Đột quỵ đang gia tăng một cách báo động và ngày càng "trẻ hóa". Việc thiếu kiến thức phòng tránh và nhận biết sớm bệnh đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng.
Thông tin Y học

“Cẩm nang phòng chống đột quỵ”: Người dân sẽ không còn bị đột quỵ đáng tiếc

Hồ Quang 19:55 20/06/2024

Đột quỵ đang gia tăng một cách báo động và ngày càng "trẻ hóa". Việc thiếu kiến thức phòng tránh và nhận biết sớm bệnh đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành y và chứng kiến nhiều trường hợp đáng tiếc do thiếu kiến thức và biện pháp phòng ngừa đột quỵ, TS-BS Trần Chí Cường cùng các bác sĩ chuyên khoa đang công tác tại Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ đã thực hiện cuốn sách “Cẩm nang phòng chống đột quỵ".

cam-nang-phong-chong-dot-quy-nguoi-dan-se-khong-con-bi-dot-quy-dang-tiec-hinh-anh.png
Cẩm nang sức khỏe phòng chống đột quỵ do TS-BS Trần Chí Cường làm chủ biên dự kiến ra mắt bạn đọc vào ngày 29.6.2024- Ảnh: PV

Cuốn sách này gồm 6 chuyên đề: bệnh đột quỵ, bệnh động mạch vành, bệnh tăng huyết áp, bệnh rối loạn mỡ máu, bệnh rối loạn nhịp tim và phục hồi chức năng sau đột quỵ với thông tin quan trọng, dễ hiểu cho cộng đồng về nhận biết và phòng ngừa yếu tố nguy cơ của đột quỵ.

"Đây là cuốn sách mà tôi tâm huyết và đã chuẩn bị hơn 1 năm mới có thể hoàn thành. Với những kiến thức trong cuốn sách này hi vọng sẽ giúp người dân không còn bị đột quỵ đáng tiếc", bác sĩ Cường cho biết.

Dự kiến “Cẩm nang phòng chống đột quỵ" sẽ chính thức ra mắt bạn đọc vào sáng 29.6 tới và phát hành cả nước tại nhà sách Phương Nam.

Theo TS-BS Trần Chí Cường hiện nay số lượng bệnh nhân đột quỵ đang gia tăng một cách báo động và ngày càng "trẻ hóa", việc thiếu kiến thức phòng tránh và nhận biết sớm bệnh đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Đa số người dân chưa được trang bị đầy đủ thông tin về cách phòng tránh đột quỵ, dẫn đến mất "thời gian vàng" trong cấp cứu, khiến tỉ lệ tử vong và tàn phế gia tăng đáng kể.

Bác sĩ Cường khẳng định, đột quỵ có thể được phòng ngừa, hoặc giảm thiểu hậu quả nếu cộng đồng có kiến thức và nhận thức đúng đắn về bệnh. “Việc nâng cao nhận thức, giáo dục và phổ biến kiến thức về đột quỵ trong cộng đồng là vô cùng cấp thiết. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe bản thân mà còn góp phần giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội”, bác sĩ Cường nói.

TS-BS Trần Chí Cường là một trong những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực can thiệp thần kinh, điều trị đột quỵ tại Việt Nam. Ông hiện là Chủ tịch Liên chi hội Can thiệp Thần kinh TP. HCM; Ban chấp hành Hội Can thiệp Thần kinh Á - Úc; thành viên Hội Can thiệp Thần kinh thế giới; Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ. Với tâm huyết và kinh nghiệm của mình, ông mong muốn chia sẻ những kiến thức quý báu tới cộng đồng thông qua cuốn sách này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hiện thân của truyền thống 'ngoại giao tâm công'
7 giờ trước Theo dòng thời sự
Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chính là hiện thân của truyền thống “ngoại giao tâm công” của Việt Nam, thu phục lòng người bằng chính nghĩa, tình người, lẽ phải và đạo lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Cẩm nang phòng chống đột quỵ”: Người dân sẽ không còn bị đột quỵ đáng tiếc