Ông Anthony Albanese, lãnh đạo Công đảng tại Australia vừa tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ngày 21.5.

Công đảng giành chiến thắng, Australia có thủ tướng mới

Long Hải | 22/05/2022, 07:50

Ông Anthony Albanese, lãnh đạo Công đảng tại Australia vừa tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ngày 21.5.

Tối 21.5, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo đã gọi điện cho ông Anthony Albanese và chúc mừng nhà lãnh đạo Công đảng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử cùng ngày. Ông Morrison đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử sau một “đêm khó khăn” đối với chính phủ của mình.

cong-dang.jpg
Ông Anthony Albanese, nhà lãnh đạo Công đảng phát biểu sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại - Ảnh: Reuters

Ông Anthony Albanese, người sắp trở thành thủ tướng tiếp theo của Australia, là một nhà lãnh đạo thực dụng xuất thân từ tầng lớp lao động, người đã cam kết chấm dứt tình trạng chia rẽ trong nước.

“Nhân dân Australia đã bỏ phiếu lựa chọn sự thay đổi. Tôi vô cùng vinh dự với thắng lợi này”, nhà lãnh đạo Công đảng phát biểu sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử hôm 21.5.

“Tôi muốn thống nhất đất nước. Tôi nghĩ mọi người muốn xích lại gần nhau, tìm kiếm lợi ích chung và hướng tới mục đích chung đó. Tôi nghĩ chúng ta đã có quá nhiều sự chia rẽ. Điều chúng ta muốn là đến với nhau như một quốc gia và tôi dự định sẽ dẫn dắt điều đó”, ông Albanese nói.

Chiến dịch bầu cử của Công đảng đã làm nổi bật các tiêu chuẩn của tầng lớp lao động và hình ảnh của ông Albanese như một người thống nhất thực dụng. Ông Albanese là chính trị gia gốc Italy. Khi nhậm chức, ông sẽ là lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Australia không có gốc gác từ một nước nói tiếng Anh.

cong-dang2.jpg
Ông Anthony Albanese phát biểu trước những người ủng hộ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội Australia ngày 21.5 - Ảnh: Reuters

Ông Albanese, 59 tuổi, vào quốc hội năm 1996 - ngay khi Công đảng bước vào cuộc đấu tranh đầu tiên trong hai thập kỷ là đảng đối lập. Khoảng thời gian cầm quyền trở lại của đảng (từ năm 2007-2013) đã bị hủy hoại bởi các cuộc tranh giành lãnh đạo, trong đó ông Albanese công khai chỉ trích cả hai bên.

Những năm đó đã đưa danh tiếng của ông Albanese như một chính trị gia sẵn sàng làm việc vượt khỏi các đường lối tư tưởng, với tư cách là lãnh đạo Hạ viện, nơi ông phụ trách các hoạt động của chính phủ trong Quốc hội.

Craig Emerson, cựu Bộ trưởng Thương mại Australia cho biết: “Có một nỗ lực để tạo ra hỗn loạn, nhưng những gì Anthony làm (với tư cách là lãnh đạo Hạ viện) là để đảm bảo rằng các công việc của chính phủ được tiến hành”.

Năm 12 tuổi, Albanese đã giúp tổ chức một cuộc đình công của những người thuê nhà để giữ cho nhà mẹ mình không bị bán cho công ty bất động sản. Ông Albanese thường viện dẫn quá trình trưởng thành khó khăn là nguyên nhân ông theo đuổi các chính sách cấp tiến.

“Nó cho tôi một quyết tâm, mỗi ngày và mỗi ngày, để giúp những người giống như tôi có cuộc sống tốt hơn”, Albanese nói với Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia hồi tháng 1. Ông cũng nói về việc những người hàng xóm đã giúp đỡ thức ăn khi mẹ ông, người sống dựa vào tiền trợ cấp tàn tật, không thể chu cấp cho mình.

Ông Albanese là người đầu tiên trong gia đình theo học đại học và tham gia vào hoạt động chính trị của sinh viên. Năm 22 tuổi, ông được bầu làm chủ tịch của Công đảng trẻ và làm cán bộ nghiên cứu dưới chính phủ cải cách kinh tế của ông Bob Hawke, thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Công đảng.

Albanese giữ ghế lãnh đạo Công đảng trong ba năm qua. Ông đã ủng hộ chính sách hạn chế tị nạn chính trị nghiêm ngặt của Australia, vận động tăng chi tiêu công cho trợ cấp người cao tuổi, chăm sóc trẻ em và tái thiết các ngành chế xuất trong nước...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
3 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh cần chú ý đặc biệt trong bão số 1
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái cho biết Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh là 3 tỉnh cần đặc biệt chú ý trong cơn bão số 1.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công đảng giành chiến thắng, Australia có thủ tướng mới