Báo The Cambodia Daily ngày 20.9 đưa tin Thủ tướng Hun Sen thông báo chính phủ Campuchia sẽ vay của Trung Quốc 300 triệu USD để thúc đẩy tăng năng suất các nhà máy xay xát gạo và thu mua lúa của nông dân.

Campuchia vay Trung Quốc 300 triệu USD để đầu tư cho xuất khẩu gạo

Cẩm Bình | 20/09/2016, 18:11

Báo The Cambodia Daily ngày 20.9 đưa tin Thủ tướng Hun Sen thông báo chính phủ Campuchia sẽ vay của Trung Quốc 300 triệu USD để thúc đẩy tăng năng suất các nhà máy xay xát gạo và thu mua lúa của nông dân.

Theo báo The Cambodia Daily(Campuchia) ngày 20.9, chính phủ Campuchia sẽvay củaTrung Quốc 300 triệu USD nhằm giảm ảnh hưởng của giá lúagạo giảm mạnh. Tuần trước, giá gạo trung bình đã giảm từ 250 USD/tấn (giữa tháng 8) xuống chỉcòn 193 USD/tấn.

Thủ tướng Hun Sen thông báo việcvay tiền của Trung Quốc khi ôngdự mộtlễ tốt nghiệp tại Phnom Penh ngày 19.9. Trước đó, ông vừa phê chuẩn khoản trợ cấptrị giá 27 triệu USD (20 triệu USD của chính phủ và7 triệu USD của Ngân hàng Phát triển nông thôn Campuchia) để giúp các nhà máy xay xát gạo thu mua lúa.Ông Hun Sen cho biết khoản tài trợ 27 triệu USD là biện pháp can thiệp tức thời cần thiết để giúp giảm các tác động phát sinh từ mấtgiá lúagạo đối vớinông dân.

ÔngHun Sen nói“Tôi đã làm việc với các nhàlãnh đạo Trung Quốc và các chuyên gia của chúng ta cũng đang trao đổi với các quan chức Trung Quốc. Chúng ta cần 300 triệu USD từ người bạn Trung Quốc để xây nhà máy, lò sấy, kho trữ và các cơ sở hạ tầng khác”.

Trong cuộc họp báo tại Ngân hàng Phát triển nông thôn Campuchia ở Phnom Penh ngày 19.9, ông Ros Seilava, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, cũng cho biết chính phủ dự định chi 300 triệu USD để phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho khâudựtrữ và sấy lúa vào năm tới. Tuy nhiên, ông Seilava không chắc số tiền này có phải số tiền mà Thủ tướng Hun Sen muốn vay của Trung Quốc hay không.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia Ros Seilava (trái) và Tổng giám đốcNgân hàng Phát triển nông thôn Campuchia tạicuộc họp báo ngày 19.9 - Ảnh: The Cambodia Daily

Đề cập đến kế hoạch phát triển dài hạn, ông Seilava đánh giá mặc dù Campuchia đã hoàn thành bước đầu tiên là giành được danh hiệu gạo ngon nhất thế giới nhưng bước thứ 2là đạt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo/năm thìkhó đạt được.

Theo chuyên gia kinh tế Miguel Chanco (thuộc đơn vị Tình báo kinh tế -EIU), các biện pháp can thiệp của chính phủ Campuchia nhằmmục đích trước mắt làđem lại lợi ích về chính trị cho đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền.Ông Chanco đánh giánếu nhìn về dài hạn thì ngành lúa gạo không phải là ngành đáng để đặt hết nguồn lực vào vì giá gạo khó có thể cao trở lại như cuối những năm 2000.

Cẩm Bình (theo The Cambodia Daily)
Bài liên quan
Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm
Chủ tịch nước Tô Lâm vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia trong hai ngày 12 và 13.7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực giữa Biển Đông
một giờ trước Theo dòng thời sự
Việc nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực giữa Biển Đông sẽ không ảnh hưởng tới công tác phân định biển giữa Việt Nam và các nước ven biển liên quan trên cơ sở UNCLOS.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Campuchia vay Trung Quốc 300 triệu USD để đầu tư cho xuất khẩu gạo