Trong đêm nhạc Nối vòng tay lớn do trường Đại học Y dược Huế cùng với gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được tổ chức vào đêm 21.4 tới hiện đang gặp khó khăn khi bài hát "Nối vòng tay lớn" không "nằm trong "danh mục các bài hát trước năm 1975 được phép phổ biến".

Cục NTBD khẳng định không khó khăn khi cấp phép phổ biến ca khúc 'Nối vòng tay lớn'?

Hải Yến | 11/04/2017, 12:46

Trong đêm nhạc Nối vòng tay lớn do trường Đại học Y dược Huế cùng với gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được tổ chức vào đêm 21.4 tới hiện đang gặp khó khăn khi bài hát "Nối vòng tay lớn" không "nằm trong "danh mục các bài hát trước năm 1975 được phép phổ biến".

Theo đó, trong danh mục các bài hát trước 1975 được phép phổ biến do Cục NTBD công bố thì cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơncó 70 bài được phép biểu diễn, trong đó ca khúc Nối vòng tay lớnkhông nằm trong danh sách được cấp phép phổ biến.

Trước đó, chia sẻ với báo chíông Nguyễn Quê - trưởng phòng quản lý văn hóa Sở VHTT Thừa Thiên Huế khẳng định ca khúc Nối vòng tay lớn là một ca khúc biểu diễn trong sinh hoạt nội bộ, không bán vé nên chúng tôi đã hướng dẫn cho trường gửi hồ sơ ra Cục NTBD để xin phép biểu diễn vì theo danh mục các bài hát trước 1975 được cấp phép thì không có những ca khúc mà nhà trường muốn trình bày. Cụ thể có 4 bài hát là: Nối vòng tay lớn, Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Ca dao mẹ và Đêm thấy ta là thác đổ.Nếu không được Cục NTBD cấp phép thì nhà trường không được sử dụng các ca khúc này trong đêm biểu diễn sắp tới.

Đứng trước những ý kiến này, nữ ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - em ruột của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết: "Những bài hát trên từng được chúng tôi biểu diễn rất nhiều nơi trên mọi miền đất nước. Và dĩ nhiên, ở mỗi nơi chúng tôi đều có giấy phép biểu diễn. Từ khi gia đình chúng tôi thực hiện những đêm diễn tưởng nhớ ngày mất của anh Sơn (từ năm 2011 đến nay), hầu như chương trình nào chúng tôi cũng hát những ca khúc trên. Đặc biệt,bài Nối vòng tay lớn thìkết thúc chương trình nào chúng tôi cũng hát. Gần đây nhất làđêm diễn ở Đường sách Sài Gòn ngày 1.4, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM đã ký. ViệcSở VHTT Thừa Thiên Huếcẩn trọng làđiều cần thiết và có thể hiểu được. Nhưng điều này cũng đã làm cho gia đình chúng tôi và BTC chương trình ở Huế vô cùng băn khoăn".

Giấy phép cho chương trình tưởng nhớ cố NS Trịnh Công Sơn ở Đường sách TP.HCM vào ngày 1.4 vừa qua

Nói về những dư luận trên,ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục NTBD cho biết Cục không hề khó khăn khi cấp phép các ca khúc mà trường Đại học Y dược Huế muốn biểu diễn, đặc biệt là bài hát Nối vòng tay lớn. Tuy nhiên, hồ sơ mà nhà trường gửi ra cho Cục để xin biểu diễn ca khúc này vẫn còn thiếu chữ ký được phép sử dụng của chính đơn vị hoặc người quản lý tác phẩm đó nên việc cho phép sử dụng vẫn chưa được duyệt ngay. Cục NTBD đã hướng dẫn nhà trường hoàn thành nốt thủ tục để có thể biểu diễn các ca khúc vào đúng đêm 21.4 như nhà trường đã định trước đó. "Việc nói cấm các ca khúc trước năm 1975 là hoàn toàn không đúng mà chỉ là các ca khúc đó khi biểu diễn cần phải có sự cho phép sử dụng của đơn vị giữ bản quyền và cơ quan quản lý biểu diễn. Việc một nhà trường tổ chức một đêm nhạc không bán vé, có tính chất giao lưu chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và sẽ xem xét xử lý duyệt hồ sơ nhanh chóng". - ông Chương khẳng định.

Dạ Thảo, Minh Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 8.5: Bộ Y tế công bố 14 ca COVID-19 tại Bắc Ninh và 1 ca tại Hà Nội
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 8.5 của Bộ Y tế cho biết có vừa có thêm 15 ca mắc COVID-19, tất cả đều ghi nhận trong nước, gồm Hà Nội 1 ca, Bắc Ninh 14 ca (đã được Bắc Ninh thông tin ban đầu vào đêm 7.5). Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.152 ca bệnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cục NTBD khẳng định không khó khăn khi cấp phép phổ biến ca khúc 'Nối vòng tay lớn'?