Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Pháp chứng minh cho khả năng đánh hơi được người mắc COVID-19 của chó.

Chó có thể phát hiện người mắc COVID-19

08/06/2020, 10:50

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Pháp chứng minh cho khả năng đánh hơi được người mắc COVID-19 của chó.

Chó chăn cừu giống Malinois - Ảnh: Handout

Nhóm nhà khoa học Trường Thú y quốc gia tại Alfort (Pháp) thử thách 8 chú chó chăn cừu giống Malinois bằng mẫu mùi nách lấy từ 360 cá nhân, cả người khỏe mạnh lẫn người nhiễm bệnh. Tỷ lệ đánh hơi thành công đạt từ 83 - 100%, họ xem đây là bằng chứng mạnh mẽ chỉ ra rằng chó có thể phát hiện trường hợp mắc COVID-19.

8 con chó tham gia nghiên cứu đến từ lực lượng khẩn cấp ở Paris và Corsica, cùng một trung tâm huấn luyện ở Beirut (Lebanon), đều được huấn luyện cho nhiệm vụ tìm kiếm - cứu hộ, phát hiện chất nổ, phát hiện ung thư đại tràng. Nhóm nhà khoa học chọn sử dụng mẫu mùi nách vì chúng chứa tín hiệu hóa học mạnh nhưng không chứa vi rút, không gây nguy hiểm có các con chó.

Theo tạp chí Science, mũi chó nhạy gấp 100 triệu lần mũi người. Nhiều nghiên cứu trước đó cho thấy chó phát hiện được không ít bệnh như tiểu đường hay ung thư.

Việc phát hiện người mắc COVID-19 sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu chó thực sự có thể đánh hơi ra trường hợp nhiễm bệnh - Ảnh: DW

Nhóm nhà khoa học Trường Thú y quốc gia tại Alfort khẳng định dù nghiên cứu quy mô nhỏ nhưng cung cấp bằng chứng củng cố cho khả năng đánh hơi được người mắc COVID-19 của chó, họ dự kiến tiến hành quy mô lớn hơn.

Cẩm Bình (theo SCMP)

Bài liên quan
Hà Tĩnh: Phát hiện 9 người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly
Nhận tin báo có 9 người vượt biên từ Lào về Việt Nam qua Quảng Trị, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã đón lõng và đưa những người này vào khu cách ly tập trung.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
PGS-TS Phạm Viết Thông: Dự thảo các văn kiện trình Đại hội 13 có nhiều điểm mới
31 phút trước Theo dòng thời sự
Theo PGS-TS Phạm Viết Thông, Tổng thư ký Hội đồng lý luận Trung ương, dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ 13 có nhiều điểm mới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chó có thể phát hiện người mắc COVID-19