Hôm 24.11, FBI cho biết rằng việc giải quyết vấn đề sự cố sức khỏe bất thường được biết đến rộng rãi với tên gọi Hội chứng Havana, là ưu tiên hàng đầu và sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân cũng như cách bảo vệ nhân viên.

CIA chọn điệp viên từng truy lùng bin Laden tìm nguồn gốc Hội chứng Havana bí ẩn

Sơn Vân | 25/11/2021, 11:02

Hôm 24.11, FBI cho biết rằng việc giải quyết vấn đề sự cố sức khỏe bất thường được biết đến rộng rãi với tên gọi Hội chứng Havana, là ưu tiên hàng đầu và sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân cũng như cách bảo vệ nhân viên.

Khoảng 200 nhà ngoại giao, quan chức và thành viên gia đình Mỹ ở nước ngoài được cho là đã bị ảnh hưởng bởi căn bệnh bí ẩn này với các triệu chứng bao gồm đau nửa đầu, buồn nôn, suy giảm trí nhớ và chóng mặt. Hội chứng Havana được báo cáo lần đầu tiên bởi các quan chức Mỹ tại thủ đô Cuba vào năm 2016.

Vào năm 2016, hàng chục nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana bắt đầu than phiền về các triệu chứng này. Các nhà ngoại giao Mỹ ở Nga, Tajikistan, Áo và nhiều nước châu Phi sau đó cũng báo cáo gặp vấn đề tương tự.

FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) cho biết: “Vấn đề về các sự cố sức khỏe bất thường là ưu tiên hàng đầu của FBI, vì việc bảo vệ, sức khỏe và hạnh phúc của các nhân viên và đồng nghiệp của chúng tôi trong chính phủ liên bang là điều tối quan trọng”.

FBI nói thêm rằng nó sẽ tiếp tục làm việc với cộng đồng tình báo để "xác định nguyên nhân của những sự cố này và xác định cách chúng tôi có thể bảo vệ nhân viên của mình tốt nhất".

Những người chịu đựng Hội chứng Havana và các nhà lập pháp phàn nàn rằng các cơ quan của Mỹ đã không xem xét căn bệnh này đủ nghiêm túc. Thế nhưng, FBI tuyên bố: "FBI xem xét tất cả các nhân viên chính phủ Mỹ, những người báo cáo các triệu chứng một cách nghiêm túc", đồng thời cho biết thêm rằng đã thông báo cho nhân viên của mình về cách ứng phó nếu họ gặp sự cố và nơi họ có thể được điều trị y tế.

Theo luật sư Mark Zaid, người đại diện cho các nạn nhân Hội chứng Havana, trong lịch sử, FBI "không giúp ích nhiều lắm, đặc biệt khi tuyên bố rằng các nạn nhân đang bị các triệu chứng tâm thần mặc dù chưa bao giờ phỏng vấn các họ".

"Tôi nghi ngờ điều đó sắp thay đổi", Mark Zaid nói.

cia-chon-diep-vien-truy-lung-bin-laden-tim-nguyen-nhan-hoi-chung-havana1.jpg
Giám đốc CIA - William Burns chọn điệp viên từng truy lùng bin Laden tìm nguồn gốc Hội chứng Havana

Lãnh đạo một lực lượng đặc nhiệm về Hội chứng Havana, Giám đốc CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ) - William Burns gần đây đã chọn một điệp viên chìm chuyên nghiệp từng tham gia vào cuộc truy lùng dẫn đến cái chết của Osama bin Laden - trùm khủng bố al Qaeda.

Người phát ngôn của CIA cho biết: "Giám đốc William Burns đặt ưu tiên hàng đầu là đảm bảo các sĩ quan nhận được sự chăm sóc mà họ cần và chúng tôi sẽ đi sâu vào vấn đề này. Chúng tôi đã tăng cường nỗ lực để xác định nguồn gốc của những sự cố này, bao gồm việc tập hợp một nhóm nhắm mục tiêu các chuyên gia giỏi nhất của chúng tôi - mang lại cường độ và chuyên môn cho vấn đề này giống như nỗ lực của chúng tôi để tìm bin Laden".

Tờ Washington Post đưa tin, trong chuyến thăm gần đây tới Moscow (Nga), ông William Burns gặp các nhà lãnh đạo của các cơ quan tình báo Nga. Ông nhấn mạnh rằng việc các cơ quan tình báo nước ngoài gây ra tổn thương não và các bệnh khác cho nhân viên Mỹ cùng các thành viên trong gia đình họ là "hành vi không thể chấp nhận được".

Theo Tờ Washington Post, Mỹ cáo buộc Nga là thủ phạm gây ra Hội chứng Havana, song phát biểu này cho thấy CIA quan ngại Nga có thể liên quan.

Nga lâu nay vẫn nhất quyết phủ nhận các cáo buộc có liên quan đến Hội chứng Havana.

Một nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết các cơ quan hiện không có quan điểm chắc chắn về nguyên nhân của Hội chứng Havana.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM sẽ ứng phó như thế nào với biến thể mới Omicron?
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
TP.HCM đang chuẩn bị các kịch bản để ứng phó với biến chủng mới Omicron, trong đó có tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn, bài bản hơn giữa y tế công – y tế tư; đông y – tây y; quân y – dân y.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
CIA chọn điệp viên từng truy lùng bin Laden tìm nguồn gốc Hội chứng Havana bí ẩn