Trước chỉ trích từ Mỹ và một số nước EU về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (North Stream 2) với Nga, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nói rằng dự án này là "vì lợi ích" của nước Đức.

Đức lại lên tiếng bảo vệ đường ống dẫn khí đốt với Nga

Hà Ngọc Bách | 11/02/2019, 20:39

Trước chỉ trích từ Mỹ và một số nước EU về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (North Stream 2) với Nga, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nói rằng dự án này là "vì lợi ích" của nước Đức.

Trong một bài phỏng vấn với tờ Welt am Sonntag, ông Peter Altmaier đã bác bỏ luận điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Berlin là một "con tin" của Nga trong vấn đề cung cấp khí đốt.

Ông Altmaier nói rằng Đức sẽ "không bao giờ dễ bị tống tiền" và không có lý do gì để tin rằng Moscow sẽ bằng cách nào đó bỏ qua các thỏa thuận và cản trở việc cung cấp khí đốt, vì họ đã cung cấp năng lượng cho Đức trong nhiều thập kỷ.

"Trong 40 năm qua, nước Đức chỉ có kinh nghiệm tốt trong thương mại khí đốt với Nga", ông Altmaier nói.

Ngay cả sau khi Liên Xô tan rã, Moscow vẫn kiên định với nghĩa vụ của mình và "tôi không nghi ngờ gì về việc họ tiếp tục tuân thủ hợp đồng của mình", Bộ trưởng Kinh tế Đức nhận định.

Tuy nhiên, ông Altmaier cho hay Đức vẫn đang tiếp tục tìm cách đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng cho họ và muốn giữ Ukraine như là một phần của những nước quá cảnh khí đốt sang châu Âu.

Việc hoàn thành dự án Nord Stream 2 là vì "lợi ích an ninh của chúng tôi đối với các nguồn cung cấp (năng lượng) của chúng tôi", ông Altmaier khẳng định.

North Stream 2 đi qua đáy biển Baltic là một đường ống dẫn khí liên kết trực tiếp giữa Nga và Đức nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí gas đang gia tăng của Liên minh châu Âu, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2019.

Dự án này được Đức, Phần Lan và Thụy Điển bật đèn xanh nhưng nhiều nước khác như Ba Lan và Litva lại chỉ trích với lập luận khá giống Washington là lo ngại EU sẽ "phụ thuộc" vào khí đốt của Nga.

Hồi đầu năm nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bảo vệ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 vì cho rằng dự án này thuần là một "dự án kinh tế".

Ái Vi (theo RT)

Bài liên quan
Danh hài Thúy Nga bức xúc khi lại bị đồn qua đời tại Mỹ
Tức giận vì lại bị kẻ xấu tung tin đồn qua đời, nghệ sĩ hài Thúy Nga phải lên tiếng đính chính trên trang cá nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Nhật: Thái Lan chững lại nhưng Việt Nam dù chạy nhanh cũng không dễ bắt kịp
Ngày càng nhiều công ty quốc tế cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn Thái Lan chững lại. Phân tích cấu trúc kinh tế của hai nước cho thấy một bức tranh hơi khác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đức lại lên tiếng bảo vệ đường ống dẫn khí đốt với Nga