Ngày 18.7, Đồng Nai ghi nhận thêm 98 trường hợp dương tính với COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư là 1.060.
Ngày 18.7, Sở Y tế Đồng Nai cho biết, đã ghi nhận nhận thêm 98 ca dương tính với SARS-CoV-2, nhiều nhất ở TP.Biên Hòa 43 ca; huyện Vĩnh Cửu 32 ca (tập trung tại xã Thạnh Phú 27 ca, còn lại rải rác ở các xã khác) liên quan đến ổ dịch Công ty ChangShin. Huyện Trảng Bom cũng ghi nhận 13 ca, tập trung tại xã Bắc Sơn 7 ca, 5 ca ở xã Hố Nai 3, trong đó có 4 nhân viên chống dịch của Trạm Y tế xã này.
Như vậy từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát vào ngày 18.6 đến nay, Đồng Nai đã ghi nhận tổng cộng 1.060 ca. Trong đó, nhiều nhất vẫn là TP.Biên Hòa 492 ca, huyện Vĩnh Cửu 151 chủ yếu liên quan đến Công ty ChangShin và huyện Nhơn Trạch 133 ca. Đa số phát hiện trong các khu cách ly, phong tỏa, một số phát hiện từ khám sàng lọc test nhanh ở các phòng khám, bệnh viện.
Sở Y tế Đồng Nai đề xuất cần tiếp tục điều tra truy vết trong các khu phong tỏa, khu cách ly; mở rộng xét nghiệm tầm soát trong F2 và một số đối tượng nguy cơ trong khu vực phong tỏa; tăng cường tầm soát trong các doanh nghiệp, nhà trọ. Phát hiện và xử lý sớm các ca bệnh, ổ dịch trong doanh nghiệp.
Xây dựng phương án xét nghiệm cho toàn bộ công nhân Công ty ChangShin và phương án xét nghiệm tại khu phong tỏa huyện Thống Nhất trước khi đề xuất dỡ bỏ phong tỏa tại huyện Thống Nhất.
Trước đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai (DIZA) có văn bản đề nghị tất cả doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp phải tổ chức xét nghiệm cho 100% người lao động. Doanh nghiệp có thể tự thực hiện hoặc thông qua các cơ quan, đơn vị chức năng.
Bên cạnh đó, DIZA yêu cầu toàn bộ doanh nghiệp trong khu công nghiệp tổ chức sản xuất, triển khai thực hiện 1 trong 2 phương án gồm "3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 địa điểm". Trong đó, "3 tại chỗ" là sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ (tạm trú tập trung trong doanh nghiệp). Còn "1 cung đường" là đường vận chuyển công nhân từ nơi lưu trú đến nơi sản xuất, "2 địa điểm" là nơi lưu trú của người lao động và nơi sản xuất của doanh nghiệp.