Điều gì làm cho văn minh phương Tây vượt trội?

T.N.L | 31/08/2021, 08:00

h1-dai-dien.png

Trong diễn trình lịch sử, văn minh phương Tây trỗi dậy mạnh mẽ, ảnh hưởng văn hóa của các quốc gia phương Đông trong nhiều thế kỷ.

box-thong-diep-13.7.-21.jpg

Lý do phương Tây trở nên khác biệt với phần còn lại của thế giới

Niall Ferguson là nhà sử học, giáo sư lịch sử tại Đại học Harvard, thành viên cao cấp tại Viện Hoover, Đại học Stanford, Mỹ, và là người có ảnh hưởng trên thế giới với cuốn sách kinh điển “Văn minh phương Tây và phần còn lại của thế giới”.

Trong cuốn sách này, Niall Ferguson cho rằng phương Tây vượt xa phần còn lại dựa vào “6 ứng dụng sát thủ”: Cạnh tranh, khoa học, pháp quyền, y học hiện đại, chủ nghĩa tiêu dùng và đạo lý nghề nghiệp. Đó cũng chính là chìa khóa giúp phương Tây trỗi dậy mạnh mẽ và tạo ra ưu thế với phần còn lại của thế giới.

h2.jpg

Sự tranh chấp và cạnh tranh là một phần trong câu chuyện thống trị của phương Tây. Khi Tây Âu bắt kịp và vượt một số nền văn minh khác, một phần quan trọng là do phương Tây có nhiều sự cạnh tranh hơn cả. Đặc biệt, phương Tây luôn dẫn đầu trong việc phát triển con đường tìm kiếm tri thức với những phát kiến quan trọng cho nhân loại.

Trong phần lớn nội dung cuốn sách, Niall Ferguson không chỉ lý giải điều đã khiến nền văn minh phương Tây vượt trội với phần còn lại của thế giới, mà còn chỉ ra những nghịch lý bên trong của nền văn minh này.

h3.png

Phần còn lại của thế giới trước sự thống trị của phương Tây

Ngay từ khi xuất bản lần đầu vào năm 2011, “Văn minh phương Tây và phần còn lại của thế giới” của Niall Ferguson đã tạo nên tiếng vang lớn khi chỉ ra “6 ứng dụng sát thủ” đã giúp phương Tây thống trị thế giới trong suốt 500 năm; cùng với đó là sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… những đại diện tiêu biểu của nền văn minh phương Đông, trước sự ảnh hưởng và thống thị của nền văn minh phương Tây.

Trong nhiều cột mốc lịch sử, văn minh phương Tây vươn lên đóng vai trò trung tâm để tham chiếu với các nền văn minh khác, đồng thời trở thành hình mẫu lý tưởng mà phần còn lại của thế giới muốn học hỏi. Trong đó, điển hình là Nhật Bản. Họ đã nỗ lực tìm hiểu lý do khiến phương Tây giàu, mạnh hơn so với phần còn lại thế giới và vận dụng thành công các mô hình, thể chế của phương Tây để trở thành quốc gia giàu có như hiện tại.

h4.png

Phần cuối cuốn sách, Niall Ferguson nhìn nhận và đúc kết về mối đe đọa lớn nhất của văn minh phương Tây ngày nay chính bởi sự nhu nhược, yếu mềm và thiếu hiểu biết về lịch sử đã nuôi dưỡng nó, chứ không phải do các nền văn minh khác mang lại.

“Văn minh phương Tây và phần còn lại của thế giới” - cuốn sách có ích với bạn đọc muốn tìm hiểu về văn minh phương Tây và những phát kiến quan trọng cho phần còn lại của thế giới. Tác phẩm thuộc lĩnh vực Chính trị học trong Tủ sách Nền tảng đổi đời do Nhà sáng lập – Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng tuyển chọn. Độc giả có thể tìm đọc và chọn mua sách “Văn minh Phương Tây và phần còn lại của thế giới” tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee trên toàn quốc hoặc tại App Trung Nguyên Legend Café cho phiên bản in và ebook.

picture1.png

TRI THỨC LÀ ÁNH SÁNG!

TRI THỨC LÀ SỨC MẠNH CỦA DÂN TỘC!

(Đón đọc kỳ sau: Lịch sử văn minh Trung Hoa - Cuốn sách mang lại góc nhìn trân trọng lịch sử phương Đông)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hiện thân của truyền thống 'ngoại giao tâm công'
một giờ trước Theo dòng thời sự
Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chính là hiện thân của truyền thống “ngoại giao tâm công” của Việt Nam, thu phục lòng người bằng chính nghĩa, tình người, lẽ phải và đạo lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điều gì làm cho văn minh phương Tây vượt trội?