Vào khoảng 10 giờ sáng 18.9 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Jose Marti Habana, thủ đô La Habana, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba.

Chủ tịch nước tới La Habana, bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Cuba

Theo TTXVN | 19/09/2021, 06:30

Vào khoảng 10 giờ sáng 18.9 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Jose Marti Habana, thủ đô La Habana, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba.

ctn1.jpeg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến Habana, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba - Ảnh: TTXVN

Đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch nước Cuba Salvador Valdés Mesa; lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Ngoại gia Cộng hòa Cuba. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng, cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Cuba.

ctn3.jpeg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay Quốc tế Jose Marti, La Habana - Ảnh: TTXVN

Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960. Cuba luôn đi đầu trong việc ủng hộ cuộc kháng chiến giành độc lập và thống nhất đất nước của Việt Nam. Với tinh thần trong câu nói bất hủ của Chủ tịch Cuba Fidel Castro “vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, trong suốt 60 năm qua, mối quan hệ như những người bạn bè, anh em, "tối lửa tắt đèn" có nhau giữa Việt Nam và Cuba đã được kiểm chứng qua những thăng trầm của lịch sử, vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ và địa lý.

ctn2.jpeg
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch nước Cuba Salvador Valdes Mesa đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quốc tế Jose Marti Habana - Ảnh: TTXVN

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là dịp để Việt Nam khẳng định tình đoàn kết, sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Cuba trong giai đoạn nhiều thách thức; thể hiện rõ bản sắc ngoại giao chân tình, thủy chung của Việt Nam với các nước bạn bè, anh em. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Cuba sau Đại hội Đảng lần thứ XIII. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm Cuba sau khi Cuba tổ thức thành công của Đại hội Đảng lần thứ VIII.

ctn5.jpg
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch nước Cuba Salvador Valdes Mesa đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quốc tế Jose Marti, La Habana, sáng 18.9 (theo giờ địa phương) - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Việt Nam trong những năm qua đã tích cực hỗ trợ Cuba trong vấn đề lương thực khi Cuba gặp khó khăn. Ngược lại, trong khi Việt Nam đang phải đối mặt với làn sóng mới của đại dịch COVID-19, ngay khi Việt Nam đề xuất, lãnh đạo cấp cao nhất của Cuba đã trực tiếp chỉ đạo việc sớm cung ứng vắc xin ngừa COVID-19 cũng như chuyển giao công nghệ liên quan tới vắc xin cho Việt Nam. Dự kiến, trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước tới Cuba, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi để tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác quan trọng này; làm sâu sắc hơn nữa tinh thần đoàn kết Việt Nam - Cuba trong giai đoạn mới.

Theo chương trình, dự kiến tại Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel. Dự kiến, Chủ tịch nước cũng sẽ có cuộc hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Esteban Lazo Hernández.

Bài liên quan
Chủ tịch nước kết thúc chuyến thăm chính thức Liên bang Nga
Tối 2.12 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc thành công chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề xuất bay quốc tế thường lệ từ ngày 15.12
Bộ Giao thông vận tải đề xuất bay thường lệ quốc tế đến và đi một số nước có hệ số an toàn dịch COVID-19 cao từ ngày 15.12.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch nước tới La Habana, bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Cuba