Ý tưởng công việc điều phối và cố vấn phân đoạn người lớn trên phim đến từ một đề xuất ngẫu nhiên của nữ diễn viên Emily Meade, khi cô hóa thân vào vai diễn gợi cảm trong series 18+ ‘The Deuce’.

‘Điều phối viên cảnh nóng’: Nghề mới hấp dẫn tại phim trường Hollywood

nhu y | 11/03/2019, 14:03

Ý tưởng công việc điều phối và cố vấn phân đoạn người lớn trên phim đến từ một đề xuất ngẫu nhiên của nữ diễn viên Emily Meade, khi cô hóa thân vào vai diễn gợi cảm trong series 18+ ‘The Deuce’.

Ở tuổi 29, minh tinh Emily Meade không quá xa lạ với những cảnh quay ân ái nhạy cảm trước ống kính. Tuy nhiên, năm ngoái, khi nhận lời tham gia tác phẩm truyền hình ‘The Deuce’ của nhà đài HBO - bộ phim với đầy rẫy tình tiết 18+ xoay quanh lịch sử ngành công nghiệp phim người lớn tại Hoa Kỳ - Meade mong muốn có vài sự đổi mới.

Đó là lý do cô trao đổi với đơn vị sản xuất dự án và đề nghị bổ sung một chuyên gia giám sát cho mỗi phân đoạn nhạy cảm. Sau thời gian thảo luận, phía HBO thuê Alicia Rodis - ‘điều phối viên cảnh nóng’ đầu tiên trên thế giới làm việc trong một phim truyền hình.

Giờ đây, chịu tác động từ xu thế bùng nổ của phong trào #MeToo, đấu tranh phòng chống nạn tấn công tình dục vốn bấy lâu khá nhiễu nhương tại thị trường Hollywood, ngày càng có nhiều studio phim và nhà đài cộng tác cùng những điều phối viên đặc biệt này.

Khái niệm giám sát, điều phối tình tiết cảnh nóng trong tác phẩm nghệ thuật thực tế không quá xa lạ. Nghề điều phối nội dung đã xuất hiện nơi những nhà hát kịch từ đầu thập niên 2000.

Sau khi thử nghiệm thành công cảnh nóng đầu tiên được giám sát trên phim trường ‘The Deuce’, HBO đã quyết định thuê chuyên gia điều phối cho tất cả phân đoạn 18+ còn lại thuộc series phim, để đảm bảo dàn diễn viên không bị lạm dụng hoặc chịu áp lực trong quá trình thu hình.

“Hiện nay, khi chúng ta đã tìm ra một giải pháp thiết thực, có thể sẽ dễ hơn để đối diện vấn đề”, Claire Warden, điều phối viên làm việc tại tổ chức Điều phối Cảnh phim Đặc biệt (Intimacy Directors International - IDI), cho biết.

IDI là tổ chức phi lợi nhuận đầu tiên với quy mô quốc tế chuyên về công tác cố vấn cảnh nóng trên phim, do đạo diễn, chuyên viên Alicia Rodis đồng sáng lập.

Trên trường quay, nhân vật giữ vai trò điều phối - thường là nữ giới - bắt đầu công việc bằng cách lắng nghe ý kiến. Amanda Blumenthal, điều phối viên của tác phẩm phim chính kịch 18+ ‘Euphoria’ do HBO sản xuất, chuẩn bị phát hành trong năm nay, chia sẻ: “Người điều phối có nhiệm vụ tìm hiểu ‘giới hạn’ cho phép của một diễn viên khi tiến hành cảnh quay nhạy cảm”.

Cô giải thích, “Nếu một diễn viên nói với tôi họ không muốn để lộ ngực trần trên phim, tôi sẽ đảm bảo yêu cầu của cô ấy được đáp ứng. Tương tự, khi cộng tác với diễn viên nam, chúng tôi thường phải dựng cảnh nóng sử dụng những bộ phận nhạy cảm giả. Tôi làm việc cùng diễn viên về cả chi tiết thiết kế bộ phận này”.

Mặt khác, điều phối viên chủ động trao đổi với đạo diễn và nhà sản xuất, những người chịu trách nhiệm triển khai, quản lý nội dung phim, nhằm thống nhất việc dựng phân đoạn người lớn sao cho phù hợp nhất.

Điều phối viên, vì thế, trở thành ‘cầu nối’ quan trọng giữa đội ngũ sản xuất và diễn viên, với nhiệm vụ đảm bảo hai bên đều thấy an tâm trước khi thực hiện những cảnh quay nóng bỏng vốn rất dễ gây căng thẳng, áp lực.

Chuyên viên Claire Warden tiếp lời, “Một vai trò tối quan trọng của chúng tôi là đối thoại, nhằm làm giảm tối thiểu những bất hòa, hiểu nhầm do người trong cuộc không thẳng thắn chia sẻ vấn đề. Chúng tôi được đào tạo chuyên môn cùng kĩ năng đặc biệt và chúng tôi ở phim trường để hỗ trợ mọi người hoàn thành vai trò của họ”.

Blumenthal tiết lộ, người điều phối thêm vào cảnh quay tình tứ đặc điểm phối hợp ‘cộng hưởng’ của bộ môn ballet, phần nào giúp đôi diễn viên ăn ý, nhịp nhàng hơn trước ống kính, khiến cảnh nóng trông “chân thật và rung động”.

Khai thác nhiều yếu tố thú vị từ nghệ thuật biểu diễn đến tâm lý học, điều phối viên cảnh phim nhạy cảm đòi hỏi phải thành thạo hàng loạt kĩ năng độc đáo.

Bên cạnh đó, nhu cầu về chuyên gia điều phối trong thị trường phim ảnh quốc tế hiện ngày một tăng. Sau HBO, vài ‘ông lớn’ tại kinh đô Hollywood như Showtime và Netflix đang tiến hành hợp tác cùng những điều phối viên chuyên nghiệp.

Vì đây là nghề khá mới lạ, điều phối viên Blumenthal tin rằng, có lẽ cần thêm 5-10 năm nữa trước khi công chúng biết và hiểu tường tận loại hình công việc này.

Chuyên viên như Warden và Blumenthal cũng kỳ vọng, trong tương lai gần họ có thể làm việc với người viết kịch bản lẫn phía biên kịch để cải thiện hơn chi tiết cảnh nóng trên phim.

“Kiến thức liên quan đến cảnh nóng và cách chúng ta mô tả tình tiết tính dục qua phim ảnh, nếu được điều phối đúng cách, sẽ tạo nên ảnh hưởng lành mạnh, tích cực về lâu dài, nhất là khi phim ảnh luôn không ngừng tác động lẫn phản ánh đa dạng khía cạnh xã hội”,Warden bày tỏ.

Như Ý (nguồn: AFP)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Biden có sớm gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không?
3 giờ trước Quốc tế
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phải đối mặt với một Trung Quốc rất khác so với lúc ông giữ chức Phó tổng thống hơn 4 năm trước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
‘Điều phối viên cảnh nóng’: Nghề mới hấp dẫn tại phim trường Hollywood