Cựu quân nhân Mỹ Jake Ahle cùng bạn Pete Facchini - đều sống tại bang New Jersey - chế tạo kệ sách chống đạn có thể trở thành tuyến phòng thủ cuối cùng trong một vụ xả súng trường học hoặc công sở.

Cựu quân nhân Mỹ chế tạo kệ sách chống đạn đề phòng xả súng

Cẩm Bình | 12/06/2022, 19:59

Cựu quân nhân Mỹ Jake Ahle cùng bạn Pete Facchini - đều sống tại bang New Jersey - chế tạo kệ sách chống đạn có thể trở thành tuyến phòng thủ cuối cùng trong một vụ xả súng trường học hoặc công sở.

Ông Ahle giới thiệu: “Kệ sách nặng 480 pound (gần 420 kg) với khung ngoài là thép được lót bằng vải Kevlar. Bên dưới có gắn 4 bánh xe nên kệ rất cơ động”.

Kavlar là một loại sợi tổng hợp có độ bền khi kéo căng hoặc kéo giãn cao gấp 5 - 8 lần thép, được biết tới với ứng dụng gia cố nhựa tổng hợp trong áo chống đạn hoặc dụng cụ bảo hộ.

Khi kẻ tấn công đã đột nhập được vào trường học, kệ sách có thể được dịch chuyển đến chắn trước lối vào lớp học rồi cố định bằng chốt. Lúc này kẻ tấn công không thể nào tiếp cận nữa.

cubookshelves00.jpg
Kệ sách chống đạn có khung thép lót vải Kevlar - Ảnh: Getty Images

Vụ xả súng xảy ra tại đại học Bách khoa Virginia năm 2007 là sự kiện thúc đẩy Ahle và Facchini tạo ra sản phẩm. Doanh số bán hàng của công ty ProtectED do họ lập nên tăng vọt kể từ sau vụ xả súng trường tiểu học Robb trên địa bàn bang Texas tháng trước.

“Nếu sản phẩm của chúng tôi có mặt trong lớp học lúc đó, chúng ta có thể ngăn không cho kẻ tấn công đi vào”, Ahle chia sẻ. Ông hy vọng kệ sách chống đạn mình cung cấp không bao giờ được dùng đến.

cubook01.jpg
Chốt cố định kệ sách lắp đặt ngay cửa lớp học - Ảnh: Getty Images

Thời gian qua liên tiếp xảy ra nhiều vụ xả súng làm nóng lại tranh luận về kiểm soát súng đạn. Theo tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Gun Violence Archive, trong năm nay đã có ít nhất 240 vụ xả súng hàng loạt xảy ra tại Mỹ.

Nhiều người kêu gọi chính phủ Mỹ kiểm soát súng đạn mạnh tay hơn. Tổng thống Joe Biden nhiều lần kêu gọi Quốc hội Mỹ chấp thuận cấm vũ khí tấn công, tăng cường kiểm tra lý lịch người sở hữu súng cùng nhiều biện pháp khác.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyển đổi số ở ĐBSCL - Bài 1: Xu thế tất yếu
2 phút trước Khoa học - công nghệ
Cuối năm 2022, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - khu vực 4 tổ chức hội thảo khoa học “Phát triển kinh tế số, xã hội số ở đồng bằng sông Cửu Long - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Trong thời đại khoa học - công nghệ, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trên đường phát triển của vùng, tuy nhiên đi sâu vào vấn đề có nhiều việc cần bàn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu quân nhân Mỹ chế tạo kệ sách chống đạn đề phòng xả súng