"Doanh nghiệp Việt không làm nổi túi bóng bọc cáp cho chúng tôi, nên chúng tôi phải nhập từ các công ty nước ngoài", đại diện công ty RFTech Vina - vendor cấp 1 của Samsung cho biết.

Doanh nghiệp Việt không làm nổi túi bóng bọc cáp cho Samsung

Một Thế Giới | 16/07/2015, 10:36

"Doanh nghiệp Việt không làm nổi túi bóng bọc cáp cho chúng tôi, nên chúng tôi phải nhập từ các công ty nước ngoài", đại diện công ty RFTech Vina - vendor cấp 1 của Samsung cho biết.

Doanh nghiệp Việt không làm nổi túi bóng bọc cáp, ốc vít cho Samsung?
Câu chuyện "Doanh nghiệp Việt không làm nổi con ốc vít, không cung cấp được băng dính cho Samsung" đã không còn quá xa lạ mỗi khi đề cập đến thực tiễn phát triển ngành công nghiệp phụ trợ. Còn nhớ vào tháng 9.2014, tại một cuộc hội thảo do Samsung Việt Nam tổ chức nhằm tìm kiếm đối tác là các doanh nghiệp Việt, sự thật "phũ phàng" này đã được chỉ ra.
Khi đó, rất nhiều người đã sốc, vì chuyện ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam còn yếu kém thì ai cũng biết, nhưng yếu kém đến mức không sản xuất nổi con ốc vít thì lại... quá sức tưởng tượng của nhiều người.
Gần một năm sau, Samsung Việt Nam lại tiếp tục tổ chức triển lãm - hội thảo lần thứ hai, vẫn với mong muốn tìm kiếm được nhiều hơn nữa các đối tác Việt. Chẳng thế mà ông Han Myoung Sup, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ với báo chí rằng: "Chúng tôi luôn mong muốn các doanh nghiệp Việt sẽ tham gia chuỗi cung ứng cho Samsung nhiều hơn nữa. Tuy nhiên để làm được điều đó thì doanh nghiệp Việt cần phải có ý chí và quyết tâm to lớn".
Nhưng nhìn lại thực tế hiện nay thì sao? Nếu một năm trước các doanh nghiệp Việt bị chỉ ra là chưa làm nổi cái ốc vít, thì năm nay, một đại diện của Công ty RFTech Vina - vendor cấp 1 của Samsung lại thẳng thắn những câu đầy chua xót: ""Doanh nghiệp Việt không làm nổi túi bóng bọc cáp cho chúng tôi, nên chúng tôi phải nhập từ các công ty nước ngoài".
Vị đại diện của RFTech Vina cũng cho biết, để làm nên một sản phẩm thì có rất nhiều đơn vị tham gia vào chuỗi cung ứng, tuy nhiên lại không có một doanh nghiệp Việt Nam nào có mặt trong chuỗi cung ứng linh kiện cho RFTech Vina, mà chỉ toàn các doanh nghiệp Hàn Quốc làm việc với nhau. Ngay cả các công ty ở Trung Quốc đang cung ứng linh kiện cho RFTech Vina cũng là doanh nghiệp Hàn Quốc đặt tại Trung Quốc.
Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đại diện RFTech Vina nhận định là do quy mô của các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam còn nhỏ, chưa đảm bảo về số lượng cung ứng, cũng như còn một số băn khoăn về chất lượng và giá cả mà nhà cung cấp chào hàng.
Không phải là không làm được mà là khó tiếp cận Samsung!
Không phản bác hoàn toàn ý kiến của đại diện RFTech Vina, song ông Chu Trọng Trung, Giám đốc công ty TNHH Cao su Giải phóng - vendor cấp 2, 3 của Samsung thì cho rằng, đáp ứng được yêu cầu về sản lượng, tiến độ của Samsung không phải là vấn đề lớn nhưng khó khăn chính là rất khó tiếp cận được Tập đoàn này.
Theo ông Trung, mặc dù là Tập đoàn đa quốc gia nhưng phương cách hoạt động của Samsung còn nhiều vấn đề mang tính chất "tế nhị". Samsung hoạt động theo kiểu truyền thống là ưu tiên các công ty con, cháu đi theo cung ứng nên đây là vấn đề khá nan giải đối với các doanh nghiệp Việt Nam.
Trong khi đó ông Nguyễn Văn Hào – Giám đốc của công ty Vietnam HTMP - vendor cấp 1 của Samsung cho rằng, dù nhà cung cấp số 1 cho Samsung nhưng Vietnam HTMP cũng chỉ dừng lại ở các sản phẩm là khuôn mẫu, vỏ nhựa để sản xuất máy hút bụi. 
Ông Hào cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam có thể trở thành nhà cung cấp cho Samsung nhưng sẽ phải cố gắng rất nhiều. Bởi khi trở thành nhà cung cấp cấp 1 thì Samsung sẽ kiểm tra về năng lực thiết bị, hệ thống quản lý chất lượng. Ngoài ra còn kiểm tra lịch sử thông tin cung cấp cho khách hàng chính, có tiềm năng hay không...
"Các doanh nghiệp Việt cần phải hiểu, để trở thành nhà cung cấp hàng gia dụng và nhà cung cấp hàng điện thoại thì đẳng cấp rất khác nhau. Chúng ta có thể trở thành vendor cho Panasonic, Yamaha, Canon, Sam sung… nhưng để trở thành vendor cấp 1 cho Samsung Mobile thì rất khó. Các sản phẩm phải đảm bảo mức độ ổn định trong quá trình sản xuất hàng loạt được. Ngoài ra họ chú trọng môi trường và cần phải có đủ tiềm năng thì họ mới hỗ trợ", ông Hào nhấn mạnh.
Duyên Duyên
Bài liên quan
Honor ra mắt smartphone AI có thể gập mỏng nhất thế giới, cạnh tranh với Samsung và Huawei
Honor vừa ra mắt Magic V3, được quảng cáo là smartphone có thể gập mỏng nhất thế giới được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) khi công ty này đang tiến vào phân khúc thị trường cao cấp.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình cảm sâu nặng của kiều bào với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Dù bận trăm công nghìn việc, lịch trình hoạt động dày đặc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đặc biệt dành cho kiều bào.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Doanh nghiệp Việt không làm nổi túi bóng bọc cáp cho Samsung