Việt Nam sở hữu nhiều cơ hội và tiềm năng, M&A sẽ tiếp tục là một hình thức mà đại đa số những nhà đầu tư sẽ dùng để tham gia vào thị trường, nhằm hiện thực hóa mục tiêu của họ.

“Khi đó, M&A sẽ tiếp tục là xu thế thiết yếu khi thị trường dần trưởng thành hơn. Các nhà đầu tư sẽ phải chứng tỏ bản lĩnh, kinh nghiệm, phong độ và cả đẳng cấp của mình để đạt được các cơ hội hợp tác, tham gia vào các thương vụ có giá trị và tiềm năng lớn. Chúng ta có thể tiếp tục kỳ vọng vào sự bùng nổ của nhiều hoạt động M&A tiếp tục diễn ra trong năm 2017”, ông Khương nhận định.

Phan Diệu
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực giữa Biển Đông
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Việc nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực giữa Biển Đông sẽ không ảnh hưởng tới công tác phân định biển giữa Việt Nam và các nước ven biển liên quan trên cơ sở UNCLOS.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các hoạt động M&A bất động sản Việt Nam đang diễn ra ‘tưng bừng’