Trước tình hình diễn biễn phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Hà Tĩnh, Bộ Y tế vừa có công điện hỏa tốc chỉ đạo tỉnh này tiếp tục khẩn cấp điều tra, xử lý với bệnh nhân.

COVID-19 ở Hà Tĩnh diễn biến phức tạp, Bộ Y tế có công điện hỏa tốc chống dịch

Quang Cường | 13/06/2021, 17:04

Trước tình hình diễn biễn phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Hà Tĩnh, Bộ Y tế vừa có công điện hỏa tốc chỉ đạo tỉnh này tiếp tục khẩn cấp điều tra, xử lý với bệnh nhân.

phong-toa-ht1.jpg
Một chốt kiểm soát dịch COVID-19 của lực lượng chức năng Hà Tĩnh trên quốc lộ 1 

Công điện số 866/CĐ-BYT của Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia) nêu: Theo báo cáo từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, ngày 4.6 tại tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 có địa chỉ thường trú tại tỉnh Bình Dương trở về TP.Hà Tĩnh vào ngày 30.5. Các trường hợp này đã chủ động đi xét nghiệm ngay khi biết thông tin đã tiếp xúc gần với người có kết quả xét nghiệm mắc COVID-19.

Từ khi về Hà Tĩnh, 2 bệnh nhân này đã đi đến nhiều nơi, trong đó có nhiều lần đến bãi biển Xuân Hải (thị trấn Lộc Hà, H.Lộc Hà). Tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc và xét nghiệm, phát hiện thêm 29 bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn và đã đưa đi cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế theo quy định.

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế điện và đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo triển khai các nội dung sau:

1. Tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần. Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp nguy cơ (bao gồm người thân, bạn bè, những người từng đến, bán hàng, làm dịch vụ tại khu bãi biển Xuân Hải, những người đến các điểm có tập trung đông người, tiếp xúc gần...). Tiến hành xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

2. Tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định với tất cả trường hợp tiếp xúc gần, người có liên quan với các bệnh nhân COVID-19. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

3. Tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân cư trú, sinh hoạt; tiến hành ngay việc xử lý khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú, các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc, các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác.

xetnghiem-ht0.jpg
Nhân viên y tế Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng

4. Tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng. Thực hiện nghiêm công tác đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch trên từng địa bàn để áp dụng các biện pháp phòng chống phù hợp.

Tăng cường thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người từng đến bãi biển Xuân Hải, địa điểm tập trung đông người tại các địa bàn có trường hợp mắc COVID-19 chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

5. Các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng chống dịch. Cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

6. Với khu công nghiệp cần thường xuyên đánh giá an toàn COVID-19 và tổ chức kiểm tra các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm vào khu công nghiệp.

7. Thực hiện đúng chế độ về thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định. Chỉ đạo Sở Y tế báo cáo hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch COVID-19 về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng, email: baocaobtn@gmail.com) theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị UBND Hà Tĩnh khẩn trương chỉ đạo, tổ chức triển khai, thực hiện.

Tính từ ngày 4.6 đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận 47 ca mắc COVID-19.

Bài liên quan
Bộ Y tế nói gia hạn sử dụng vắc xin không ảnh hưởng đến chất lượng
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định: "Việc tăng thời gian vắc xin lên 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin".

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Omicron tồn tại thời gian dài trong động vật hay người nhiễm HIV trước khi bùng phát?
5 giờ trước Nhịp đập khoa học
Omicron trông kỳ lạ, ngay cả đối với các nhà khoa học nghiên cứu các chủng coronavirus.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
COVID-19 ở Hà Tĩnh diễn biến phức tạp, Bộ Y tế có công điện hỏa tốc chống dịch