Microsoft gần đây đã ra mắt Copilot+ PC với một tính năng AI mới thú vị có tên Recall. Dù Microsoft dự định Recall sẽ độc quyền cho Copilot+ PC do các yêu cầu phần cứng mạnh mẽ, nhưng chuyên gia trên mạng đã tìm ra cách làm cho nó hoạt động trên laptop đờ cũ hơn.
Nhịp đập khoa học

Chạy tính năng Recall dành cho Copilot+ PC trên laptop cũ không cần NPU với RAM chỉ 3,4GB

Sơn Vân 27/05/2024 19:20

Microsoft gần đây đã ra mắt Copilot+ PC với một tính năng AI mới thú vị có tên Recall. Dù Microsoft dự định Recall sẽ độc quyền cho Copilot+ PC do các yêu cầu phần cứng mạnh mẽ, nhưng chuyên gia trên mạng đã tìm ra cách làm cho nó hoạt động trên laptop đờ cũ hơn.

Tại sự kiện trong trụ sở chính công ty ở thành phố Redmond (bang Washington, Mỹ) hôm 21.5, Microsoft đã giới thiệu một danh mục PC tập trung vào AI mới có tên Copilot+ PC cùng tính năng Recall. Đây là công cụ có thể ghi nhớ mọi hoạt động của bạn trên Windows 11, từ đó mang đến khả năng tìm kiếm và truy xuất thông tin dễ dàng.

Được Microsoft gọi nội bộ là AI Explorer, Recall sở hữu phạm vi hoạt động rộng lớn, gồm:

- Ghi lại thao tác trong các ứng dụng.

- Theo dõi giao tiếp trong các cuộc họp trực tuyến.

- Lưu trữ lịch sử truy cập trang web.

Khi kích hoạt tính năng này, người dùng chỉ cần thực hiện hành động Recall để truy cập thông tin đã được ghi nhớ. Recall sẽ hiển thị ảnh chụp nhanh của khoảng thời gian đó, cung cấp cho bạn bối cảnh đầy đủ về hoạt động của mình.

Recall cung cấp dòng thời gian trực quan, cho phép người dùng dễ dàng cuộn qua và khám phá mọi hoạt động trên PC. Tính năng Live Captions đi kèm giúp bạn tìm kiếm các cuộc họp trực tuyến và video, đồng thời phiên âm và dịch lời nói một cách tiện lợi.

Recall làm nhiều người gợi nhớ đến Timeline, tính năng ít mạnh mẽ hơn từng được thử nghiệm trong Windows 10 và bị ngừng hoạt động vào năm 2021. Tuy nhiên, Recall vượt trội hơn Rewind, ứng dụng tương tự trên Mac, ở khả năng tích hợp sâu và nguyên bản vào Windows. Rewind là ứng dụng của bên thứ ba, yêu cầu cài đặt và cấp quyền hệ thống, trong khi Recall hoạt động liền mạch trong Windows 11.

Theo Microsoft, Recall hiện chỉ hoạt động trên các mẫu Copilot+ PC mới được trang bị RAM 16GB, chip Qualcomm Snapdragon X Elite hoặc Snapdragon X Plus, chứa cả bộ xử lý thần kinh (NPU) cần thiết cho tính năng này. Recall cũng đòi hỏi dung lượng lưu trữ 256 GB trên máy.

NPU là một loại bộ vi xử lý chuyên dụng được thiết kế để tăng tốc các tác vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là học máy và mạng nơ-ron nhân tạo (ANN). So với CPU và GPU truyền thống, NPU được tối ưu hóa để xử lý các phép toán phức tạp thường gặp trong AI, mang lại hiệu suất và hiệu quả cao hơn đáng kể.

Để chạy Recall, ổ cứng của bạn cần tối thiểu 256GB dung lượng trống, trong đó 50GB phải sẵn sàng sử dụng. Recall sẽ mặc định chiếm 25GB, đủ để lưu trữ ảnh chụp nhanh hoạt động trong khoảng 3 tháng. Bạn có thể tăng dung lượng lưu trữ cho Recall trong phần cài đặt PC. Ảnh chụp nhanh cũ sẽ bị xóa tự động khi dung lượng được phân bổ hết, cho phép lưu trữ các ảnh chụp nhanh mới.

Ảnh chụp nhanh sẽ được NPU và mô hình AI phân tích để trích xuất dữ liệu. Theo Microsoft, tất cả dữ liệu sẽ được mã hóa bằng BitLocker gắn với tài khoản Windows của người dùng và không được chia sẻ với những người khác.

recall-cua-wndows-11-co-the-chay-tren-laptop-cu-khong-can-npu-voi-ram-chi-3-4gb.jpg
Albacore khoe ảnh sử dụng Recall trên Samsung Galaxy Book Go 2 - Ảnh: X

Mớ đây, Albacore, người dùng được biết đến với cái tên @thebookisclosed trên mạng xã hội X, đã tìm cách đưa Recall vào một thiết bị không phải Copilot+ PC với các thông số kỹ thuật rất thấp. Thiết bị được đề cập là laptop Samsung Galaxy Book Go 2 với bộ xử lý Snapdragon 7c+ Gen 3 dựa trên kiến trúc Arm và RAM 3,4GB ít ỏi.

