Tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại sứ Cộng hòa Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của hai nước để thúc đẩy hợp tác sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

Cuba sẽ thúc đẩy hợp tác sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam

Lam Thanh | 29/07/2021, 12:32

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại sứ Cộng hòa Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của hai nước để thúc đẩy hợp tác sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

Sáng ngày 29.7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén đến chào xã giao.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước vào ngày 13.7 và khẳng định Chính phủ sẽ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Việt Nam.

cu-ba.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cu Ba - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị gắn bó, tin cậy với Cuba, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro đặt nền móng và nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, ủng hộ trong hơn 60 năm qua. Đặc biệt trong thời gian gần đây, bộ, ngành hai nước đã nỗ lực khắc phục các khó khăn do đại dịch COVID-19 và không ngừng củng cố, phát triển hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Nhân dịp này, hai bên nhắc lại kết quả tốt đẹp của các cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel trong các ngày 5.5 và 27.7 vừa qua, cũng như cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz ngày 1.7.

Trên cơ sở các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, Thủ tướng đề nghị Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén phối hợp với các bộ, ban, ngành Việt Nam và Cuba triển khai thành công, hiệu quả một số phương hướng, biện pháp tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa hai Thủ tướng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chính thức thông báo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba 10.000 tấn gạo; Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội tặng nhân dân Thủ đô La Habana của Cuba 2.000 tấn gạo, với mong muốn chia sẻ phần nào những khó khăn hiện nay của Cu Ba trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ vận chuyển, trao món quà này tới Cuba trong thời gian sớm nhất có thể và đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác để góp phần bảo đảm lương thực cho Cuba.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén bày tỏ trân trọng và biết ơn nghĩa cử của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc ủng hộ và hỗ trợ Cuba, thể hiện truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước. 

Đại sứ nhất trí với các đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và khẳng định sẽ nỗ lực đóng góp vào việc tiếp tục củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện, tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước, nhất là trong những thời điểm khó khăn. Đại sứ khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của hai nước để thúc đẩy hợp tác sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

Trước đó, tối 27.7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, ông Miguel Díaz-Canel Bermudez cảm ơn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam về quà tặng 12.000 tấn gạo cho Cuba trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Nhân dịp này, ông Miguel Díaz-Canel Bermudez nhấn mạnh Cuba sẵn sàng và ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong việc cung ứng và chuyển giao công nghệ vắc xin ngừa COVID-19 cho Việt Nam, góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu kép, đồng thời nâng cao tiềm năng thương mại khoa học, y tế và vắc xin của Cuba ở châu Á cũng như trên thế giới.

Bài liên quan
Bí ẩn số ca COVID-19 giảm sâu ở Nhật: Thủ tướng và chuyên gia vẫn lo gặp tình trạng xấu nhất
Gần như chỉ sau một đêm, Nhật Bản đã trở thành câu chuyện thành công trong đại dịch COVID-19 có phần bí ẩn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TS Lưu Bình Nhưỡng: Cách chức lãnh đạo không tuân thủ, không hòa nhịp với cả nước
8 giờ trước Theo dòng thời sự
TS Lưu Bình Nhưỡng cho rằng Chính phủ cho quyền các địa phương thích ứng mà các địa phương không thích ứng thì phải đình chỉ, loại trừ, cách chức một số lãnh đạo không tuân thủ, không hòa cùng nhịp đập của cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuba sẽ thúc đẩy hợp tác sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam