Trung tá Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh Bến Tre), cho biết Công an tỉnh có nhận đơn tố cáo của Hậu và chuyển đơn đến Thanh tra Công an và Công an H.Chợ Lách để điều tra, xác minh làm rõ sự việc.

Công an Bến Tre đang điều tra vụ một người nhập viện vì trúng đạn của người mặc đồ CSGT

Hùng Anh | 11/11/2019, 10:08

Trung tá Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh Bến Tre), cho biết Công an tỉnh có nhận đơn tố cáo của Hậu và chuyển đơn đến Thanh tra Công an và Công an H.Chợ Lách để điều tra, xác minh làm rõ sự việc.

Chạy theo sau hơn 10km rồi nổ súng bắn người

Đầu tuần này, ông Trương Văn Vũ (SN 1976, ngụ ấp Nhơn Phú, xã Hòa Nghĩa, H.Chợ Lách, tỉnh Bến Tre), cho biết tinh thần của cháu ông là Lê Trung Hậu (SN 2002, ngụ cùng địa chỉ) vẫn chưa ổn định sau hơn 1 tháng bị người mặc đồCSGT ởH.Chợ Lách bắn trọng thương.

“Tui là dượng rể thứ 7 của Hậu. Sau khi sự việc xảy ra, tui là người túc trực ở bệnh viện lo cho cháu. Lúc Hậu được xuất viện, tui đem cháu về nhà dưỡng thương cho đến nay và thay mặt gia đình Hậu đi khiếu nại, tố cáo, bảo vệ quyền lợi cho cháu, vì được mẹ cháu ủy quyền. Hiện nay vết đạn trên lưng cháu Hậu mới kéo da non, còn vết thương trên cổ vẫn chưa lành hẳn, gặp người lạ cháu còn rất e dè”, ông Vũ cho biết.

Ông Vũ và Hậu kể lại sự việc - Ảnh: Thanh Anh

Theo ông Vũ, gia đình của Hậu thuộc hộ nghèo không đất đai canh tác, được mua bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo, nên tiền thang thuốc viện phí chỉ hết gần 400.000 đồng. Do nhà nghèo nên Hậu phải nghỉ học từ rất sớm và đi làm thuê cho 1 doanh nghiệp ở địa phương để kiếm sống và phụ giúp mẹ, với mức lương 5,5 triệu đồng/tháng.

“Từ ngày bị bắn đến nay, Hậu phải nghỉ làm công nhân, mất luôn khoản thu nhập 5,5 triệu đồng/tháng. Nhờ có bảo hiểm y tế hộ nghèo nên viện phí không nhiều, nếu không tui ước tính phải tốn tiền chục triệu chứ không ít”, ông Vũ nói.

Được sự động viên của ông Vũ, cháu Hậu rụt rè kể: “Lúc đó là khoảng hơn 21 giờ ngày 5.10, bạn con là Nguyễn Tấn Hưng (18 tuổi, ngụ cùng địa phương) chạy chiếc xe gắn máy biển số 71 AE-008.56 đến rủ con đi mua bò viên và lòng nướng về ăn tối. Nên con lên xe cho bạn chở đi ra hướng vòng xoay ngã năm H.Chợ Lách trên quốc lộ 57.

Sau khi mua thức ăn và ghé đổ xăng, trên đường về con nhìn thấy mấy chiếc xe mô tô đặc chủng màu trắng của CSGT chạy ngược chiều, có mấy anh mặc đồcảnh sát trật tự hay cơ động gì đó đi cùng, tuy nhiên mấy chú mặc đồcảnh sát không có ra tín hiệu dừng xe tụi con. Nhưng do chiếc xe 50 phân khối của Hưng có gắn pô độ nên bạn ấy sợ CSGT, tăng ga bỏ chạy, tiếng pô xe nổ rất lớn”.

Lúc Hưng vừa tăng ga bỏ chạy thì tốp người mặc đồCSGT quay xe mô tô trở lại, đuổi theo, nên Hưng cho xe chạy từ vòng xoay ngã 5 vào đường dự án 18 (hương lộ 172 cũ) để về nhà. Nhưng chẳng hiểu sao nhóm người mặc đồ CSGT không điều khiển xe mô tô đặc chủng chạy vượt lên trước để ra tín hiệu dừng xe kiểm tra đối với Hưng, mà cứ chạy tà tà phía sau. Không biếtnhóm người mặc đồCSGT sẽ làm gì nên Hưng không cho xe chạy về nhà mà chở Hậu chạy luôn xuống hướng xã Tân Thiềng, giáp ranh xã Hòa Nghĩa.

Xe của Hưng và xe của nhóm người mặc đồCSGT di chuyển trên quãng đường gần 10 km, khi đến khu vực ngã tư xã Tân Thiềng thì Hậu nhìn thấy 1 xe có đặc điểm củaCSGT chạy áp sát phía sau. Chưa kịp hiểu chuyện gì, Hậu nghe có 2 tiếng súng nổ và phía lưng bên phải đau nhói. Ngay lúc đó, Hưng cho xe quẹo cua nhưng do quẹo gấp nên xe bị ngã, Hậu và Hưng cùng té xuống lề đường.

Vừa đứng dậy leo lên mặt đường, nhìn thấy 1 người mặc áo CSGT ập tới, Hậu hoảng sợ giơ 2 tay lên trời đầu hàng, nhưng sau khi có thêm 1tiếng súng nổ, cổ bên trái của Hậu đau nhói như trúng đạn. Chưa hết, ngay khi Hậu vừa té quỵ xuống đất thì người đó xông tới dùng chân đá vào đầu, vào người và đạp vào mạng sườn của Hậu nhiều lần, làm nạn nhân bất tỉnh và tiểu ra quần.

Đến lúc người dân trong khu vực chạy đến can thiệp, la lớn: “Mấy ông đánh nữa là làm chết thằng nhỏ”, thì người đómới ngừng đá, đạp vào người Hậu. Ngay sau đó theo yêu cầu của dân, 1 người mặc đồ CSGT chạy xe của Hưng chở 1 người dân bồng Hậu chạy đến Trạm y tế xã Tân Thiềng cấp cứu. Ngay trong đêm, ông Vũ được thông báo hung tin và ra trạm y tế chuyển Hậu đến Bệnh viện đa khoa H.Chợ Lách rồi lên Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (TP.Bến Tre) cứu chữa.

Khi đến Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, viên đạn cao su vẫn còn găm trong cổ Hậu và đến sáng 6.10, các bác sĩ đã phẫu thuật gắp đạn ra. Hậu nằm viện điều trị vết thương đến ngày 11.10 thì được xuất viện. Ngoài 2 vết thương do đạn bắn, Hậu còn bị bầm tím nhiều nơi trên cơ thể.

Vết đạn bắn ở lưng Hậu lúc mới vào viện cấp cứu - Ảnh: Thanh Anh

Riêng Hưng là người điều khiển xe cũng bị người mặc đồ CSGT đánh mấy bạt tai vào đầu, mặt. Ngay trong đêm 5.10, Hưng bị đưa về trụ sở UBND xã Tân Thiềng lập biên bản tạm giữ xe với lỗi “thay đổi kết cấu xe”, sau đó bị xử phạt 1.250.000 đồng với cùng lỗi trên.

Hành xử kỳ lạ trước khi nổ súng bắn người

Sau khi vô cớ bị bắn trọng thương và đánh đập, Hậu đã có đơn tố cáo sự việc gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an và Thanh tra Công an, yêu cầu xử lý nghiêm và những người cố ý gây thương tích phải bồi thường thiệt hại sức khỏe, tinh thần, tổn thất thu nhập từ việc làm thuê bị ngưng trệ. Nhưng cho đến nay phía người bắn Hậu vẫn không đoái hoài đến nạn nhân, trong khi Công an H.Chợ Lách, Công an tỉnh Bến Tre chưa giải quyết vụ việc.

