Chủ tịch mới của Hiệp hội Khoa học Anh cảnh báo rằng trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ đặt ra cho thế giới nguy cơ còn tệ hơn chủ nghĩa khủng bố.

Chủ tịch Hiệp hội Khoa học Anh cảnh báo AI còn nguy hiểm hơn khủng bố

12/09/2018, 11:42

Chủ tịch mới của Hiệp hội Khoa học Anh cảnh báo rằng trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ đặt ra cho thế giới nguy cơ còn tệ hơn chủ nghĩa khủng bố.

Giáo sư Jim Al-Khalili - Ảnh: Daily Mail

Giáo sư Jim Al-Khalili, một nhà vật lý tại Đại học Surrey vừa cảnh báo rằng tiến bộ trong phát triển trí thông minh nhân tạo (Al) là "xảy ra quá nhanh" và không được điều chỉnh đủ tốt.

Ông Al-Khalili tin rằng AI là một thách thức toàn diện với nhân loại và rằng nước Anh ngày càng dễ bị tấn công mạng hơn. Ai cũng sẽ dẫn đến bất bình đẳng lớn hơn khi hàng ngàn người bị thất nghiệp, theo Giáo sư Al-Khalili.

"Vài năm trước tôi còn cho rằng thách thức lớn nhất đối với nhân loại là biến đổi khí hậu hoặc một trong những thách thức lớn khác như khủng bố, kháng kháng sinh, đe dọa đại dịch hoặc nghèo đói trên thế giới", ông Al-Khalili cho biết.

"Nhưng hôm nay tôi tin chắc chủ đề trò chuyện quan trọng nhất mà chúng ta nên bàn tới là về tương lai của AI. Nó sẽ thống trị những gì xảy ra với tất cả các vấn đề khác. Nếu tin tặc có thể can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016, thì với AI điều gì có thể ngăn chặn những kẻ tấn công mạng xâm nhập vào bất kỳ mạng lưới điện, hệ thống giao thông, ngân hàng nào trong tương lai", giáo sư Al-Khalili nói thêm.

"Chính phủ của chúng ta có trách nhiệm bảo vệ xã hội khỏi những mối đe dọa và rủi ro tiềm ẩn. Nhiều người đang ngày càng lo lắng về những gì họ thấy là sự tiến bộ không được kiểm soát trong AI", Giáo sư Al-Khalili lo lắng.

Ông Al-Khalili không phải là người đầu tiên lo về AI. Tổng thống Nga Vladimir Putin thậm chí còn cho rằng có ngày AI sẽ thống trị thế giới. Trong giới khoa học, nhiều nhà khoa học hàng đầu cũng như doanh nhân công ty công nghệ hàng đầu cũng lo ngại về tốc độ phát triển quá nhanh của AI hiện nay.

Thiên Hà (theo Daily Mail)

Bài liên quan
‘Ân oán’ giữa Apple Daily, ông trùm truyền thông Hồng Kông với Trung Quốc
Dưới sức ép đàn áp từ chính quyền Hồng Kông và giới chức Trung Quốc, tờ Apple Daily đã chính thức ngừng hoạt động từ ngày 24.6.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có đến 667 ca mắc COVID-19 trong ngày, TP.HCM đề xuất “sống chung với lũ”
2 giờ trước Y học - sức khỏe
Chỉ trong 24 giờ qua, TP.HCM đã phát hiện đến 667 ca dương tính với SARS-CoV-2. Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM để xuất cho “sống chung với lũ” trước dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Hiệp hội Khoa học Anh cảnh báo AI còn nguy hiểm hơn khủng bố