Theo EurekAlert, các nhà nghiên cứu tại Viện Scripps (Mỹ) đã xác định được rằng protein TZAP đóng vai trò quyết định trong quá trình lão hóa ở người. Họ đã công bố kết quả nghiên cứu của mình trên tạp chí khoa học Science.
Nhà nghiên cứu Lazzerini Dench nói:"Protein TZAP áp đặt giới hạn tối đa cho độ dài của telomere. Điều này cho phép các tế bào sinh sôi nảy nởnhưng không quá nhiều, cuối cùng dẫn đến lão hóa".
Telomerelà những trình tự lặp lại của ADN ở các đầu mút của nhiễm sắc thể, thực hiện một chức năng bảo vệ trong các tế bào của cơ thể. Càng lớn tuổi thì các telomere càng ngắn. Đến độ tuổi trưởng thành, tính trung bình các telomere ngắn hơn một nửa. Và khi người đạt đến ngưỡng cao tuổithì các telomere ngắn hơn bốn lần. Các nhà khoa học đã xác định được rằng làm chậm tốc độ suy thoái của telomere có nghĩa là làm chậm quá trình lão hóa và tăng tuổi thọ.
Trước đó, theo Cell Metabolism, các nhà khoa học Nhật Bản đã xác định được rằng các loại rau như bông cải xanh, bắp cải và quả bơ giúp làm chậm lão hóa. Các loại thực vật nàychứa nicotinamide mononucleotide (NMN), có tác dụng bù đắp cho sự mất năng lượng - một trong những yếu tố quan trọng của quá trình lão hóa.
Vũ Trung Hương