Theo ông Vũ, trong lúc Hậu nằm Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (TP.Bến Tre) thì người bắn Hậu và gia đình người này có vào viện, nhưng chỉ xem rồi ra về mà không nói gì. Ông Vũ cho biết ngày 24.10 Công an H.Chợ Lách gọi điện mời ông Vũ đến bàn công việc. Nhưng khi ông Vũ đến thì chỉ có 2 ngườimặc thường phụctự xưng làcán bộ công an huyện mời ông ra quán cà phê nói chuyện, hứa bồi thường 50 triệu đồng nếu gia đình không kiện tụng, nhưng ông Vũ không đồng ý. .

Điều làm ông Vũ bức xúc là tại sao Hậu ngồi sau xe máy của Hưng, không phải là người trực tiếp điều khiển xe, không phải chủ xe, nhưng lại bị bắn trọng thương. Trong các biên bản xử lý vụ việc cũng chỉ nói Hưng vi phạm lỗi thay đổi kết cấu xe, không có biên bản nào ghi nhận Hưng và Hậu có hành vi chống người thi hành công vụ, nhưng nhóm người mặc áoCSGT lại nổ súng bắn người và còn đánh đập nạn nhân.

Trung tá Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh Bến Tre), cho biết Công an tỉnh có nhận đơn tố cáo của Hậu và chuyển đơn đến Thanh tra Công an và Công an H.Chợ Lách để điều tra, xác minh làm rõ sự việc.

Cơ quan công an đã có văn bản thông báo quá trình xử lý đơn theo đúng các quy định của Luật Khiếu nại tố cáo đến Hậu và gia đình. Ngay sau khi có kết quả điều tra, Công an tỉnh sẽ tiếp tục các bước xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Hơn 1 tháng nhưng vết thương ở cổ Hậu còn mưng mủ, chưa lành hẳn - Ảnh: Thanh Anh

Theo 1 luật sư ở Tiền Giang, trong trường hợp này nếu nhómnhóm người mặc đồCSGT đúng là CSGTChợ Lách thì họđã vi phạm rất nhiều lỗi nghiêm trọng. Trước hết là CSGT dù có đủ điều kiện (xe mô tô đặc chủng, đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm, soát) nhưng cố tình không vượt qua xe của Hưng suốt quãng đường gần 10 km để chặn dừng, yêu cầu kiểm tra xe và giấy tờ xe theo đúng quy định của ngành. Thứ nhì là trong suốt quãng đường truy đuổi, Hậu cũng không nghe CSGT ra tín hiệu bằng còi hay bằng loa trên xe hoặc tín hiệu khác để yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Thứ ba, nạn nhân Hậu chỉ là người ở trong tình thế bị ép buộc vì ngồi phía sau xe của Hậu, không thể tự dừng xe (nếu CSGT có tín hiệu yêu cầu dừng xe) hoặc nhảy xuống đường trong khi xe đang chạy và không có hành vi chống người thi hành công vụ, nhưng lại bị bắn 2 phát đạn, trọng thương. Như vậy có thể nói viên CSGT bắn Hậu 2 phát đạn đã sai hoàn toàn vì hành vi nổ súng không thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng.

“Rất may là sau đó có 1 viên CSGT đã cùng người dân đưa cháu Hậu đến Trạm y tế xã cấp cứu. Nếu sau khi bắn người mà nhóm CSGT này bỏ đi luôn thì sự việc sẽ càng nghiêm trọng hơn”, vị luật sư nói.

Thanh Anh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở trong cộng đồng, TP.HCM khẩn trương truy vết
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 18.1, CDC TP.HCM cho biết nhận được báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM về 3 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công an Bến Tre đang điều tra vụ một người nhập viện vì trúng đạn của người mặc đồ CSGT