Thành tích này đặc biệt ấn tượng vì Snapdragon 7c+ Gen 3 trên Samsung Galaxy Book Go không có NPU chuyên dụng hoặc RAM 16GB mà Microsoft chỉ định là yêu cầu tối thiểu sử dụng Recall. Bất chấp những hạn chế này, Albacore cho biết Recall hoạt động “tốt một cách đáng ngạc nhiên” trên Samsung Galaxy Book Go 2.

Albacore thậm chí còn hứa sẽ chia sẻ hướng dẫn chi tiết cho chủ sở hữu Surface Pro X và những người khác sử dụng Windows trên nền tảng Arm để họ có thể trảii nghiệm Recall.

Người dùng PC với bộ xử lý theo kiến trúc x86 có thể phải chờ thêm một thời gian nữa để được thử Recall vì các mô hình học máy của nhà phát triển chủ yếu được thiết kế cho bộ xử lý theo kiến trúc Arm64 (trong các thiết bị di động như smartphone và máy tính bảng) tại thời điểm này. Song cuối cùng, người dùng PC x86 cũng có thể sử dụng Recall. Microsoft cho biết đang hợp tác với Intel và AMD để đưa tính năng này lên mọi thiết bị chạy hệ điều hành Windows 11.

Khái niệm Recall vừa thú vị vừa đáng lo ngại. Microsoft nói rõ rằng tất cả quá trình xử lý và dữ liệu đều được lưu trên thiết bị, nhưng việc Windows 11 liên tục ghi lại hoạt động của người dùng gây ra cảm giác bất an.

Rất may Microsoft cho phép người dùng chọn không lưu ảnh chụp nhanh hoặc tắt hoàn toàn tính năng này.

Recall sẽ đến người dùng qua Windows 11 24H2, hiện ở dạng Release Preview Channel chứ chưa có bản chính thức.

Mối lo ngại về quyền riêng tư của người dùng

Ngay sau khi được Microsoft công bố, Recall đã làm dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư của người dùng. Nhiều người đặt ra câu hỏi về tính bảo mật và lo Microsoft có thể sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng.

Tuy nhiên, công ty khẳng định Recall được thiết kế để tất cả dữ liệu sẽ lưu trực tiếp trên thiết bị của người dùng ở định dạng được mã hóa, qua đó cung cấp cho họ toàn quyền kiểm soát tính năng này.

"Recall sẽ chỉ lưu trữ dữ liệu ở chế độ riêng tư, cục bộ và an toàn trên thiết bị của người dùng.. Chúng tôi không sử dụng thông tin trên Recall để đào tạo bất kỳ mô hình AI nào. Chúng tôi trao toàn bộ quyền kiểm soát tính năng cho người dùng", Yusuf Mehdi (Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tiếp thị của Microsoft) nhấn mạnh.

Dù vậy, nhiều chuyên gia an ninh mạng vẫn bày tỏ lo lắng về tính năng mới của Micrososft. Trong quá khứ, không ít các công ty lớn từng khai thác dữ liệu người dùng nhằm mục đích thu lợi riêng. Điều này khiến người dùng khó có thể tin tưởng hoàn toàn về việc Microsoft sẽ không truy cập vào dữ liệu bên trong Recall.

Ngoài ra, nhiều người lo Recall sẽ ghi lại cả những thông tin nhạy cảm của người dùng như mật khẩu, số tài khoản ngân hàng... Do đó, nếu bạn sử dụng chung PC có Recall với người khác, những thông tin này hoàn toàn có thể bị lộ.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Vương quốc Anh đã liên hệ với Microsoft để đảm bảo dữ liệu của người dùng sẽ được bảo vệ đúng cách và không được công ty sử dụng bất hợp pháp.

Bài liên quan
Microsoft yêu cầu hàng trăm nhân viên rời Trung Quốc do căng thẳng Trung – Mỹ về AI và chip
Microsoft yêu cầu hàng trăm nhân viên ở Trung Quốc xem xét việc chuyển công tác ra nước ngoài trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng về các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và chip.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thương mại, kinh tế toàn cầu và Việt Nam nhìn từ thực tế nhiều hy vọng
Ngày 7.11.2006, Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và chính thức trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức này đầu năm 2007, rồi từ đó đã tạo nhiều dấu ấn tích cực trong hành trình đổi mới và hội nhập quốc tế.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chạy tính năng Recall dành cho Copilot+ PC trên laptop cũ không cần NPU với RAM chỉ 3,4GB