Đan Mạch đã bắt đầu xây dựng hàng rào trên toàn tuyến biên giới với Đức, nhằm ngăn chặn lợn rừng từ Đức di chuyển sang Đan Mạch.

Đan Mạch xây rào biên giới với Đức

Hà Ngọc Bách | 29/01/2019, 16:03

Đan Mạch đã bắt đầu xây dựng hàng rào trên toàn tuyến biên giới với Đức, nhằm ngăn chặn lợn rừng từ Đức di chuyển sang Đan Mạch.

Đan Mạch đã bắt đầu xây dựng một hàng rào dài 44 dặm (70 km) dọc biên giới với Đức trong nỗ lực ngăn chặn lợn rừng di chuyển qua biên giới hai nước.

Hàng rào này trị giá 30 triệu kroner (3,5 triệu bảng Anh), sẽ cao tới 5 feet (1,5 mét) đang được xây dựng với hy vọng ngăn chặn sự lây lan của sốt lợn châu Phi.

Các quan chức Đan Mạch thừa nhận rằng các loài động vật hoang dã có thể đi qua khu vực trống, không có hàng rào như đường cao tốc, đường và các con suối.

Tuy nhiên, việc xây dựng hàng rào biên giới đã được bắt đầu từ ngày 28.1 tại Padborg, một thị trấn nằm ở biên giới với Đức.

Đức có khá nhiều lợn rừng, vốn có thể là nguyên nhân làm bùng phát dịch cúm lợn châu Phi - Ảnh: Sky News

Các chính trị gia Đan Mạch đã ủng hộ xây dựng hàng rào này trong một nghị quyết hồi tháng 6.2018, sau khi chính phủ nước này cảnh báo rằng hoạt động xuất khẩu thịt lợn của nước này sang các nước ngoài Liên minh châu Âu, trị giá 11 tỉ kroner (1,2 tỉ bảng Anh) hằng năm, có thể bị ảnh hưởng bởi sốt lợn châu Phi.

Đan Mạch là một nước xuất khẩu thịt lợn lớn, tổng kim ngạch xuất khẩu thịt lợn của nước này khoảng 30 tỉ kroner (3,4 tỉ bảng Anh) trong năm 2016.

Không giống như cúm lợn, sốt lợn châu Phi không lây sang người, nhưng nó lại có thể gây tử vong cho lợn rừng và gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi lợn.

Nhiều chuyên gia đã chỉ trích hàng rào biên giới của Đan Mạch sẽ không thể chặn được những con lợn rừng và nó chỉ đơn thuần là một cử chỉ mang tính biểu tượng nhằm giải quyết vấn đề mà thôi.

Có khoảng 150 triệu con lợn ở EU và 40% trong số đó là ở Tây Ban Nha và Đức, các nước nuôi nhiều lợn khác là Pháp, Đan Mạch, Hà Lan và Ba Lan, theo cơ quan thống kê châu Âu Eurostat.

Đan Mạch, với dân số khoảng 5,7 triệu người, là quốc gia EU duy nhất có số lượng lợn đông hơn dân số, cứ 100 cư dân thì có tới 215 con lợn.

Ái Vi (theo Sky News)
Bài liên quan
TP.HCM điều động Bí thư quận 5 làm Bí thư TP Thủ Đức, Bí thư quận Thủ Đức làm Bí thư quận 5
Ngày 22.1, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định điều động Bí thư Quận ủy quận 5 Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Bí thư TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lãnh tụ tối cao Iran đăng ảnh dọa giết Trump, phía Biden bức xúc, đảng Cộng hòa kêu gọi cấm tài khoản Twitter
1 giờ trước Khoa học - công nghệ
Trang web của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei hôm 22.1 đăng ảnh tay golf giống hệt ông Donald Trump dường như đang bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái cùng lời đe dọa trả thù vì Mỹ giết vị tướng hàng đầu Iran - Qassem Soleimani năm ngoái.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đan Mạch xây rào biên giới với Đức