Mạo danh nhân viên y tế, giả danh bệnh viện, tạo các website bán hàng trực tuyến vật tư y tế… là những thủ đoạn lừa đảo mới lợi dụng dịch COVID-19 nhằm chiếm đoạt tài sản tại TP.HCM.

Lợi dụng dịch COVID-19, TP.HCM xuất hiện đủ kiểu lừa đảo mới

Hồ Đông | 18/08/2021, 14:17

Mạo danh nhân viên y tế, giả danh bệnh viện, tạo các website bán hàng trực tuyến vật tư y tế… là những thủ đoạn lừa đảo mới lợi dụng dịch COVID-19 nhằm chiếm đoạt tài sản tại TP.HCM.

Theo Công an TP.HCM, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thành phố áp dụng chỉ thị 16 của Chính phủ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh như giãn cách xã hội, người dân hạn chế đi lại, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, cấp bách… Việc này khiến các hoạt động mua sắm trực tuyến gia tăng.

Tuy nhiên, lợi dụng tình hình này, nhiều kẻ tội phạm mạng đã triệt để sử dụng những sơ hở trong quá trình thanh toán số của ứng dụng mua sắm trực tuyến, sự bất cẩn của người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điển hình là các thủ đoạn lừa đảo mới sau:

Lừa đảo qua dịch vụ “ship COD”

Với dịch vụ “ship COD”, bên vận chuyển sẽ ứng trước số tiền và trả cho người bán lúc nhận hàng. Sau đó, người vận chuyển thu lại tiền của người mua khi giao hàng. Thế nhưng, nhiều trường hợp người mua yêu cầu người bán nâng giá ghi trên phiếu mua hàng của sản phẩm để thu khoản chênh lệch giá.

Người bán cho rằng việc đó không ảnh hưởng gì đến mình nên đồng ý và sử dụng dịch vụ “ship COD” để giao nhận hàng. Sau khi đưa hàng cho dịch vụ vận chuyển và nhận tiền ứng hàng lớn hơn so với giá trị sản phẩm, người bán chuyển khoản số tiền chênh lệnh lại cho người mua theo như thỏa thuận.

Tuy nhiên, khi dịch vụ vận chuyển thông báo không tìm thấy người nhận ở địa chỉ nhận hàng hoặc không có ai mang tên như trên phiếu giao hàng thì người bán phải hoàn lại tiền ứng hàng vì không thể giao hàng. Như vậy, người bán đã bị lừa mất số tiền chênh lệnh giá.

Ảnh chụp màn hình lệnh chuyển khoản giả

Với ảnh chụp màn hình lệnh chuyển khoản giả, nhiều người bán hàng bị lừa vì tưởng nhầm khách đã chuyển tiền cho mình. Theo đó, một số cá nhân giả làm khách đặt mua hàng qua mạng, đồng thời chụp màn hình điện thoại về thông tin chuyển khoản số tiền phải thanh toán cho bên bán thành công qua Internet Banking.

Bên bán coi hình chụp màn hình điện thoại, tưởng thông tin chuyển khoản số tiền là thật nên nhờ dịch vụ giao nhận chuyển hàng cho khách. Khi shipper lấy hàng đi rồi, tài khoản ngân hàng của người bán chưa nhận được tiền nên gọi cho khách hàng thì sẽ được trấn an là do ngân hàng bị lỗi mạng nên tiền chưa tới. Lúc này, phía dịch vụ vận chuyển giao hàng xong nên bên bán không thể lấy lại hàng được.

App lừa đảo mạo danh đầu tư vắc xin COVID-19, thiết bị y tế

Các ứng dụng (app) này có hình thức đầu tư vào các gói vắc xin COVID-19 hoặc thiết bị y tế như khẩu trang, kính bảo hộ… Người dùng bị dụ dỗ, lôi kéo đăng ký tài khoản tại một trang web hoặc app không rõ nguồn gốc, không có bản quyền công ty bảo hộ; việc đầu tư sẽ thu lời hàng ngày.

lua-dao-vac-xin.jpeg
Ứng dụng đầu tư vắc xin được quảng cáo là có thể đem về lãi suất khoảng 5-8%/ngày - Ảnh: Internet

Việc trao đổi thông tin với người hỗ trợ cũng như các thành viên khác được thực hiện qua nhóm chat trên Zalo, Telegram hoặc các ứng dụng mạng xã hội khác. Nhiều người bị lừa hàng chục triệu đồng khi app sập, không thể rút lại tiền.

Tạo các website bán hàng trực tuyến vật tư y tế

Trên các trang mạng xã hội, nhiều cá nhân tạo ra các website bán hàng trực tuyến các thiết bị y tế như khẩu trang y tế, nước rửa tay khử khuẩn… Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của người mua hàng, kẻ lừa đảo ngắt liên lạc và không giao hàng như thỏa thuận. Ngoài ra, kẻ lừa đảo còn sử dụng mạng xã hội và các diễn đàn trực tuyến để quảng bá dịch vụ tiêm vắc xin, bán các sản phẩm có khả năng phòng ngừa vi rút để lừa nạn nhân.

lua-dao-tren-internet.jpeg
Lừa đảo trực tuyến về cung cấp vắc xin COVID-19

Giả danh nhân viên bệnh viện

Công an TP.HCM phát hiện một số tội phạm giả danh nhân viên bệnh viện và mạo nhận thông báo đã điều trị cho bạn bè hay người thân của nạn nhân khỏi bệnh COVID-19. Sau đó, những người này yêu cầu nạn nhân thanh toán chi phí cho quá trình điều trị.

Mạo danh nhân viên y tế

Hiện nay, có tình trạng một số kẻ lừa đảo đã mạo danh nhân viên y tế của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) hay của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gửi thư điện tử với tập tin đính kèm hoặc các liên kết dẫn đến các nội dung về cập nhật tình hình lây nhiễm COVID-19.

Khi mở các tập tin đính kèm hay nhấp vào các liên kết, máy tính của nạn nhân sẽ bị tấn công bởi các mã độc và có thể bị lộ lọt thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng đươc lưu trữ trực tuyến sẽ bị đánh cắp. Các đối tượng còn tạo ra các phần mềm ứng dụng cho điện thoại di động gần giống như các ứng dụng phổ biến để theo dõi diễn biến lây lan của dịch COVID-19. Khi người dùng tải về điện thoại sẽ bị tấn công bởi các mã độc nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng…

Bài liên quan
Hỏa thiêu xong 46 thi thể được tài xế xe tải  ‘lén’ chở từ TP.HCM về Bến Tre
Việc hỏa thiêu 46 được thực hiện tại nhà hỏa táng Phúc Lạc Viên (ấp Phú Thành, xã Phú Hưng, TP.Bến Tre) hoàn toàn đúng quy trình, đảm bảo các quy định phòng chống dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Microsoft mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam chuyển đổi số, đảm bảo an ninh mạng
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng ngày 17.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Sandy Gupta, Phó Chủ tịch, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương và các lãnh đạo của Tập đoàn Microsoft.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lợi dụng dịch COVID-19, TP.HCM xuất hiện đủ kiểu lừa đảo mới