Nghe theo lời mách bảo, chị T. lấy nước nóng và cho thêm ít dầu gió vào để xông nhằm giúp thông tiểu. Sau khi thực hiện thông tiểu bằng phương pháp này, tình trạng khó tiểu không những không được giải quyết mà bệnh nhân còn bị bỏng nặng ở vùng kín gây hoại tử.

Chữa khó tiểu bằng xông hơi, một phụ nữ bị hoại tử

Hồ Quang | 26/08/2019, 14:33

Nghe theo lời mách bảo, chị T. lấy nước nóng và cho thêm ít dầu gió vào để xông nhằm giúp thông tiểu. Sau khi thực hiện thông tiểu bằng phương pháp này, tình trạng khó tiểu không những không được giải quyết mà bệnh nhân còn bị bỏng nặng ở vùng kín gây hoại tử.

Ngày 26.8, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho hay đang tiếp nhận và điều trị một phụ nữ bị bỏng nặng ở tầng sinh môn, vùng mông và gây nên hoại tử ở khu vực này do điều trị chứng khó tiểu bằng cách xông hơi từ nước nóng với dầu gió.

Theo người nhà của nữ bệnh nhân Nguyễn Thị T. (47 tuổi, ngụ tại Đắk Lắk),trước đó bệnh nhân bị tai nạn lao động khiến chị bị vỡ 1 đốt sống và xẹp 3 đốt sống khác. Chị T. phải phẫu thuật và được điều trị một thời gian thấy ổn, nhưng vẫn bị mất cảm giác nửa người phía dưới và được đưa đến một bệnh viện ở TP.HCM để điều trị.

Tại đây, chị T. thường xuyên khó tiểu. Khi kể điều này với một người nuôi bệnh ở cùng phòng, chị T. đượcmáchmuốn thông tiểu chỉ cần dùng nước nóng với dầu gió xông lên ở vùng kín.

Ngay lập tức chịnhờ chồng đi mua dầu gió và nấu nước nóng cho vào cái bô rồi ngồi lên xông. Cũng vì mất cảm giác từ cột sống lưng trở xuống nên chị T. không cảm nhận được sức nóng của hơi nước. Sau khi xông xong, toàn bộ vùng sinh dục, hậu môn và một phần mông của bệnh nhân bị bỏng nặng.

Lập tức người nhà đã chuyển bệnh nhân đến Khoa Bỏng và phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Tại đây, các bác sĩ xác định, bệnh nhân T. bị bỏng hơi nước 2% (độ III), tập trung ở 2 mông và tầng sinh môn. Nhiều nơi ở vùng mông và tầng sinh môn của bệnh nhân đã bị hoại tử. Các bác sĩ tiến hành điều trị bằng kháng sinh và cắt lọc các vùng hoại tử để tránh hoại tử lây lan.

Để tránh tình trạng có thể nhiễm trùng nặng thêm trong quá trình vệ sinh, các bác sĩ ở đây phải mở đường hậu môn tạm vùng hông cho bệnh nhân đi vệ sinh.

“Hiện tình trạng nhiễm trùng và hoại tử củabệnh nhân đã được khống chế . Tuy nhiên bệnh nhân còn phải điều trị kéo dài để xử lý tình trạng bỏng ở tầng sinh môn và thực hiện ghép da trước khi chuyển hậu môn về vị trí tự nhiên”, một bác sĩ cho biết.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh trong quá trình điều trị tại bệnh viện, nếu gặp phải tình trạng bí tiểu tiện, đại tiện, cần thông báo với bác sĩ của bệnh việnđể được hỗ trợ thông tiểu. Tuyệt đối không tự ýsử dụng các biện pháp do mách bảo. Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh có thể thông tiểu bằng phương pháp xông hơi với nước nóng.

Hồ Quang
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh ăn uống phớt lờ chống dịch COVID-19
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn các quận 4, 7, 10, Tân Bình, Tân Phú… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hoạt động phòng chống dịch COVID-19
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chữa khó tiểu bằng xông hơi, một phụ nữ bị hoại tử