Theo mô hình 3 tầng của TP.HCM, hiện tầng 1 hiện có 18.120 F0 cách ly tại nhà và 153 cơ sở cách ly tập trung F0 tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức  (khoảng gần 24.000 giường).

TP.HCM: Tăng cường gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0

SK&ĐS | 18/08/2021, 06:33

Theo mô hình 3 tầng của TP.HCM, hiện tầng 1 hiện có 18.120 F0 cách ly tại nhà và 153 cơ sở cách ly tập trung F0 tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức  (khoảng gần 24.000 giường).

238210208_4464810286892020_1657136990979496336_n.jpg
Những ngày qua, nhiều “túi thuốc cùng F0 chiến thắng COVID-19” đã được trao đến từng người dân mắc COVID-19 trên địa bàn Phường 1, Quận Tân Bình. Những túi thuốc yêu thương ấy vừa góp phần hỗ trợ sức khỏe, giúp các trường hợp F0 sớm khỏi bệnh, lại vừa động viên tinh thần, giúp họ an tâm điều trị tại nhà. Ảnh HCDC

Ngày 17.8, Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã làm việc với Thành uỷ, UBND TP.HCM về công tác chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19, bao gồm triển khai gói chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho F0 và cấp cứu và điều trị theo mô hình tháp 3 tầng.

Gói chăm sóc sức khỏe tại nhà dành cho F0 

Theo PGS.TS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trụ cột thứ nhất là áp dụng gói chăm sóc sức khoẻ tại nhàđối với người mắc COVID-19 (F0) mới được phát hiện tại cộng đồng đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định.

Gói chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho người F0 với 6 hoạt động chính: truy suất và quản lý người F0 cách ly tại nhà trên đại bàn quận, huyện, xã, phường bằng chức năng "người cách ly" trong phần mềm  "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19"; hướng dẫn F0 tự chăm sóc sức khoẻ tại nhà; khám và theo dõi sức khoẻ tại nhà do trạm y tế phụ trách;  

Hướng dẫn sử dụng toa thuốc tại nhà, bao gồm cả sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống với người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp; xét nghiệm cho người F0 tại nhà và tư vấn hỗ trợ sức khoẻ và hỗ trợ cấp cứu cho người F0 cách ly tại nhà.

Về trụ cột thứ hai là cấp cứu và điều trị các bệnh viện của Thành phố, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay, thành phố tăng quy mô giường có oxy và các trang thiết bị y tế tại các bệnh viện ở tầng 2; triển khai nâng cao năng lực tiếp nhận cuộc gọi và vận chuyển bệnh nhân cấp cứu; triển khai thêm các thuốc điều trị đặc hiệu kháng virus SARS-CoV-2 tại các bệnh viện tầng 2 và 3 (thuốc Remdisivir).

PGS.TS Tăng Chí Thượng thông tin, TP.HCM thực hiện mô hình tháp 3 tầng thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, tầng 1 hiện có 18.120 F0 cách ly tại nhà và  153 cơ sở cách ly tập trung F0 tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức  (khoảng gần 24.000 giường). 

Tầng điều trị 2 gồm có 74 bệnh viện điều trị với 49.392 giường.

Tầng điều trị thứ 3 gồm 8 bệnh viện hồi sức COVID-19 trên địa bàn TP và 5 Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của Bộ Y tế trên địa bàn với gần 3.850 giường.

Làm rõ thêm nội hàm của tháp điều trị 3 tầng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ hoàn toàn đồng ý việc phân tầng điều trị 3 tầng của Thành phố, đồng thời đánh giá cao việc Thành phố đã sáng tạo đưa ra mô hình chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 theo 2 trụ cột.

Cho rằng mô hình chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho người F0 cũng chính là tầng điều trị thứ nhất, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ: Mở rộng tầng 1 bao nhiêu thì nền móng vững chắc bấy nhiêu. Nếu không mở rộng tầng 1, sẽ gây quá tải và khó khăn cho tầng điều trị 2 và 3.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà, quan trọng là triển khai xét nghiệm tại chỗ, nếu phát hiện ra F0 thì khoanh luôn nhà đó, phát luôn túi thuốc chăm sóc điều trị tại nhà và túi an sinh dùng trong 1 tuần.

"Xét nghiệm tại chỗ, chăm sóc tại chỗ và an sinh tại chỗ sẽ góp phần làm giảm lây nhiễm, giúp hạn chế chuyển tình trạng nặng", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Song song đó cần mở rộng tầng 2 và tầng 3, trong đó lưu ý tầng 2 phải bắt buộc có oxy và thuốc chống đông, kháng viêm. Tầng 2, dành điều trị người bệnh trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, người không có khả năng tự chăm sóc bản thân. 

Nếu điều trị trong 7-10 ngày, bệnh nhân tiến triển, khoẻ thì cho về nhà cách ly theo dõi y tế kèm theo túi thuốc chăm sóc sức khoẻ tại nhà.

Các BV thuộc tầng 3 bắt buộc giao ban hàng ngày về chuyên môn với các BV tầng 2, đồng thời cử  êkip y bác sĩ của tầng 3 xuống tầng 2 hỗ trợ liên tục về chuyên môn để vừa lọc bệnh nhân ở tầng 2, chuyển tuyến tầng 3 ngay khi cần, vừa hướng dẫn thêm cho y bác sĩ tại tầng 2.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh quan điểm của Thành phố phải tranh thủ thời gian vàng tiến đến mục tiêu kiểm soát dịch trên địa bàn. TP.HCM đã lập Tổ chuyên gia tư vấn điều trị bệnh COVID-19. Tổ này có nhiệm vụ tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM và Sở Y tế trong việc xây dựng, triển khai kế hoạch chăm sóc và điều trị cho người mắc COVID-19 theo từng giai đoạn, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giá xăng tăng mạnh, ĐBQH, chuyên gia đề nghị dùng công cụ thuế
Các đại biểu quốc hội cho rằng, để giảm được giá xăng dầu, cần công cụ thuế để kiểm soát như giảm thuế bảo vệ môi trường, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Tăng cường gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0