Sau khi tiếp nhận 6.700 liều vắc xin do Bộ Y tế phân bổ, Cần Thơ đã tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Cần Thơ: Phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19

Nguyên Việt | 19/04/2021, 11:26

Sau khi tiếp nhận 6.700 liều vắc xin do Bộ Y tế phân bổ, Cần Thơ đã tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Sáng 19.4, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Cần Thơ diễn ra lễ phát động chiến dịch Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Ông Dương Tấn Hiển - Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ dự và phát động buổi lễ.

ong-hien-tiem.jpg
Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, ông Dương Tấn Hiển tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại lễ phát động - Ảnh: H.G.

Tại buổi lễ, CDC Cần Thơ thực hiện điểm tiêm mẫu, đây cũng là đơn vị đầu tiên ở TP được chọn tiêm vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca. Dự kiến có khoảng 50 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong ngày đầu tiên triển khai tiêm mẫu. Trong đó có thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.Cần Thơ, lực lượng tuyến đầu chống dịch của CDC Cần Thơ, Cảng Hàng không Cần Thơ...

Ông Dương Tấn Hiển cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP trực tiếp tham gia giám sát tại điểm tiêm mẫu. Theo Sở Y tế Cần Thơ, sau ngày tiêm mẫu, TP sẽ triển khai tiêm đồng loạt tại các điểm tiêm trên địa bàn trong 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 22-24; đợt 2 từ ngày 26-28.4 cho những người thuộc diện ưu tiên.

Cụ thể gồm thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp; người làm việc trong các cơ sở y tế, trong đó ưu tiên nhân viên y tế tại các khoa có nguy cơ như: khám bệnh, cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận, truyền nhiễm, xét nghiệm... Lực lượng tham gia truy vết, điều tra dịch tễ, giám sát sức khỏe tại nơi cư trú, tham gia lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm COVID-19. Người làm việc ở khu cách ly tập trung, cảng hàng không, cảng hàng hải… Nhân viên trực tiếp tiêm vắc xin COVID-19; lực lượng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 khác như: báo, đài…

Toàn TP sẽ có 16 điểm tiêm gồm CDC Cần Thơ, 9 trung tâm y tế quận/huyện và 6 bệnh viện (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, Đa khoa TP.Cần Thơ, Nhi Đồng, Phụ sản, Hoàn Mỹ Cửu Long, Phương Châu). Trong đó, điểm tiêm tại CDC Cần Thơ với số lượng đông nhất, dự kiến khoảng 920 người.

Ông Dương Tấn Hiển đề nghị sở y tế chỉ đạo, tổ chức kiểm tra giám sát các điểm tiêm chủng trong việc tiếp nhận. Đồng thời bảo quản vắc xin và tổ chức buổi tiêm chủng đúng theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Các cơ sở y tế chuẩn bị các phương án sẵn sàng cấp cứu, xử trí tai biến đảm bảo an toàn trong tiêm chủng. Đồng thời tổng hợp báo cáo UBND TP kết quả triển khai thực hiện.

Với vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca sử dụng lần này, mỗi người từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm 2 mũi vắc xin, với liều lượng 0,5 ml, tiêm bắp; mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất 12 tuần. Vắc xin phòng COVID-19 do AstraZeneza sản xuất được cấp phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Vắc xin này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15.2.2021.

WHO khuyến cáo các trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là phản ứng bình thường của cơ thể trong quá trình đáp ứng miễn dịch sau tiêm vắc xin. Trường hợp xuất hiện tình trạng giảm tiểm cầu và huyết khối tĩnh mạch có liên quan đến tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca là rất hiếm gặp. Trong khi lợi ích của việc tiêm chủng phòng COVID-19 mang lại trong việc bảo vệ mỗi cá nhân và cả cộng đồng trước COVID-19 lớn hơn rất nhiều so với những rủi ro rất hiếm gặp nói trên.

Trong quá trình thực hiện tiêm chủng, các cơ sở tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 phải đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực. Thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm và tổ chức buổi tiêm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người đi tiêm vắc xin phải ở lại điểm tiêm ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khỏe. Đồng thời được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm.

Bài liên quan
Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 ở Hà Nam, Thái Bình; nhiều nơi bị cách ly
CDC Hà Nam và Thái Bình mỗi nơi đã ghi nhận thêm 1 ca dương tính với COVID-19 trong đợt dịch lần này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đà Nẵng: Hơn 30 ca dương tính với COVID-19, cách ly y tế KCN An Đồn; tạm dừng hoạt động Trung tâm Y tế Liên Chiểu
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng 12.5, lãnh đạo UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) xác nhận hơn 30 trường hợp là F1 của nữ nhân viên tổng đài (làm việc tại một công ty trong KCN An Đồn, quận Sơn Trà) đã cho kết quả dương tính COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần Thơ: Phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19