Tân đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh đã thúc giục Trung Quốc xem xét lý do khiến nước này có hình ảnh kém đẹp với nhiều người Nhật.

Đại sứ Nhật Bản: Chỉ 10% người Nhật có thiện cảm với Trung Quốc

Hoàng Vũ (theo SCMP) | 29/12/2020, 14:27

Tân đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh đã thúc giục Trung Quốc xem xét lý do khiến nước này có hình ảnh kém đẹp với nhiều người Nhật.

Ông Hideo Tarumi, 59 tuổi, trở thành đại sứ Nhật tại Trung Quốc hồi tháng 11, hai tháng sau khi tân thủ tướng Yoshihide Suga nhậm chức. Trong cuộc phỏng vấn với cổng thông tin Paper của Trung Quốc hôm 28.12, Tarumi cho biết điều quan trọng nhất giữa Nhật Bản và Trung Quốc là xây dựng "quan hệ song phương ổn định".

"Mặc dù chúng tôi đã có thủ tướng khác, nhưng định hướng và chiến lược chung vẫn như cũ. Tôi tin rằng đây là chính sách ngoại giao của Thủ tướng Suga đối với Trung Quốc", ông Tarumi cho hay.

Quan hệ Nhật - Trung từ lâu đã căng thẳng do việc Nhật từng chiếm đóng Trung Quốc trong chiến tranh và tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông, nhưng hiện cả hai nước đều muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại

Tuy nhiên, cùng với việc bùng phát đại dịch COVID-19 và việc ban hành luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông, đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước. Dẫn số liệu khảo sát năm nay của Diễn đàn Bắc Kinh - Tokyo, đại sứ Nhật Bản Hideo Tarumi cho biết có 45% người Trung Quốc được khảo sát có quan điểm thiện chí về Nhật Bản, một con số cao kỷ lục trong khi số người Nhật có quan điểm thiện chí về Trung Quốc chỉ vẻn vẹn 10%.

"Về tình cảm của Nhật Bản đối với Trung Quốc, chúng tôi hy vọng Trung Quốc có thể xem xét nguyên nhân dẫn đến điều này. Tất nhiên, chúng tôi sẵn sàng làm việc với phía Trung Quốc để giải quyết điều đó và đưa ra đề xuất nếu cần thiết", ông Tarumi nói.

Trong cuộc phỏng vấn đại sứ Tarumi cũng thảo luận về triển vọng Trung Quốc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một ý tưởng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra sau khi ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), vốn thiết lập khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới..

"Chủ tịch Tập cho biết Trung Quốc sẽ tích cực xem xét việc tham gia CPTPP. Nhưng vẫn còn phải xem liệu Trung Quốc có sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu cao hơn hay không", Tarumi nói.

“Trung Quốc và Nhật Bản thực sự có một số vấn đề lâu dài, nhưng với tư cách là những quốc gia có thể tạo ra tác động lớn trong nền kinh tế thế giới và là động cơ của sự thịnh vượng ở Đông Á, Nhật Bản, Trung Quốc nên cùng hợp tác hướng tới hợp tác thực tế để đáp ứng. cho các vấn đề toàn cầu khác nhau”, đại sứ Nhật Bản nói thêm.

Bài liên quan
Trung Quốc xả khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất, cố vấn Biden nói cam kết của ông Tập không đủ tốt
Theo các cố vấn khí hậu hàng đầu của Tổng thống Mỹ, chính quyền Biden tuần tới sẽ đưa ra nhiều chính sách cần thiết hơn để giải quyết biến đổi khí hậu và đang thúc giục Trung Quốc thực hiện quyết liệt một trong những mục tiêu về phát thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Biden có sớm gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không?
2 giờ trước Quốc tế
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phải đối mặt với một Trung Quốc rất khác so với lúc ông giữ chức Phó tổng thống hơn 4 năm trước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại sứ Nhật Bản: Chỉ 10% người Nhật có thiện cảm với Trung Quốc