NSND Phùng Há là vợ của cậu Tư George Phước, người được mệnh danh là "Bạch công tử". Lúc sinh thời, bà đã có dịp nhiều lần gặp cậu Ba Huy Trần Trinh Huy, tức "Công tử Bạc Liêu".

Công tử Bạc Liêu thực sự lúc nào cũng hào phóng?

Lê Ngọc Dương Cầm | 02/06/2016, 05:24

NSND Phùng Há là vợ của cậu Tư George Phước, người được mệnh danh là "Bạch công tử". Lúc sinh thời, bà đã có dịp nhiều lần gặp cậu Ba Huy Trần Trinh Huy, tức "Công tử Bạc Liêu".

Lúc NSND Phùng Há còn sinh thời, tác giả bài viết nhiều lần hỏi bà về mối quan hệ giữa Bạch công tử và Công tử Bạc Liêu.NSND Phùng Há khẳng định hai “đại công tử Nam Bộ” rất thân nhau. Hai ông đều mê nghệ thuật cải lương. Thỉnh thoảng hai ông “rủ rê” nhau đi “chơi bời”, chứ không ganh đua nhau về sự giàu có, ăn chơi như người đời thêu dệt.

Cũng theo lời NSND Phùng Há, tuy cậu Ba Huy quê ở Bạc Liêu và cậu Tư quê ở Mỹ Tho, nhưng cả hai ông ít khi về quê, chủ yếu sống ở Sài Gòn đô hội.

Cố NSND Phùng Há. Ảnh: Tư liệu

NSND Phùng Há cũng khẳng định: Trong suốt những năm chung sống, bà chưa bao giờ nghe chồng mình kể chuyện lấy tiền giấy “con công” đốt để thi nấu chè đậu xanh với công tử Bạc Liêu.

Theo bà, cậu Tư George Phướclàdân Tây học,không thể có cáchhành xử ngông cuồng như vậy. Đóchỉ là chuyện thêu dệt trong dân gian và trở thành giai thoại.

Cũng theo lời NSND Phùng Há, công tử Bạc Liêu không phóng khoáng như đồn đại. Bà kể: “Có lần, tôi thấy công tử Bạc Liêu đi xe kéo. Ông bước xuống xe, móc tiền ra trả rồi nhưng cònchần chờđợi người phu xe trả tiền thừa".

NSND Phùng Há cười và so sánh: "Nếu là cậu Tư, cậu sẽ cho luôn tiền thừa cho người phu xe, chứ không mất thời gian đứng đợi lấy những đồng bạc lẻ”.

Kể câu chuyện này, lúc đó NSND Phùng Há đã 95 tuổi nhưng trí tuệ vẫn còn minh mẫn.

Nấm mộcủa Bạch công tử ở Chợ Gạo, Tiền Giang. Ảnh: Tư liệu

Tuy nhiên, cả công tử Bạc Liêu lẫn Bạch công tửđều được người đời “ngã mũ, chào thua” về mức độ ăn chơi. Hết tiền để cờ bạc, gái gú là về quê bán đất, lấy tiền ăn chơi tiếp.

Đất cò bay thẳng cánh, bán miết cũng hết. Tiền chất cao nhưnúi ăn hoài cũng lở... Cuối đời, cả hai ông đều lâm vào túng quẫn và chết trong cô quạnh.

L.N.D.C
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một bệnh nhân COVID-19 tại Bắc Ninh tử vong
44 phút trước Tin tức - sự kiện
Theo Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: bệnh nhân nữ 89 tuổi (BN3839) mắc COVID-19 đã tử vong do các bệnh lý nền.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công tử Bạc Liêu thực sự lúc nào cũng hào phóng?