Thay vì nấu nhiều lần, bạn có thể nấu 1 lần và sử dụng trong nhiều ngày bằng cách chế biến và bảo quản đúng cách theo hướng dẫn của các đầu bếp sao Michelin.

Đầu bếp sao Michelin chia sẻ công thức nấu món nhanh, gọn và để lâu

Nhật Hạ | 06/10/2020, 15:04

Thay vì nấu nhiều lần, bạn có thể nấu 1 lần và sử dụng trong nhiều ngày bằng cách chế biến và bảo quản đúng cách theo hướng dẫn của các đầu bếp sao Michelin.

Với các đồ ăn thừa, không phải món nào cũng có thể để lâu được trong tủ lạnh tuy nhiên, theo công thức chế biến của các đầu bếp sao Michelin bạn vẫn có thể có món ngon mà bảo quản được lâu.

Sau đây là một số công thức dễ làm, tiết kiệm thời gian, nhất là những người bận rộn và không muốn dành thời gian nhiều cho việc nấu nướng.

Trứng gà ngâm xì dầu

Junghyun Park, bếp trưởng của Atomix và Atoboy ở thành phố New York, chia sẻ trên Insider rằng anh thường làm nước xốt kiểu này cho một mẻ trứng luộc lớn.

Công thức ngâm 10 quả trứng, bếp trưởng Junghyun Park chia sẻ như sau:

Nguyên liệu: 5 cốc nước, 200gr đường, 50gr hành lá, 10gr gừng băm, 20gr tỏi băm, 50gr bắp cải napa, 50gr củ cải Hàn Quốc, 800gr Jin Ganjang (hay còn gọi là nước tương Hàn Quốc và 1 miếng dashima nhỏ.

Thực hiện: Cắt hành lá, bắp cải napa và củ cải Hàn Quốc thành các miếng dài tầm 5cm. Sau đó, trộn chúng với tất cả các các thành phần còn lại, bỏ vô trong nồi và đun sôi trên lửa nhỏ trong 30 phút.

“Sau khi hoàn thành, để nước xốt còn hơi ấm thì đổ chúng lên những quả trứng đã bóc vỏ cho đến khi trứng ngập trong nước sốt, rồi bảo quản trong tủ lạnh trong 48 giờ”, Park nói.

trungsotman.jpg

Món trứng ngâm nước tương theo công thức của bếp trưởng Junghyun Park có thể để được một tuần trong tủ lạnh. Ảnh: ALLEKO / Getty

Những quả trứng ngâm này có thể để trong tủ lạnh khoảng 1 tuần nhưng đầu bếp sao Michelin chỉ mẹo sẽ giữ chúng tươi lâu hơn. Đó là sau khi trứng để lạnh trong tủ lạnh trong 2 ngày, bạn nên đun sôi lại nước xốt xì dầu, để nguội rồi đổ lại vào hộp đựng trứng.

Cà ri gà

Đầu bếp Srijith Gopinathan, nhà hàng Taj Campton Place lại chỉ cách làm nấu những mẻ cà ri lớn, mà theo ông là "để đông rất ngon."
Món ăn được chuẩn bị cho một gia đình 3 người và ăn trong tối đa 5 ngày, bao gồm 10 phần ăn.

Bếp trưởng Srijith Gopinathan khuyên bạn nên trộn các phần gừng và tỏi bằng nhau với một chút muối để làm nước xốt, và sử dụng hành tím làm nền cho món cà ri vì chúng có ít nước.

Với hỗn hợp gia vị, Gopinathan gợi ý sử dụng một phần ớt bột, một phần bột nghệ, hai phần bột rau mùi, một nửa phần bột thì là và một phần bột garam masala.

cariga.jpg

Món món cà ri có thể sử dụng cho một gia đình ba người ăn trong tối đa 5 ngày. Ảnh: ADX / Getty

Ông nói thêm, để làm nên “linh hồn” của món cà ri gà thì có 1 thứ không thể thiếu đó là nước cốt dừa và loại còn lại là hỗn hợp hạt điều, hoặc bất kỳ hạt nào mà bạn thích, hoặc sử dụng bột vừng”.

Món cà ri gà có thể được bảo quản trong tủ lạnh với gà, nước sốt gia vị, cốt dừa và chia thành 3 túi. Khi bạn ăn túi nào thì lấy ra và đun nóng lên, sử dụng.

Bánh mì phết rau xanh và phô mai

Đầu bếp Gopinathan còn chia sẻ thêm về cách làm món bánh mì ăn với rau xanh và để đông trong tủ lạnh để dành được.

Vị đầu bếp chia sẻ như sau: "Tôi sẽ lấy bí xanh và chế biến thành các món phết, thêm một ít ricotta hoặc một ít pho mát dê rồi ăn kèm với bánh mì". 

lamdongmon.jpg

Món bánh mì phết rau xanh và phô mai - Ảnh: NoirChocolate / Getty

Gopinathan cũng thích trộn bí ngòi và cải xoăn với gừng, tỏi, ớt xanh và lá cà ri: "Bạn có thể thưởng thức nó cùng với bánh mì nướng" ông nói.
Món bánh mì phết rau xanh, nếu không dùng hết, bạn có thể để dành, đặc biệt, không nên thêm pho-mai trên bánh mì mà chỉ trước khi ăn thì mới sử dụng.

Món gà nướng 

Alex Hong, chủ nhà hàng Sorrel ở San Francisco, nói với Insider rằng anh thường mua 1 con gà và sử dụng trong tuần. Và có rất nhiều cách chế biến, chẳng hạn hôm đầu tiên bạn sử dụng ức, sau đó thì om đùi và dùng tất cả phần xương làm một món súp thịnh soạn.

Hong chia sẻ anh mua gà thả tự nhiên để có hương vị thơm ngon nhất và khuyên bạn nên ủ gà trước khi nấu.

"Hãy mang nó ra ngoài tủ lạnh của bạn từ 1g đến 1,5g trước khi làm", anh ấy nói. "Nó sẽ chín đều hơn rất nhiều và thịt gà của bạn sẽ ngon hơn nhiều."

monga.jpg

Đầu bếp Alex Hong sau khi nướng một con gà ăn trong 1 tuần còn sử dụng xương để làm súp - Ảnh: Lauri Patterson / Getty

Hong giữ gia vị đơn giản với món gà quay của mình, chỉ thêm một chút muối, một ít vỏ chanh và rau thơm.

"Tôi nướng nó ở nhiệt độ rất cao ngay từ đầu, vì vậy da chuyển sang siêu giòn và nâu. Sau đó, giảm nhiệt xuống 350 độ F để thịt chín từ từ và thơm ngon", anh chỉ cách. 

Theo BI
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sau sắp xếp bộ máy tổ chức, TP.HCM giảm 129 đầu mối
41 phút trước Theo dòng thời sự
Ngày 22.11, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội thảo “Tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, quản lý của chính quyền; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đầu bếp sao Michelin chia sẻ công thức nấu món nhanh, gọn và để lâu