Cái tên “vồ chó” nghe không mấy thiện cảm, nhưng loài cá nước lợ này là món ăn cực ngon, thực khách ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Đến Cà Mau, thưởng thức món cá vồ chó cực ngon ở đầm Thị Tường

Nguyên Việt | 19/02/2021, 15:41

Cái tên “vồ chó” nghe không mấy thiện cảm, nhưng loài cá nước lợ này là món ăn cực ngon, thực khách ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Đầm Thị Tường thuộc hai huyện Phú Tân và Trần Văn Thời của tỉnh Cà Mau, là đầm tự nhiên lớn nhất Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) với diện tích mặt nước hơn 600 héc ta. Nằm cách TP.Cà Mau khoảng 40 km, đầm Thị Tường thường được du khách ghé qua thưởng thức món ăn thủy sản dân dã hoặc ở lại qua đêm, tận hưởng không gian vắng lặng, bốn bề sóng vỗ.

a1-anh-phan-tan-hung-chuan-bi-che-bien-ca-vo-cho.jpg
Anh Phan Tấn Hùng chuẩn bị chế biến cá vồ chó để phục vụ du khách - Ảnh: Nguyên Việt

Đầm Thị Tường là đầm nước lợ, tùy theo thời điểm trong năm mà lượng mặn, ngọt trong nước có thể thay đổi. Trong môi trường nước lợ, tuy không nhiều thủy sản sinh sống nhưng loài nào sống được ở đây cũng trở nên đặc biệt vì độ thơm ngon hiếm có.

a8-canh-quan-dam-thi-tuong.jpg
a7-canh-quan-hoang-so-o-dam-thi-tuong.jpg
a6-canh-quang-hoang-so-o-dam-thi-tuong.jpg

Cảnh quan hoang sơ của đầm Thị Tường- Ảnh: Nguyên Việt

Anh Phan Tấn Hùng, thành viên của hợp tác xã đầm Thị Tường kể rằng, đầm này có nhiều loại thủy sản rất ngon, nhưng đặc sản ở đây phải nhắc đến cá vồ chó. Loài cá này khi nấu chín có vị thơm, béo, ngọt mà ít loài cá nào sánh bằng.

“Khoảng chục năm trước, tôi còn thấy những con cá vồ chó nặng 7-8 kg, còn bây giờ ít có con nào hơn 2 kg. Cá vồ chó có ở một số nơi khác nữa ở Cà Mau nhưng ở đầm Thị Tường là ngon nhất”, ông Hùng nói.

a2-ca-vo-cho.jpg

Là loài cá tinh khôn, có vằn vện khiến người dân liên tưởng đến loài chó, đó là một cách giải thích cho tên cá vồ chó của người dân ven đầm Thị Tường - Ảnh: Nguyên Việt

Cá vồ chó được chế biến ngon nhất là nấu lẩu cơm mẻ, với những loại gia vị này thịt của cá sẽ giữ được vị tươi ngon, đồng thời vị chua lạ lạ của cơm mẻ, cùng các loại rau ăn kèm càng tôn lên hương vị của loài này.

Có người kể vui: “Người ta gọi cá vồ chó vì hồi đó, có con chó rớt xuống thì bị cá rỉa, lên bờ chỉ còn xương”. Trong khi người nghe gật gù, ông này cười phá lên: “Nói chơi thôi, tụi bây thấy có con chó nào chỉ còn bộ xương mà còn sống leo lên bờ được không?”.

a3-tom-cang-bien-duoc-rong-o-duoi-dam-de-phuc-vu-khach.jpg

Tôm càng biển giống như tôm càng xanh nhưng thân hình có màu đỏ và có vị ngon ngọt hơn - Ảnh: Nguyên Việt

Người dân ở đây không hiểu từ đâu loài cá này có tên là vồ chó, nhưng nó khác hoàn toàn với các loài cá nước ngọt ở miền Tây như cá vồ, vồ đém… Cá vồ chó gần giống với cá ngát nhưng da mỏng hơn.

“Loài cái này rất tinh khôn, ngư dân khó bắt hơn các loài cá khác, trên mình lại có một số đường vằn. Có lẽ như vậy nên người ta mới nghĩ tới con chó và gọi là cá vồ chó”, một người dân sống ven đầm Thị Tường kể.

Đến với đầm Thị Tường, du khách đi xuồng máy tầm 10 phút để cặp bến những nhà nổi giữa hồ với những dịch vụ câu cá, ăn uống, giải trí khác. Cảm giác ngồi trên xuồng máy được chạy hết tốc lực, gió nắng tốc thẳng, những cú bẻ cua gắt của người lái xuồng điệu nghệ sẽ giúp du khách trải nghiệm cảm giác mạnh.

a4-cua-da.jpg

Cua đá là với những chiếc càng bự đầy thịt bên trong - Ảnh: B.H

Ngoài cá vồ chó, ở đầm Thị Tường còn nhiều loại đặc sản khác như cá ngát, cá bống mú, tôm càng biển, vọp, cua đá, cua biển, hàu… Những loại thủy sản tự nhiên này đều được người dân bắt ở đầm và được những điểm phục vụ ăn uống như chỗ ông Phan Tấn Hùng thu mua lại, rộng (nuôi nhốt) trong lưới dưới đầm để phục vụ du khách. Chỉ cần khách chỉ món nào, đầu bếp sẽ tư vấn nấu món gì để phục vụ.

a5-cac-loai-tom-ca-duoc-nuoi-nhot-o-duoi-dam-de-danh-phuc-vu-du-khach.jpg

Cá loại tôm cá sau khi được đánh bắt tự nhiên được nuôi nhốt trong đầm để dành phục vụ thực khách - Ảnh: Nguyên Việt

Ngồi ăn đặc sản đầm Thị Tường giữa bốn bề gió lộng, nghe kể chuyện về cá vồ chó là chuyến đi của du khách sẽ thêm phần trọn vẹn khi đến với Cà Mau.

Bài liên quan
Cà Mau: 3.439 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Thông tin trên vừa được UBND tỉnh Cà Mau đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em giai đoạn 2016 – 2020 được tổ chức vào sáng 5.3.2021.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quân đội Mỹ sẽ chuẩn bị cho một cuộc chiến với Trung Quốc thế nào?
4 giờ trước Góc nhìn
Bài viết với tiêu đề The Longer Telegram của Đô đốc James Stavridis trên trang web Hội đồng Đại Tây Dương đưa ra kế hoạch chi tiết cho chiến lược của Mỹ để đối phó với Trung Quốc, cung cấp những manh mối quan trọng về đợt bố trí mới của các lực lượng Mỹ xung quanh Đông Á.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đến Cà Mau, thưởng thức món cá vồ chó cực ngon ở đầm Thị Tường