Một xét nghiệm máu mới được phát triển để đo đáp ứng miễn dịch cụ thể trong cơ thể, có thể giúp các bác sĩ đánh giá mức độ bảo vệ của một người trước COVID-19.

Cách xét nghiệm máu mới tìm mức độ và thời gian miễn dịch với COVID-19

Sơn Vân | 15/06/2022, 15:38

Một xét nghiệm máu mới được phát triển để đo đáp ứng miễn dịch cụ thể trong cơ thể, có thể giúp các bác sĩ đánh giá mức độ bảo vệ của một người trước COVID-19.

Xét nghiệm, tập trung vào phần của hệ thống miễn dịch có khả năng bảo vệ lâu dài bằng cách nhắc cơ thể ghi nhớ vi rút SARS-CoV-2, có thể giúp hiểu được mớ phức tạp của miễn dịch COVID-19 đang tồn tại trong cơ thể con người.

Ví dụ, xét nghiệm có thể đo lường khả năng miễn dịch của ai đó đã phát triển mức độ bảo vệ từ một hoặc nhiều lần nhiễm SARS-CoV-2 tự nhiên hoặc nhờ tiêm vắc xin và tiêm mũi tăng cường.

Theo Ernesto Guccione, phó giáo sư khoa học ung thư và khoa học dược tại Viện Ung thư Tisch ở Bệnh viện Mount Sinai (thành phố New York, Mỹ), những người có mức độ bảo vệ trước COVID-19 thấp hơn nhiều vì bị suy giảm miễn dịch cũng có thể sử dụng xét nghiệm để đánh giá tính dễ bị tổn thương của họ và xem họ đáp ứng với vắc xin như thế nào.

Ernesto Guccione, một trong những tác giả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Biotechnology, cho biết: “Lý tưởng nhất là nó sẽ cung cấp cho bạn bức tranh đầy đủ về vị trí của bạn và bức tranh toàn diện về khả năng miễn dịch bảo vệ trước COVID-19 của bạn”.

Các nhà nghiên cứu đang tập trung vào các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo để có được sự chấp thuận của cả Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) lẫn Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA).

cach-xet-nghiem-mau-moi-co-the-cho-thay-muc-do-mien-dich-voi-covid-19.jpg
Một xét nghiệm máu mới có thể giúp các bác sĩ đánh giá mức độ bảo vệ của một người trước COVID-19

Xét nghiệm bao gồm cả việc lấy một mẫu máu nhỏ tại phòng khám và trộn nó với các đoạn protein từ vi rút SARS-CoV-2. Sau đó, các nhà nghiên cứu xem xét liệu tế bào T có được kích hoạt trong mẫu hay không.

Tế bào T là nền tảng của trí nhớ dài hạn của hệ thống miễn dịch và thường nằm chờ cho đến khi phát hiện ra sự hiện diện của những "kẻ xâm nhập" bên ngoài. Không giống như mức độ kháng thể, có thể suy giảm sau khi tiêm vắc xin hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tự nhiên, tế bào T có thể ghi nhớ vi rút nhiều năm và đôi khi là nhiều thập kỷ sau đó.

Dù thông qua tiêm vắc xin hay nhiễm SARS-CoV-2 tự nhiên, các tế bào T có khả năng xử lý các mảnh vi rút, bao gồm cả từ các biến thể có thể tránh được các kháng thể bảo vệ. Điều này đồng nghĩa là các tế bào T sẽ không ngăn nhiễm SARS-CoV-2 xảy ra, nhưng có thể ngăn bị bệnh nặng do COVID-19.

Các nghiên cứu trước đây phát hiện ra rằng tế bào T có thể nhận ra tất cả biến thể SARS-CoV-2 đáng lo ngại, gồm cả Omicron, nhưng Ernesto Guccione nói đây là một lĩnh vực nghiên cứu đang hoạt động. Các nhà khoa học đang tiếp tục tinh chỉnh xét nghiệm và nghiên cứu xem các tế bào T đáp ứng tốt như thế nào với các biến thể khác nhau.

Ông nói: “Dữ liệu được công bố cho đến nay là rất đáng khích lệ. Tin tốt là chúng tôi phát triển khả năng miễn dịch chống lại nhiều loại protein từ vi rút SARS-CoV-2 và nhiều loại trong số chúng không có xu hướng bị đột biến bởi các biến thể".

Ernesto Guccione nói các xét nghiệm để phát hiện tế bào T hầu như chỉ giới hạn trong các phòng thí nghiệm cho mục đích nghiên cứu, quá trình này thường tốn kém và khó thực hiện trên quy mô lớn. Tuy nhiên, bộ công cụ mới được thiết kế để sử dụng rộng rãi và kết quả thường có thể được gửi trong vòng chưa đầy 24 giờ, ông nói thêm.

Dù cần phải nghiên cứu thêm, nhưng Ernesto Guccione cho biết độ chính xác của kết quả có thể so sánh với các xét nghiệm tương tự được thực hiện trong các phòng thí nghiệm.

Hiện tại, xét nghiệm có thể phát hiện sự kích hoạt của các tế bào T, nhưng những nhà nghiên cứu hy vọng rằng các phiên bản tiếp theo có thể cung cấp chi tiết hơn, theo Jordi Ochando, trợ lý giáo sư khoa học ung thư tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai và đồng tác giả nghiên cứu.

Ông nói: “Để trông thấy cường độ của miễn dịch tế bào T và mối tương quan với khả năng bảo vệ trước COVID-19 - chúng tôi chưa ở mức đó. Nhưng chúng tôi hy vọng sẽ đạt được ở một thời điểm nào đó".

Ví dụ, các lần xét nghiệm lặp lại trong tương lai có thể cung cấp thông tin chi tiết về mức độ và thời gian miễn dịch bao lâu của một người với COVID-19.

Mỗi xét nghiệm tốn khoảng 50 USD để thực hiện, nhưng Jordi Ochando cho biết các công ty được cấp phép sản phẩm có thể đưa ra mức giá khác nhau.

Xét nghiệm được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) và Trường Y Duke-NUS ở Singapore. Nó đã có sẵn trên thị trường châu Âu, như một phần của thỏa thuận cấp phép cho Hyris - công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Bài liên quan
‘Gần 3/4 người Mỹ có miễn dịch với biến thể Omicron’
Chuyên gia ước tính gần 3/4 người Mỹ có một số mức độ miễn dịch với Omicron, biến thể xuất hiện vào cuối năm ngoái và làm quá tải hệ thống y tế.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bắc Bộ mưa phùn giá rét, Nam Bộ nắng nóng diện rộng
5 giờ trước Sự kiện
Ngày 25.2, thời tiết mưa phùn, sương mù rét mướt tiếp tục duy trì khắp các tỉnh thành miền Bắc trong khi Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cách xét nghiệm máu mới tìm mức độ và thời gian miễn dịch với COVID-19