Theo Sở Công thương TP.HCM, việc các chợ ngưng hoạt động thời gian qua là do điều kiện thực tế phát hiện ca lây nhiễm hoặc qua quá trình kiểm tra cho thấy chưa đáp ứng được tiêu chí phòng, chống dịch COVID-19.

Chợ truyền thống TP.HCM bao giờ trở lại?

PV | 13/09/2021, 05:45

Theo Sở Công thương TP.HCM, việc các chợ ngưng hoạt động thời gian qua là do điều kiện thực tế phát hiện ca lây nhiễm hoặc qua quá trình kiểm tra cho thấy chưa đáp ứng được tiêu chí phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM chiều 12.9, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, việc các chợ ngưng hoạt động thời gian qua là do điều kiện thực tế phát hiện ca lây nhiễm hoặc qua quá trình kiểm tra cho thấy chưa đáp ứng được tiêu chí phòng, chống dịch COVID-19.

"Thành phố chưa bao giờ có chủ trương đóng cửa hay ngưng hoạt động các chợ, cửa hàng, siêu thị… nên khi các chợ truyền thống đảm bảo các quy định phòng dịch thì sẽ được mở cửa trở lại để phục vụ người dân", ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nguyễn Nguyên Phương, khi mở cửa trở lại, các chợ truyền thống sẽ không hoạt động như cũ mà sẽ theo tiêu chí an toàn, tập trung hoạt động cung ứng lương thực, thực phẩm tươi sống với số lượng tiểu thương hạn chế và được phân luồng, giãn cách, vách ngăn, bán hàng theo phương thức đồng giá để hạn chế tối đa sự tiếp xúc. Người đi mua được phát phiếu, thông tin trước về hàng hóa, giá cả cần mua, tới giờ đến lấy hàng và đi về để hạn chế tiếp xúc, giao dịch.

Hiện nay, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng, đảm bảo nguồn hàng phong phú, đáp ứng yêu cầu đa dạng của người dân, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Công Thương TP.HCM hướng dẫn các quận, huyện nhanh chóng tổ chức các phương án tái khởi động lại các chợ đang tạm ngưng hoạt động. Sở Công Thương cũng đã có các văn bản hướng dẫn, trong đó có các mô hình, sơ đồ hướng dẫn theo hình thức mới và đảm bảo quy định phòng dịch.

Ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết thêm, nguồn hàng cung ứng chính cho các chợ truyền thống là chợ đầu mối, trong khi đó hiện nay, ba chợ đầu mối vẫn tạm ngưng hoạt động, chỉ tổ chức điểm tập kết trung chuyển hàng hóa để từng bước mở lại nguồn hàng, cung ứng cho TP.HCM. 

Sắp tới, Sở cũng sẽ có kế hoạch làm việc với từng quận, huyện để có điều chỉnh kịp thời, khi điều kiện cơ bản đáp ứng được các yêu cầu phòng dịch sẽ mở cửa hoạt động trở lại các chợ truyền thống cùng với ba chợ đầu mối. (Theo TTXVN)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM kỷ luật nhiều cán bộ
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 23.5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM cho biết đã thi hành kỷ luật 7 đảng viên có liên quan trong 4 vụ án xảy ra trên địa bàn TP HCM thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chợ truyền thống TP.HCM bao giờ trở lại?