Trong phiên giao dịch sáng 25.4, cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (Agrico) và cổ phiếu HAG của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tăng kịch trần với giao dịch vô cùng sôi động.

Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai tăng kịch trần sau thông tin BIDV 'giải cứu' nợ

Phan Diệu | 25/04/2016, 16:43

Trong phiên giao dịch sáng 25.4, cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (Agrico) và cổ phiếu HAG của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tăng kịch trần với giao dịch vô cùng sôi động.

Cụ thể, cổ phiếu HAG đã vươn lên con số 10,11 triệu cổ phiếu khớp lệnh, đứng đầu thị trường. Giá trị giao dịch của cổ phiếu này đang ở ngưỡng 74,7 tỉ. HAG đang là cổ phiếu khớp lệnh lớn nhất trên HSX. Trong khi đó, rất ít nhà đầu tư bán cổ phiếu HNG ra thị trường.

Trong các phiên giao dịch trước đó, 2 cổ phiếu này cũng có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Ngày 22.4, HAG đã tăng 2,9% và HNG tăng 1,5%.

Được biết, 2 cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai tăng mạnh sau thông tin các chủ nợ đang tìm cách giải cứu số nợ của công ty này được ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV chia sẻ tại ĐHCĐ của ngân hàng này vừa diễn ra vào ngày 24.4.

Theo ông Hà, Hoàng Anh Gia Lai là đối tác có lịch sử tín dụng sòng phẳng, tài sản đảm bảo vượt 1,8 lần dư nợ 10.500 tỉ đồng, nên không chỉ BIDV mà 9 ngân hàng khác đều đang đồng lòng hỗ trợ họ tái cơ cấu. Lãnh đạo BIDV nói rằng cả 10 ngân hàng là chủ nợ của HAGL đều đề nghị giữ nguyên nhóm nợ, kéo dài thời gian trả nợ và đề xuất kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép việc này.

Chưa kể, Thủ tướng Chính phủ Lào cũng đã có công hàm chính thức gửi cho chính phủ Việt Nam đề nghị có sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam đang trồng cao su tại Lào và Campuchia, trong đó nổi bật là Hoàng Anh Gia Lai và Tập đoàn Cao Su Việt Nam. Hiện phương án đang được xem xét tại những khâu cuối cùng.

Trước đó, đầu tháng 4,các cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai đã cóchuỗi ngày giảm mạnh và xuống dưới mức giá kể từ khi niêm yết. Thị trường đã chứng kiến đà tháo chạy của các nhà đầu tư khỏi 2 cổ phiếu HAG và HNGsau khi tập đoàn công bố báo cáo tài chính sau kiểm toán của năm 2015 vào ngày 11.4.

Tính hết năm 2015, HAG đang nợ số tiền lên đến 27.099 tỉ đồng, trong đó vay nợ ngắn hạn chiếm 31%. BIDV hiện là chủ nợ lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai với khoản vay lên đến10.700 tỉ đồng. Thứ hai là Eximbank với 3.156 tỉ đồng. ACB và Công ty Chứng khoán ACBS (thu xếp phát hành) đứng thứ ba với hơn 2.000 tỉ đồng.

VPBank cũng là chủ nợ lớn của HAGL bởi ngân hàng này đã cho hai công ty mới thành lập là Công ty Cao su Anh Thịnh và Cao su Cường Thịnh vay hơn 900 tỉ đồng liên quan đến HNG. Ngoài ra, BacA Bank, Sacombank, TPBank và ngân hàng liên doanh Việt Lào cũng là các chủ nợ lớn của Hoàng Anh Gia Lai.

Hết năm 2015, Hoàng Anh Gia Lai có doanh thu hơn 6.200 tỉ đồng, cao gấp đôi so với năm 2014. Thế nhưng, chi phí vay lãi lớn khiến lợi nhuận công ty giảm sút.

Phan Diệu
Bài liên quan
Tỷ phú Jack Ma tái xuất sau 3 tháng, cổ phiếu Alibaba tăng vọt, mạng xã hội Trung Quốc xôn xao
Tỷ phú Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 10 vào hôm 20.1 khi nói chuyện với một nhóm giáo viên qua cuộc gọi video, giảm bớt lo ngại về việc ông vắng mặt bất thường khỏi ánh đèn sân khấu và giúp cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba tăng vọt.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngoại trưởng Mỹ thời Biden ủng hộ cách Trump chống Trung Quốc và hỗ trợ Đài Loan, e ngại Nga
4 giờ trước Quốc tế
Người được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken tin rằng Tổng thống Donald Trump đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc ngay cả khi không đồng ý với tất cả phương pháp của ông.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai tăng kịch trần sau thông tin BIDV 'giải cứu' nợ