Bản ghi chép trong tay cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho thấy Nhà Trắng có ý định gửi 5.000 quân đến Colombia, nước láng giềng của Venezuela.

Mỹ để ngỏ khả năng dùng biện pháp quân sự với Venezuela

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 29/01/2019, 10:30

Bản ghi chép trong tay cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho thấy Nhà Trắng có ý định gửi 5.000 quân đến Colombia, nước láng giềng của Venezuela.

Ngoài công bố loạt biện pháp trừng phạt áp đặt nhằm vào Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) trong buổi họp báo ngày 28.1, cố vấn Bolton còn phát biểu về khả năng thực hiện hành động quân sự: “Ngài Tổng thống (Donald Trump) đã nói rõ rằng mọi phương án đều cần được cân nhắc”.

Đáng chú ý là bản ghi chép mà quan chức này cầm theo có đề cập “5.000 quân đến Colombia”, chuyện ông không hề nhắc đến khi họp báo. Trang Business Insider xem đây là bằng chứng rõ ràng nhất cho những gì Nhà Trắng đang lên kế hoạch.

Phía Nhà Trắng không giải thích dòng ghi chú nêu trên. Lầu Năm Góc hiện vẫn chưa thông báo có kế hoạch triển khai quân sang Colombia.

Cố vấn John Bolton trong buổi họp báo 28.1 - Ảnh: Twitter

Quan hệ láng giềng giữa Colombia với Venezuela vài năm không tốt đẹp. Chính quyền Bogota cùng với Mỹ công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống Venezuela lâm thời, tuy nhiên lại khẳng định không cho phép quốc gia nào sử dụng lãnh thổ nước này vào mục đích can thiệp Caracas.

Mặc dù vậy, Venezuela nhằm ứng phó với nguy cơ trên đã triển khai xe tăng chủ lực cùng nhiều vũ khí hạng nặng đến biên giới giáp Colombia, trang Defence Blog dẫn nguồn tin tiết lộ.

Tình hình Venezuela hiện đang căng thẳng. Tổng thống Nicolas Maduro dù được quân đội ủng hộ nhưng phải chịu sức ép kêu gọi từ bỏ quyền lực lớn từ quốc tế, trong khi nhà lãnh đạo đối lập Guaido nhận được ủng hộ rộng rãi từ nhiều quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ. Washington từ lâu đã có lịch sử can thiệp lâu dài về cả quân sự lẫn chính trị tại khu vực Mỹ Latin.

Cẩm Bình (theo AP, Business Insider, Newsweek)
Bài liên quan
Tổng thống Putin: Các đại gia công nghệ Mỹ đang cạnh tranh với chính phủ các quốc gia
"Các đại gia công nghệ đang cạnh tranh với chính phủ các quốc gia", Tổng thống Putin cảnh báo sau khi Nga yêu cầu các công ty internet xóa các bài đăng kêu gọi biểu tình vì thủ lĩnh phe đối lập Navalny.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hôm nay, Ban Chấp hành Trung ương khoá XII báo cáo về công tác nhân sự
32 phút trước Tin tức - sự kiện
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII phải bảo đảm chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý; bảo đảm sự kế thừa, ổn định, đổi mới, phát triển liên tục và có sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ để ngỏ khả năng dùng biện pháp quân sự với Venezuela