Đan Mạch sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa tiềm năng to lớn về chuyển đổi năng lượng…

Đan Mạch – Việt Nam tiếp tục hợp tác xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam

Thu Anh | 29/10/2021, 10:20

Đan Mạch sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa tiềm năng to lớn về chuyển đổi năng lượng…

Ngài Kim Højlund Christensen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công Thương đã ký kết một hiệp định mới, khởi động Chương trình Hơp tác đối tác năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 3 (2021 - 2025 - Chương trình DEPP III).

Đây là giai đoạn 3 của Chương trình hợp tác dài hạn giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực năng lượng được thiết lập vào năm 2013. Chương trình sẽ do Cục Năng lượng Đan Mạch và Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp thực hiện, nguồn vốn tài trợ không hoàn lại là 60,3 triệu DKK (tương đương 10 triệu USD) dưới dạng hỗ trợ kỹ thuật của Đan Mạch.

Theo Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen, Chương trình DEPP III sẽ kế thừa nền tảng vững chắc của quan hệ hợp tác đối tác giữa Chính phủ hai nước đã xây dựng trong các giai đoạn trước, và tiếp tục củng cố, phát triển các thành tựu đã đạt được cho đến nay.

dan-mach-viet-nam-tiep-tuc-hop-tac-trong-xanh-hoa-nganh-nang-luong-tai-viet-nam.jpeg
Lễ ký kết khởi động Chương trình DEPP III - Ảnh: BTC

Với hơn 50 năm kinh nghiệm chuyển đổi ngành năng lượng từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, Đan Mạch rất sẵn lòng chia sẻ với Việt Nam các giải pháp, bí quyết và các kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất của mình.

“Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa tiềm năng to lớn về chuyển đổi năng lượng và nâng cao cam kết cũng như tham vọng của Việt Nam về ứng phó với biến đổi khí hậu”, Đại sứ Đan Mạch nhấn mạnh.

Về phía Việt Nam, ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ: “Việc triển khai Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 3 sẽ là một cơ hội tốt để Việt Nam tiếp cận với đội ngũ chuyên gia Đan Mạch, học hỏi kinh nghiệm của phía bạn về các chính sách phát triển năng lượng mang tính chiến lược, đóng vai trò quan trọng đối với quá trình chuyển đổi bền vững ngành năng lượng Việt Nam.”

Theo đó, Cục Năng lượng Đan Mạch sẽ hỗ trợ Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam (Bộ Công Thương) khai thác tiềm năng to lớn về điện gió ngoài khơi của Việt Nam, thông qua việc xây dựng các chính sách và quy định pháp lý mang tính kiến tạo cho phát triển của điện gió ngoài khơi.

Theo ông Anton Beck - Giám đốc Hợp tác toàn cầu, Cục Năng lượng Đan Mạch, bên cạnh các sáng kiến hỗ trợ tiết kiệm năng lượng, tích hợp năng lượng tái tạo và điện gió ngoài khơi vào hệ thống điện, Đan Mạch sẽ công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2021 vào đầu năm tới.

Báo cáo này là công cụ quy hoạch chiến lược quan trọng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh ngành năng lượng và đáp ứng các cam kết theo Thỏa thuận Paris.

Ngoài ra, Chương trình sẽ tăng nguồn vốn hỗ trợ cho Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) xây dựng cơ chế khuyến khích, thúc đẩy việc áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng tại Việt Nam.

Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Đan Mạch là một phần trong cam kết của Đan Mạch thực hiện Thỏa thuận Paris thông qua việc hỗ trợ một số nền kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp.

Bài liên quan
Năng lượng tái tạo đánh bại nhiên liệu hóa thạch tại châu Âu vào năm 2020
Năng lượng tái tạo đã tạo ra nhiều điện hơn so với nhiên liệu hóa thạch ở châu Âu lần đầu tiên vào năm ngoái.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Việt Nam quyết tâm hoàn thành các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp xác lập tầm nhìn mới, quyết tâm mới và hành động quyết liệt hơn nữa để đồng hành cùng chính phủ Việt Nam thực hiện các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đan Mạch – Việt Nam tiếp tục hợp tác xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam