Tòa cấp phúc thẩm quyết định giảm nhẹ mức án so với án sơ thẩm cho cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Nhã Thanh | 22/06/2022, 17:37

Tòa cấp phúc thẩm quyết định giảm nhẹ mức án so với án sơ thẩm cho cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

Chiều 22.6, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội tiến hành tuyên bản án phúc thẩm đối với cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C. Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Đức Chung kháng cáo kêu oan; bị cáo Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

hdxx-2-.jpg
Vụ án được xét xử công khai tại trụ sở TAND cấp cao tại Hà Nội - Ảnh: N.A

Qua phân tích, đánh giá toàn bộ nội dung vụ án, những tình tiết mới, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định chấp nhận kháng cáo của các bị cáo. Cụ thể, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 5 năm tù, bị cáo Nguyễn Trường Giang 3 năm tù, bị cáo Võ Tiến Hùng 30 tháng tù.

Theo nhận định của HĐXX cấp phúc thẩm, đơn kháng cáo của các bị cáo đều trong thời hạn luật định, hợp pháp. Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Chung, HĐXX phúc thẩm nhận thấy cấp sơ thẩm xác định Công ty Arktic là công ty gia đình của bị cáo Chung, những người đứng tên góp vốn đều thừa nhận việc đứng tên chỉ là hình thức, tất cả là do vợ của bị cáo Chung điều hành là có cơ sở.

HĐXX nêu rõ Công ty Arktic được Nguyễn Đức Chung “bật đèn xanh”, tạo điều kiện cho việc nhập chế phẩm Redoxy-3C. Cấp sơ thẩm đã truy tố bị cáo Chung là không oan. Tuy nhiên, thông qua luật sư, bị cáo đã tác động đến gia đình để nộp tiền khắc phục hậu quả; đồng thời tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã nhận thức được trách nhiệm của bản thân.

tuyen-an.jpg
Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: N.A

Khi quyết định hình phạt, cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các quy định của pháp luật; tại phiên phúc thẩm, bị cáo đã thể hiện sự ăn năn. Trong quá trình công tác, bị cáo được tặng nhiều huân-huy chương, nhiều bằng khen… Đặc biệt, trong nhiều năm, bị cáo là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở… Ngoài các tình tiết giảm nhẹ đã được cấp sơ thẩm áp dụng, HĐXX thấy có đủ căn cứ áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ mới, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo

Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Trường Giang, HĐXX thấy bị cáo Giang là đồng phạm của Nguyễn Đức Chung, thực hiện một loạt hành vi sai phạm, gây thiệt hại cho ngân sách thành phố.

Ngoài các tình tiết giảm nhẹ đã được cấp sơ thẩm xem xét, đến nay bị cáo Giang đã nộp toàn bộ số tiền khắc phục hậu quả, nhận thức được hành vi vi phạm của mình nên HĐXX có căn cứ chấp nhận giảm một phần hình phạt cho Nguyễn Trường Giang.

hdxx-3-.jpg
HĐXX tuyên bản án phúc thẩm - Ảnh: N.A

Bên cạnh việc xem xét đơn kháng cáo của Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang, HĐXX cũng phân tích và thấy có cơ sở giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Võ Tiến Hùng.

Theo HĐXX, hiện nay, các bị cáo đã nộp đủ số tiền mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên, vì thế toàn bộ thiệt hại đã được khắc phục nên HĐXX quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản đối với các bị cáo.

Theo nội dung vụ án, bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Đức) tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic (công ty trung gian do Nguyễn Trường Giang làm giám đốc) là công ty gia đình, với động cơ vụ lợi gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỉ đồng.

Trước đó, từ ngày 10-13.12.2021, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt Nguyễn Đức Chung 8 năm tù, Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic) 4 năm 6 tháng tù và Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) 4 năm tù. Cả ba bị cáo đều bị tuyên phạt về cùng tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Bài liên quan
Hoàn thành nghĩa vụ bồi thường, bị cáo Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án
Theo VKS, đến thời điểm này bị cáo Chung đã hoàn thành nghĩa vụ bồi thường nên VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐB Vũ Trọng Kim: Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu!
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu Vũ Trọng Kim nêu rõ hiện nay có tình trạng “bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu”. Tuy nhiên, vấn đề là đã sợ sai còn né tránh, đùn đẩy, cái gì thuận lợi thì nhận vào bản thân, còn khó khăn thì đẩy cho tổ chức, người khác...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù