Phương án 1 kết họp họp trực tuyến và tập trung; phương án 2 họp trực tuyến nếu dịch diễn biến phức tạp; phương án 3 họp tập trung nếu dịch được kiểm soát tốt.

Chủ tịch Quốc hội đồng ý chuẩn bị 3 phương án tổ chức kỳ họp Quốc hội

Lam Thanh | 18/08/2021, 14:59

Phương án 1 kết họp họp trực tuyến và tập trung; phương án 2 họp trực tuyến nếu dịch diễn biến phức tạp; phương án 3 họp tập trung nếu dịch được kiểm soát tốt.

Tại phiên họp thứ 2 ngày 18.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15.

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp nên việc tổ chức kỳ họp thứ 2 cần được chuẩn bị, cân nhắc thật kỹ lưỡng về cả nội dung, cách thức để kỳ họp khai mạc đúng thời gian quy định (ngày 20.10).

Ông Cường đề xuất 2 phương án tổ chức kỳ họp thứ 2. Cụ thể, phương án 1, Quốc hội họp trực tuyến cả kỳ, dự kiến 17 ngày, dự phòng 1 ngày.

Phương án 2, họp trực tuyến kết hợp họp tập trung với dự kiến 17 ngày, 1 ngày dự phòng, trong đó đợt 1, họp trực tuyến 11 ngày và đợt 2 họp tập trung 6 ngày.

bvc.jpg
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu - Ảnh: VPQH

Về nội dung kỳ họp, ông Bùi Văn Cường cho biết căn cứ quy định tại luật, nghị quyết của Quốc hội, kết luận của UBTVQH, dự kiến kỳ họp thứ 2, Quốc hội xem xét, thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, dự thảo Nghị quyết về định hướng công tác lập pháp của nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15.

Quốc hội cũng xem xét, cho ý kiến 5 dự án: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Quốc hội cũng xem xét các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của ĐBQH.

Trong phần thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng kỳ họp thứ 2 vẫn nên thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn vì đây là nội dung được nhân dân mong đợi.

Theo ông Định, Bộ trưởng Bộ Y tế và các bộ trưởng bận chống dịch thì chưa chất vấn tại kỳ họp này, nhưng vẫn chất vấn các bộ trưởng khác.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng các Bộ trưởng: Y tế, Công an, Quốc phòng đang tập trung chống dịch cũng có thể được chất vấn. Nhất là trong bối cảnh Quốc hội vừa có Nghị quyết 30 giao quyền cho Chính phủ thì chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến, nội dung về vấn đề này. Trong khi đó nếu chọn những bộ trưởng không bận chống dịch để chất vấn thì sẽ không đáp ứng được những vấn đề nổi cộm nhất hiện nay.

Theo chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chất vấn là hoạt động bình thường của Quốc hội, vì vậy, cần tích cực chuẩn bị, nhất là những vấn đề quốc kế dân sinh, những vấn đề đại sự mà cử tri, nhân dân quan tâm… Tuy nhiên, chủ tịch Quốc hội lưu ý quyết định nội dung chất vấn nào, ai là người trả lời chất vấn thì tính toán thêm vì còn liên quan đến kiến nghị, đề xuất của các Đoàn ĐBQH.

Liên quan đến các phương án tổ chức kỳ họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh và Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng cần phải xây dựng 3 phương án, tùy theo tình hình dịch bệnh.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phân tích phương án 1 là phấn đấu kiểm soát tốt dịch bệnh và họp Quốc hội như bình thường, tập trung tại Nhà Quốc hội, có khai mạc, chất vấn, truyền hình trực tiếp như bình thường.

Phương án 2 là kết hợp trực tuyến và trực tiếp, trong đó, phần họp trực tiếp sẽ dành cho các nội dung mật; chất vấn…Phương án 3 theo
Định là trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, thậm chí trầm trọng hơn thì họp trực tuyến toàn bộ cả kỳ họp.

Kết luận nội dung thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng ý chuẩn bị 3 phương án tổ chức kỳ họp. Theo đó, phương án 1 là kết họp họp trực tuyến và tập trung; phương án 2 là họp trực tuyến cả kỳ nếu dịch diễn biến phức tạp; phương án 3 là họp tập trung nếu dịch được kiểm soát tốt.

“Như vậy, chúng ta chuẩn bị 3 phương án, trong đó phương án kết hợp được đưa lên hàng đầu”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

vdh-2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu - Ảnh: VPQH

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 15 vừa qua Quốc hội ban hành 29 nghị quyết, trong đó có Nghị quyết số 30/2021/QH15 có nội dung trao quyền cho Chính phủ cũng là điều chưa từng có tiền lệ. Công tác nhân sự đạt được sự đồng thuận cao.

Bà Lê Thị Nga cho rằng bài học thành công của kỳ họp là nhờ sự bố trí chương trình khoa học, hợp lý; có được sự đồng thuận của ĐBQH; sự đồng hành giữa Quốc hội và Chính phủ và đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng trong công tác nhân sự.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng cho rằng, thành công của kỳ họp thứ nhất là nhờ có được 3 chủ động: chủ động dự báo – chủ động chuẩn bị từ sớm từ xa – chủ động đến với nhau (chủ động phối hợp nội bộ và với các cơ quan hữu quan, không ngại việc).

Bài liên quan
Ủy ban Xã hội của Quốc hội làm việc với Sóc Trăng về giảm nghèo cho hơn 51.000 hộ nghèo, cận nghèo
Ngày 18.8, đoàn công tác của Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng về “Kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; chính sách pháp luật về bình đẳng giới, người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, xử lý vụ 4 tàu cá và 30 ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắt giữ
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 19.8, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi các Sở, ban, ngành yêu cầu điều tra, xác minh, xử lý 4 tàu cá cùng 30 ngư dân xã Phước Tỉnh bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ cách đây 1 tháng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội đồng ý chuẩn bị 3 phương án tổ chức kỳ họp Quốc hội