Các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 40 tuổi mắc hội chứng Hellp rất nặng.

Cứu sản phụ mắc hội chứng Hellp rất nặng

Thanh Ngọc | 16/03/2021, 13:54

Các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 40 tuổi mắc hội chứng Hellp rất nặng.

Chiều 12.3, ê-kip trực khoa Cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ tiếp nhận sản phụ T.T.B.C., ngụ tỉnh Trà Vinh mang thai con so, 36 tuần, nhập viện trong tình trạng huyết áp cấp cứu 240/140 mmHg, được chẩn đoán tiền sản giật nặng. Ngay lập tức các y bác sĩ sử dụng thuốc hạ áp để kiểm soát huyết áp, dự phòng cơn sản giật và làm khẩn các xét nghiệm cần thiết.

_mg_9404.jpg
Sức khỏe của sản phụ đã ổn định - Ảnh: CTV

Dựa trên kết quả xét nghiệm, các bác sĩ xác định sản phụ mắc hội chứng Hellp (sự kết hợp của tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu) rất nặng. Sản phụ được chuyển mổ cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp với sự phối hợp sẵn sàng của ê-kíp phẫu thuật viên: BS.CKII Huỳnh Thanh Liêm, BS.CKII Trần Thị Hồng Như, ThS.BS Thạch Thảo Đan Thanh cùng các bác sĩ chuyên khoa gây mê hồi sức, huyết học truyền máu, sơ sinh… Và ca phẫu thuật đã thành công, cứu sống bé trai cân nặng 2.100 gam.

Sau mổ, do biến chứng của hội chứng Hellp, sản phụ vẫn còn trong tình trạng suy thận cấp nên các bác sĩ đã đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Hơn 4 ngày điều trị tích cực, sức khỏe sản phụ C. đã hồi phục, tình trạng suy thận cải thiện, huyết áp được kiểm soát tốt, các xét nghiệm cải thiện dần về giá trị bình thường, tử cung gò chắc, vết mổ khô.

Theo BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm - Trưởng khoa Sanh: “Hội chứng Hellp là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật với tỷ lệ tử vong mẹ và bé cao. Vì vậy, việc khám thai định kỳ là vô cùng cần thiết. Trong quý I thai kỳ với tuổi thai từ 11-13 tuần 6 ngày, sản phụ sẽ được làm xét nghiệm tầm soát nguy cơ tiền sản giật nhằm phát hiện ra những trường hợp có nguy cơ cao tiền sản giật để điều trị dự phòng kịp thời”.

Hiện tại, Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ đã thực hiện kỹ thuật sàng lọc, dự phòng tiền sản giật sớm từ quý I thai kỳ bằng cách lấy mẫu máu xét nghiệm không xâm lấn và hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi. Từ đó thai phụ sẽ được theo dõi, kiểm soát và can thiệp sớm để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cho mẹ và bé.

Bài liên quan
CSGT tại TP.HCM lại dẫn đường đưa sản phụ đến bệnh viện kịp thời
CSGT tại TP.HCM lại tiếp tục ghi điểm với người dân khi giúp một sản phụ đến bệnh viện kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Philippines tự hỏi tại sao không phát triển nhanh như Việt Nam hiện giờ?
6 giờ trước Quốc tế
Trang Business Mirror của Philippines ngày 19.4 vừa đăng bài viết phân tích vì sao Philippines không thể phát triển như Việt Nam hiện giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sản phụ mắc hội chứng Hellp rất nặng