Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đã đề nghị truy tố bị can Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hà Nội

Cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hà Nội bị đề nghị truy tố

Nhã Thanh (tổng hợp) | 25/01/2022, 22:11

Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đã đề nghị truy tố bị can Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hà Nội

Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đã ban hành kết luận điều tra vụ án “tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù” xảy ra tại Công an quận Tây Hồ, Hà Nội.

Theo đó, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố bị can Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hà Nội) về tội danh trên. Cùng với đó, Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố bị can Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Cảnh sát Hình sự), Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó Cảnh sát Hình sự) và Lê Đình Trung (cựu Đội phó Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp).

Theo kết luận, từ tháng 6.2016, Công an phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) thụ lý vụ việc anh Nguyễn Công Thành tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích. Sau khi được cấp dưới báo cáo, ông Phùng Anh Lê khi đó là Trưởng Công an quận đã giao cho Phó trưởng Công an quận Phạm Quý Hải và đội Cảnh sát Hình sự xác minh, cử cán bộ đến Công an phường Yên Phụ giải quyết theo đơn tố giác.

Sau khi xác minh, đội Cảnh sát Hình sự của Công an quận xác định Nguyễn Hữu Tài cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội. Nguyễn Hữu Tài cũng đến Công an quận Tây Hồ đầu thú. Điều tra viên của đội hình sự đã đề xuất tạm giữ Tài để điều tra và bắt các nghi phạm liên quan.

cuu-truong-phong-canh-sat-kinh-te-cong-an-ha-noi-bi-de-nghi-truy-to.jpeg
Lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét nhà đối với ông Phùng Anh Lê - Ảnh: LĐ

Sau khi Ngọc và Châu đề xuất, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ Phạm Quý Hải đã ký duyệt đề xuất và ký quyết định tạm giữ nghi phạm Tài về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Sau đó, nghi phạm Tài bị đưa vào nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ.

Từ lúc Tài đi đầu thú, gia đình anh ta đã nhờ người quen tìm mối quan hệ tại Công an quận Tây Hồ nhờ giúp đỡ. Người quen của gia đình Tài đã mang 110 triệu đồng đến phòng làm việc đưa cho ông Lê, đặt lên bàn làm việc và nhờ giúp hòa giải.

Sau khi nhận tiền, ông Lê gọi điện thoại cho thuộc cấp yêu cầu mang tài liệu xuống xem xét. Đọc xong hồ sơ, ông Lê cho rằng chứng cứ tạm giữ Tài còn yếu nên đã ra chỉ đạo “phải đưa nghi phạm ra khỏi nhà tạm giữ và cho viết cam kết để tránh tự sát”.

Đội phó Ngọc lúc đó cho rằng Tài đang thi hành quyết định tạm giữ nên muốn cho về phải có quyết định hủy bỏ tạm giữ hoặc quyết định trả tự do. Ông Lê “không quan tâm” và vẫn chỉ đạo Ngọc tiếp tục thực hiện theo “lệnh”.

Theo kết luận, khoảng 0 giờ 30 ngày 23.9, Ngọc cùng một số cán bộ đội hình sự đến đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ. Khi đó, Lê Đình Trung (Đội phó Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) đang phụ trách ca trực tại nhà tạm giữ đã phản đối việc này vì cho rằng không có quyết định hủy bỏ tạm giữ. Tuy nhiên, sau khi nhận được chỉ đạo, ngay trong đêm, nghi phạm Tài được thả khỏi nhà tạm giữ và cho về nhà.

Từ chỉ đạo của ông Lê, các cán bộ Công an quận Tây Hồ đã để Tài và bị hại hòa giải, thống nhất bồi thường cho bị hại 15 triệu đồng. Kết quả điều tra xác định các cán bộ Công an quận đã không lập biên bản về việc hòa giải này vì cho rằng hành vi bắt giữ người trái pháp luật không thuộc nhóm tội khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

Ngày 22.1.2021, Công an Hà Nội lật lại hồ sơ và khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Tài cùng đồng bọn về tội “Cướp tài sản”. Cùng với đó, Công an thành phố cũng xác định vụ việc có dấu hiệu tội tha người trái pháp luật, có trách nhiệm của trưởng Công an quận Tây Hồ, và chuyển hồ sơ sang VKS.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao cho rằng ông Lê không khai nhận hành vi và đổ lỗi. Ba bị can còn lại thành khẩn. Tuy nhiên, cơ quan điều tra của VKS cho rằng căn cứ vào lời khai của các bị can và những người liên quan khác, đủ cơ sở khẳng định ông Lê đã phạm vào tội tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ.

Đối với lời khai của người nhà Tài về việc đưa 110 triệu đồng cho ông Lê để giúp hòa giải, do đến nay ông Lê vẫn không thừa nhận nên cơ quan điều tra đã tách hành vi có dấu hiệu đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ để tiếp tục điều tra.

Cơ quan điều tra cũng tách vụ án hình sự về tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra thành vụ án khác và kiến nghị xử lý trách nhiệm ông Phạm Quý Hải và một số cán bộ Công an quận Tây Hồ.

Bài liên quan
Tước quân tịch Đại tá Phùng Anh Lê
Bộ Công an vừa ra quyết định tước quân tịch đối với Đại tá Phùng Anh Lê.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng học phí và giá SGK: Cần phải có lộ trình và minh bạch
2 giờ trước Giáo dục
Thông tin từ năm học 2022-2023 học phí các trường tại Hà Nội đều tăng lên gấp đôi đã khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hà Nội bị đề nghị truy tố