Phó thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu tránh tình trạng bộ ngành gửi văn bản trả lời địa phương là đã "thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng…" khiến các địa phương không biết phải làm thế nào.
Theo dòng thời sự

Địa phương hỏi, bộ ngành trả lời đã ‘làm đúng pháp luật’ khiến địa phương ngơ ngác

Lam Thanh 01/03/2024 18:35

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu tránh tình trạng bộ ngành gửi văn bản trả lời địa phương là đã "thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng…" khiến các địa phương không biết phải làm thế nào.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang vừa có cuộc làm việc với lãnh đạo các tỉnh thành Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất khẩu tại các địa phương này.

Tại cuộc họp, tỉnh Quảng Ninh phản ánh hiện mặt hàng máy photocopy nhập khẩu, mặt nạ lọc khí độc đang chịu sự quản lý của nhiều bộ. Tỉnh đề nghị với mỗi mặt hàng chỉ nên làm thủ tục cấp phép xuất/nhập khẩu với một cơ quan đầu mối để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Địa phương này cũng đề nghị Bộ GD-ĐT sớm ban hành hướng dẫn xác định định mức số lượng người làm việc trong cơ sở giáo dục, đơn vị sự nghiệp công lập làm căn cứ để Trường đại học Hạ Long xây dựng đề án tự chủ trình UBND tỉnh phê duyệt.

quang-2.jpeg
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với lãnh đạo các tỉnh thành Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương

TP.Hải Phòng kiến nghị Bộ TN-MT sớm trình Chính phủ quyết định ranh giới quản lý hành chính trên biển giữa Hải Phòng và Quảng Ninh; Bộ KH-ĐT sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư các khu công nghiệp và dự án 4 bến cảng thuộc cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện.

Tỉnh Hải Dương kiến nghị các bộ ngành tham mưu cho Chính phủ ban hành quy định về trình tự, thủ tục chấm dứt hoạt động dự án đối với trường hợp dự án không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép điều chỉnh tiến độ.

Hải Dương cũng đề nghị cần có hướng dẫn để giải quyết một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến căn cứ và phương pháp tính các chi phí trong tổng mức đầu tư dự án mua sắm thiết bị y tế, các bước để cơ quan có thẩm quyền quyết định phương án thiết kế của dự án mua sắm thiết bị.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh việc Thủ tướng phân công các thành viên chính phủ họp với các địa phương nhằm giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nắm bắt và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh kể từ khi cơ chế này được thành lập, đã có nhiều thể chế mới được xây dựng và sắp có hiệu lực. Ví dụ điển hình là Luật Đất đai 2024 (sửa đổi), trên cơ sở phản ánh, kiến nghị của các địa phương, trong đó thay đổi mạnh mẽ nhất là tập trung khắc phục vướng mắc và nâng cao quyền tự quyết, tự chịu trách nhiệm ở cơ sở.

Để cơ chế làm việc này phát huy hiệu quả hơn nữa, Phó thủ tướng đề nghị các địa phương khi có khó khăn, vướng mắc thì trao đổi cụ thể với bộ ngành liên quan và phải tích cực "đeo bám" văn bản trả lời từ các cơ quan trung ương.

"Quan trọng hơn, tôi muốn các đồng chí địa phương hiến kế cho các cơ quan trung ương hướng xử lý thế nào, bởi chính các đồng chí mới biết thế nào là đúng", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

quang-1.jpeg
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại cuộc làm việc

"Bên cạnh trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Quảng Ninh có thể hiến kế cho bộ về việc điều chỉnh diện tích vùng đệm di sản vịnh Hạ Long như thế nào cho có lý, hài hòa nhất các mục tiêu", Phó thủ tướng nêu ví dụ.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phải bám sát công tác xây dựng thể chế của trung ương, tránh tình trạng các văn bản của trung ương ban hành rồi nhưng các địa phương không nắm, không cập nhật kịp thời hay có những việc được xử lý rồi nhưng địa phương vẫn thắc mắc, vẫn hỏi.

Ông Trần Lưu Quang cũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ TN-MT và Bộ Xây dựng trong việc nỗ lực hoàn thiện xây dựng các nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Nhà ở để sớm đưa hai luật này vào cuộc sống.

Phó thủ tướng đề nghị các địa phương nghiên cứu kỹ, góp ý vào dự thảo các nghị định (riêng Luật Đất đai có 9 nghị định cần được ban hành) bởi đây là cơ hội chục năm có một để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương.

Đối với các bộ ngành, Phó thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục "trả nợ" các kiến nghị của địa phương tại 2 cuộc họp trước; ghi nhận đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp hôm nay, trao đổi cụ thể với các địa phương trước khi trả lời theo thứ tự ưu tiên và càng cụ thể càng tốt.

Phó thủ tướng quán triệt rằng từ nay trở đi phải thống kê những khó khăn, vướng mắc nào đã được tháo gỡ từ phía các địa phương, chứ không chỉ thống kê bộ ngành nào đã gửi văn bản trả lời địa phương.

“Cơ chế làm việc này ra đời là nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương và để tránh tình trạng bộ ngành gửi văn bản trả lời địa phương rằng đã thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí… khiến các địa phương không biết làm thế nào”, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội xuất hiện mưa đá, cây gãy đổ khắp nơi
2 giờ trước Sự kiện
Tối nay (20.4), nhiều khu vực ở TP.Hà Nội xuất hiện dông lốc lớn kèm mưa đá khiến cây cối gãy đổ và nhiều phương tiện bị hư hỏng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Địa phương hỏi, bộ ngành trả lời đã ‘làm đúng pháp luật’ khiến địa phương ngơ ngác