Việc dịch bệnh Covid-19 đang lan nhanh và chưa có dấu hiệu được kiểm soát tại Hàn Quốc sẽ tác động tiêu cực và gián tiếp ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc, kinh tế Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng

25/02/2020, 13:20

Việc dịch bệnh Covid-19 đang lan nhanh và chưa có dấu hiệu được kiểm soát tại Hàn Quốc sẽ tác động tiêu cực và gián tiếp ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng vì Covid-19 - Ảnh: Internet

Tính đến sáng nay 25.2, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch của Hàn Quốc báo cáo đã có 8 người tại nước này chết do virus Covid-19 và 893 ca nhiễm. Con số trên khiến cho Hàn Quốc vượt qua Nhật Bản trở thành nước có số ca nhiễm bệnh Covid-19 nhiều thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục.

Việc xuất hiện nhiều ca ghi nhận nhiễm virus Covid-19 mới vào cuối tuần qua tại Hàn Quốc và các quốc gia khác đã tạo ra tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về bối cảnh nền kinh tế toàn cầu năm 2020.

Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong phiên giao dịch 24.2, chỉ số chứng khoán Kospi của Hàn Quốc đã giảm 3% sau khi nước này phát hiện thêm nhiều trường hợp nhiễm virus mới và thêm 2 trường hợp tử vong. Hàn Quốc trước đó đã nâng cảnh báo về bệnh truyền nhiễm do virus này lên mức cao nhất sau khi số ca nhiễm tăng gấp 20 lần trước đó.

Thị trường chứng khoán khu vực châu Á – Thái Bình Dương giảm điểm đã tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam, khiến chỉ số Vn-Index đóng cửa ở phiên 24.2 ở mức 903,34 điểm, giảm 29,75 điểm, tương đương với 3,19%.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc dịch bệnh đang lan nhanh và chưa có dấu hiệu được kiểm soát tại Hàn Quốc sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Cụ thể, việc dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc có thể khiến lượng khách du lịch từ nước này vào Việt Nam giảm mạnh. Theo số liệu thống kê năm 2019, khách du lịch từ Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm tới 56% tổng lượng khách đến Việt Nam trong năm qua. Bên cạnh việc lượng khách du lịch tới từ Trung Quốc giảm mạnh do dịch bệnh bùng phát thì việc lượng du khách đến từ Hàn Quốc cũng giảm mạnh sẽ có tác động như một cú đánh bồi vào ngành du lịch Việt Nam. Khách du lịch từ Hàn Quốc chiếm tới 29,9% tổng lượng khách du lịch vào Việt Nam trong năm 2019.

Thêm vào đó, xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam vốn đã chịu tác động tiêu cực khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng không mấy tích cực do xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc và Trung Quốc chiếm tới 23,2% tổng giá trị xuất khẩu. Trong khi đó, nhập khẩu của Việt Nam từ 2 quốc gia này chiếm tới 48,3% tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu của nước ta.

Đáng chú ý, BVSC nhìn nhận việc dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc có thể sẽ gián đoạn chuỗi cung ứng các nguyên vật liệu đầu vào phục vụ ngành công nghiệp chế biến chế tạo của Việt Nam. Nguyên nhân là do các sản phẩm điện tử của Samsung chiếm gần tới 30% giá trị xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ bị thiếu các sản phẩm đầu vào. Điều này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của Việt Nam sang các quốc gia khác.

Phan Diệu

Bài liên quan
CIEM dự báo 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2021
CIEM dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 có thể đạt mức 5,98% theo kịch bản 1 và 6,46% theo kịch bản 2.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Trump ký lệnh loại bỏ máy bay không người lái Trung Quốc khỏi các hạm đội Mỹ
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Tổng thống Donald Trump hôm 18.1 đã ký lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan Mỹ ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất khỏi các hạm đội của Chính phủ Mỹ và đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh nào.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc, kinh tế Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng